Không chỉ nổi tiếng với giá trị lịch sử nổi tiếng cùng những danh lam thắng cảnh, Tây An Trung Quốc còn hạ gục khách du lịch với hàng loạt tinh hoa ẩm thực. Là nơi hội tụ văn hóa, Tây An mang đến cho du khách một nền ẩm thực đậm chất Hồi giáo. Cùng THPT Thanh Khê khám phá top 6 món ăn nổi danh Tây An mà bạn nhất định phải thử nhé.
1. Súp thịt cừu Mutton cùng bánh mì dẹt
Nhắc đến Tây An, người ta sẽ không thể bỏ qua món ăn Súp thịt cừu Mutton cùng bánh mì dẹt. Món ăn này còn có tên gọi địa phương là yangrou paomo. Nó khiến người ta gợi nhớ đến bánh mì nóng giòn tan, cay, thơm ngâm trong nước dùng của thịt cừu. Tham quan dọc con phố Hồi giáo, sẽ không khó để bạn tìm được các nhà hàng bán món này. Tuy nhiên, mỗi nhà hàng lại có phong cách riêng, phong vị riêng.
Thưởng thức paomo cũng là một nét nghệ thuật. Đầu tiên, bạn sẽ được phục vụ chiếc bánh mì không men. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn để xé nhỏ miếng bánh mì thành những mẩu vụn bằng hạt đậu. Cách xé bằng tay này khiến món ăn ngon hơn và cũng là thời gian để bạn trò chuyện với người đồng hành. Sau đó, người phục vụ sẽ lấy chúng trở lại bếp và thêm mì gạo, súp cừu và rau. Có thịt cừu hoặc thịt bò phủ lên trên.
2. Mì biangbiang
Với mảnh đất Tây An Trung Quốc, bạn sẽ được thưởng thức các loại mì kéo bằng tay khác nhau. Đây là một nét văn hóa đặc biệt mà du khách bắt gặp khi đến Tây An. Do thời tiết quanh năm mưa nhiều khiến lúa mì là lương thực chính. Và trong số các món chế biến từ lúa mì Tây An, bạn nhất định không được bỏ qua món mì biangbiang.
Cách chế biến mì biangbiang rất khác so với mì thông thường. Sợi mì được miêu tả giống một chiếc thắt lưng. Một sợi cũng có thể làm đầy bát của bạn. Chúng dai, dài, nhào nặn qua trứng và dầu. Khách ẩm thực sẽ thưởng thức biangbiang kèm tỏi ớt, giấm và bắp cải.
3. Bánh truyền thống Tây An mang tên Zenggao.
Zenggao là món ăn sáng truyền thống tại mảnh đất Tây An. Được làm từ gạo nếp, bánh ngọt không đường, Zenggao được chế biến hết sức công phu trước khi được phục vụ. Gạo nếp, chà là, đậu phải được ủ trước một đêm bằng đất cổ tên gọi zeng. Tại đây, các nhà hàng chỉ thường phục vụ một mẻ một ngày. Khi ăn Zenggao mang lại mùi vị trái cây lên men vô cùng ngọt ngào.
4. Súp chua ăn kết hợp bánh bao nóng
Bánh bao là một trong những món ăn đặc trưng với nhiều biến thể tại Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn đã thử ăn súp chua kèm bánh bao nóng ở Tây An chưa? Bạn sẽ phải vô cùng ngạc nhiên vì sự kết hợp này đấy. Vị bánh bao mềm, thơm kết hợp cùng súp cừu mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị. Món ăn kèm có thể là rau mùi, tỏi tây băm nhỏ và hạt vừng. Dư vị món ăn ngọt ngào sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
5. Bánh mì kẹp thịt Roujiamo
Được ví như hamburger của Trung Quốc, Bánh mì kẹp thịt Roujiamo có hương vị khá độc đáo. Nhân bánh là sự kết hợp của thịt nạc và mỡ băm nhừ hầm trong nhiều giờ. Phần vỏ bánh được áp chảo và làm phẳng ngăn thịt và sốt chảy ra ngoài. Để bánh được ngon hơn, roujiamo sẽ được nướng bằng lò truyền thống chứ không phải lò điện.
Khu phố Hồi giáo sẽ là địa điểm bạn có thể thưởng thức Roujiamo của Tây An.
6. Bánh rán hồng Shi Zi Bing
Nếu bạn đã thưởng thức các món ăn chính tại thiên đường ẩm thực Tây An, bạn sẽ có thể tráng miệng bằng bánh rán hồng Shi Zi Bing tại nơi đây. Tên gọi bánh rán hồng do nguyên liệu chính của bánh làm từ quả hồng vô cùng ngọt ngào. Bánh được nhồi bột mè, bột đậu và chiên ngập dầu. Do vậy, bánh sẽ giòn tan bên vỏ ngoài và dai béo trong nhân bánh.
Món tráng miệng Shi Zi Bing này có thể làm dịu cơn khát. Mùa thu và mùa đông tại Tây An sẽ có rất nhiều bánh này trên khu phố Hồi giáo.
Trên đây là top 6 món ăn đặc trưng nhất tại vùng đất Tây An, Trung Quốc. Bạn đã có cơ hội ghé thăm mảnh đất thú vị này hay chưa, hãy chia sẻ cùng THPT Thanh Khê nhé.
Xem thêm:
Dịch COVID-19 căng thẳng không có nghĩa bạn không thể học tiếng Trung. Đăng ký học tiếng Trung cùng THPT Thanh Khê ngay hôm nay để nhận ưu đãi hấp dẫn.