Văn hóa Trung Hoa

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Trung Quốc có thể bạn chưa biết

“Thời trang ở Châu Âu, sống ở Mỹ nhưng ăn phải ở Trung Quốc”. Đây là một câu nói minh chứng cho sự phổ biến của món ăn Trung Quốc trên khắp thế giới. Thực phẩm là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Trung Quốc. Cùng THPT Thanh Khê khám phá nét văn hóa trù phú trong ẩm thực Trung Quốc nhé. 

Đặc điểm chung về những món ăn của người Trung Quốc

Người Trung Quốc nói chung không quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng như văn hóa phương Tây. Họ quan tâm nhiều hơn đến kết cấu, hương vị, màu sắc và mùi thơm của thực phẩm. Đây là những điểm quan trọng để nấu ăn ngon của Trung Quốc.

Bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc bao gồm bốn nhóm thực phẩm: ngũ cốc, rau, trái cây và thịt. Do không dung nạp lactose, người Trung Quốc không tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm từ sữa. Thay vào đó, người Trung Quốc thay thế những thứ này bằng sữa đậu nành và đậu phụ, cũng chứa một lượng lớn protein và canxi. Rau, trái cây và thịt thường tươi. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ như bắp cải tuyết, mù tạt xanh, trứng ngàn năm, cá khô và cá muối. Người Trung Quốc hiếm khi ăn đồ hộp hoặc đông lạnh. Các món như bánh kem, bánh quy, bánh nướng,.. chỉ được ăn vào những dịp đặc biệt.

Đặc điểm chung về những món ăn của người Trung Quốc

Những nét đặc trưng trong ẩm thực Trung Quốc

“Yi Xing Bu Xing”

Người Trung Quốc hầu như không lãng phí bất kỳ phần nào của con vật. Họ đã tìm ra cách để nấu gần như tất cả các bộ phận. Văn hóa Trung Quốc tin rằng “yi xing bu xing” – sử dụng bất kỳ hình dạng hoặc bộ phận nào của động vật thì bộ phận tương tự của cơ thể con người có thể được bổ sung và tăng cường. 

Ví dụ, súp vi cá mập và súp yến (nước bọt của chim) được dùng để bổ sung sức lực và tăng cảm giác thèm ăn.

Tiệc Trung Quốc

Bữa tiệc tối của người Trung Quốc thường diễn ra vào những dịp đặc biệt. Điển hình như lễ tết, đám cưới, tốt nghiệp, sinh nhật hoặc có một vị khách đặc biệt trong thị trấn. Đây là một sự kiện để gia đình và bạn bè gặp gỡ nhau để rộn vang tiếng cười. Thường có 10 khách ngồi xung quanh mỗi bàn. Bữa tối gồm 10 đến 12 món. Các món khai vị như gỏi sứa hoặc chân giò heo ngâm dấm. Các món súp như vây cá mập, yến sào hoặc cá lót. Các món chính phục vụ trong tiệc bao gồm tôm hùm, cua, cá hấp, tôm, bào ngư, hải sâm, chim cút, thịt cá sấu, vịt, cừu, bò, gà, các món rau theo mùa và trái cây tươi hoặc súp ngọt tráng miệng.

Ẩm thực vùng

Mỗi vùng ở Trung Quốc lại có món ăn đặc trưng khác nhau. Chúng được chế biến đặc biệt kết hợp với nguyên liệu phù hợp khẩu vị từng miền. Họ đều sử dụng nhiều ớt đỏ, tương ớt và dầu chiên trong các món ăn của mình. Có ẩm thực Bắc Kinh, ẩm thực Hồ Nam hoặc Hubai, ẩm thực Thượng Hải,… 

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc có gì khác biệt

Thực phẩm âm dương

Miền Bắc Trung Quốc có thời tiết lạnh và ẩm. Do đó người dân ở đó ăn nhiều thức ăn cay và nóng hơn như ớt, hành và tỏi. Họ tin rằng những thực phẩm này sẽ làm tăng lưu thông máu và giúp thoát khỏi sự lạnh lẽo và ẩm ướt. Ngược lại, người dân miền Nam thích ăn những thức ăn nhẹ và mát hơn vì khí hậu ấm hơn. Những thực phẩm này làm giảm độ nóng và khô. Lý thuyết này được gọi là cân bằng “Âm và Dương”.

Thức ăn thuộc âm (hay còn gọi là thức ăn lạnh) là mướp đắng, khổ qua, cải xanh, cải xanh, hoa mào gà, bắp cải Napa, giá đỗ, đậu tương, đậu xanh, tulip, hạt dẻ, ngò, cam, dưa hấu, chuối, dừa, dưa chuột, bia, pop, kem, đá bào, thạch cỏ, ngao và sò. 

Thực phẩm thuộc hành dương (hay còn gọi là thực phẩm “nóng”) là ớt, tỏi, hành, cà ri, bắp cải, cà tím, toro, dứa, xoài, anh đào, đậu phộng, thịt bò, gà tây, tôm, cua, khoai tây chiên, gà rán và bánh pizza. 

Các nhóm thức ăn trên nên được cân bằng, không nên ăn quá nhiều. Khi đi khám bệnh, ngoài việc uống thuốc và chữa trị, người Trung Quốc cũng quan tâm các món ăn không nên ăn trong thời gian này. Hiểu được nét văn hóa này, các y bác sĩ có thể phản hồi tốt hơn.

Nhóm thức ăn

Độ tươi và hương vị của sản phẩm hoặc thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Một bữa ăn điển hình của người Trung Quốc thường bao gồm cơm, canh và ba đến bốn món ăn kèm. Các món ăn được chế biến từ các loại rau theo mùa, hải sản tươi sống hoặc phần thịt hoặc gia cầm vừa ăn. 

Ngũ cốc và carbohydrate – Gạo, Mì, Bún

Cơm và mì là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc. Hầu như bữa ăn nào của Trung Quốc cũng có cơm. Các loại gạo khác nhau là gạo ngọt, gạo hạt dài, gạo hạt ngắn, gạo jasmine và gạo lứt. Các cách chế biến cơm khác nhau là cơm hấp, cơm canh, cơm chiên và cơm niêu.

Thực phẩm cải thiện sức khỏe yếu

Nếu người Trung Quốc cảm thấy mình bị thiếu hụt sức khỏe, họ sẽ tìm đến súp hoặc các loại thảo mộc. Chúng giúp giữ gìn sức khỏe và bổ sung năng lượng. Người miền Bắc Trung Quốc gọi nó là “gin bou”, và người miền Nam Trung Quốc gọi nó là “bo sheng.” Họ thường đến gặp các nhà thảo dược để mua trà thảo mộc hoặc tìm lời khuyên từ một người lớn tuổi hoặc một người thông thái để học cách nấu món súp đặc biệt.

Hoa trà thảo mộc Trung Quốc cải thiện sức khỏe

Trên đây là những đặc trưng nổi bật nhất trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Bạn thấy như thế nào về văn hóa này, hãy thảo luận với chúng mình trong phần bình luận nhé.

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button