Xôi ngũ sắc – món ăn đậm nét Hà Giang – VOV Du lịch

Với phương thức cá tính, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn làm nên bản sắc cho người Tày ở Hà Giang. Nhắc tới tour du lịch Hà Giang, ngoài sức hút của vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, du khách sẽ còn nhớ mãi tới món xôi ngũ sắc độc đáo.

Xôi ngũ sắc là món ăn nổi tiếng của người Tày sử dụng trong những dịp lễ hội truyền thống. Món xôi độc đáo này được làm với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành, người Tày quan niệm màu sắc của món xôi càng đẹp tượng trưng cho sự phát đạt thịnh vượng cho gia đình.

Ý nghĩa màu sắc của món xôi ngũ sắc ở Hà Giang?

Bạn Đang Xem: Xôi ngũ sắc – món ăn đậm nét Hà Giang – VOV Du lịch

f3209ca4a0ad1d039bf2dc34263e77bf

Những hạt gạo nếp mẩy tròn, đều hạt, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tày ở Hà Giang, đã tạo nên món xôi ngũ sắc vô cùng độc đáo và cá tính. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, đằng sau những màu sắc này còn là ngụ ý cầu mong năm mới làm ăn thuận lợi của người Tày. Với màu đỏ mang ý nghĩa của khát vọng. Màu xanh tượng trưng cho màu xanh của núi rừng, cầu mong đất đai tươi tốt. Màu vàng tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy. Màu tím tượng trưng đất đai trù phú. Màu trắng tượng trưng cho sự chung thuỷ trong tình yêu.

Xem Thêm : Ô mai trám Sapa – Vị ngọt tự nhiên vùng cao tốt cho sức khỏe

Xôi ngũ sắc – ẩm thực đặc sắc Hà Giang

3abdff117b4b7516b4ed2ca5e8eb732b

Để có được món xôi ngũ sắc ngon, người phụ nữ Tày sử dụng gạo nếp cái hoa vàng để nấu. Để cho hạt xôi mềm mỏng, hạt gạo nở vừa đủ thì đem gạo ngâm trong nước từ 6 – 8 tiếng. Sau đó đem đồ xôi trên bếp lửa đều, đượm than để cho xôi được chín dẻo, thơm đậm. 

Để xôi có được 5 màu đẹp khác nhau, người ta chia gạo thành 5 phần bằng nhau để nhuộm màu. Mỗi màu sẽ đồ ở một chõ riêng, đây được coi là quá trình khó nhất đòi hỏi sự khéo léo của người phụ nữ Tày. Để cho món xôi ngũ sắc có màu sắc cá tính thì nên đồ theo trình tự gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được đưa vào chõ trước hết và đặt màu trắng ở trên cùng.

Xem Thêm : Dế cừu Kon Tum, món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Tây Nguyên

fae072b1f2f105728fbb21495a2013f5

Xôi ngũ sắc muốn có được 5 màu đẹp cá tính thì việc nhuộm màu cho gạo khá là quan trọng. Để có được màu đỏ đẹp mắt người ta sử dụng gấc để nhuộm màu hoặc lá cơm đỏ, màu xanh được sử dụng từ lá gừng, màu vàng được nhuộm từ nghệ giã lấy nước hoặc quả dành dành, còn màu tím sử dụng lá cơm đen. Màu trắng của xôi chính là màu nguyên thuỷ của gạo nếp.

Sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách nấu bếp của người phụ nữ Tày đã tạo nên món xôi ngũ sắc độc đáo làm nên bản sắc riêng của đồng bào vùng cao. nếu như bạn có thời cơ du lịch Hà Giang thì hãy nhớ thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon tinh tế của món ăn đầy sắc màu này. Không chỉ được thưởng thức mà bạn còn có thời cơ học cách làm món xôi ngũ sắc Hà Giang dưới sự hướng dẫn của người dân bản địa.

Phạm Dương, theo DulichVietNam

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *