Vọp nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh

Hình dáng giống nghêu, giống sò mà không không phải là nghêu là sò; ấy là con vọp – một đặc sản quý hiếm của ẩm thực Cà Mau.

nếu như như ẩm thực Cà Mau hấp dẫn du khách bởi vị ngọt, béo, bùi của cua mắm tôm khô thì con vọp lại hấp dẫn bởi sự quý hiếm, độc lạ. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho loài hải sản này được xếp hạng đặc sản và món vọp nướng muối tiêu chanh là ẩm thực Cà Mau nổi tiếng.

Bạn Đang Xem: Vọp nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh

vop nuong mo hanh 2

Xem Thêm : Đặc sản mắm cá Sơn ông Quyền – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

nếu như không phải người sành ăn, biết chút thông tin về loài này thị nhìn ở ngoài sẽ hay nhầm lẫn với sò hay nghêu. Vì chúng đều thuộc động vật thân mềm hai mảnh, có rất nhiều nét tương đồng về hình dáng. Mặt vỏ nhiều đường sinh trưởng như vòng cung xếp khít nhau, to bằng ba đầu ngón tay. Về đặc điểm kích thước có thể thấy vọp to gấp 2 lần sò nghêu, còn màu sắc thì dễ thấy lớp vỏ khoác sắc rêu hay xanh đen bóng. Hai đặc trưng này cấu thành nhờ môi trường rừng ngập mặn, đặc biệt là rừng sác và thói quen  ẩn dưới lớp bùn, mùn từ lá cây rụng. Ngoài ra, cấu tạo vết cơ khép vỏ sau khá lớn có hình chữ nhật, vết mép màng áo khít nhau.

muoi tieu canh

Thực tế, vọp có thể sống ở cả nước ngọt và nước mặn nhưng loại ngon nhất thì phải là nước mặn. Tại Cà Mau, vọp chuộng sinh sống ở khu vực huyện Ngọc Hiển, Năm Căn và đây mới chính là đặc sản thứ thiệt. Nhưng đó là ngày trước, còn giờ sản lượng vọp khá ít, nếu như không muốn nói là quá hiếm. Điều này, trái ngược hoàn toàn với những loại hải sản nổi tiếng như cua, tôm Cà Mau. Lưu ý là chúng ta đang nói tới loại vọp ta sinh trưởng tự nhiên.

Xem Thêm : Bưởi Năm Roi Kế Thành với triển vọng phủ sóng thị trường trong lẫn ngoài nước

Đã hiếm tức là ngon, là đặc sản nên hãy quyết tâm thưởng thức chúng khi có thời cơ may mắn. Vọp Cà Mau thịt nhiều, dai và rất ngọt vì vậy làm kiểu gì đi nữa cũng ngon quên chết. Từ vọp luộc gừng, nấu canh chua tới xào bồn bồn hay nướng nướng mỡ hành; mỗi kiểu có một vị ngon riêng song nếu như phải lựa chọn lựa thì nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh vẫn đứng đầu.

vop nuong mo hanh

Vọp chọn lựa con to khoảng hai ba ngón tay, rửa sạch lớp vỏ bám rong rêu; nếu như kỹ hơn có thể rửa trong dung dịch nước chanh pha loãng hoặc ngâm với ít ớt đỏ để loại nhớt, những chất bẩn bám trên vỏ. Chuẩn bị một lò than hồng và một chiếc vỉ nướng. Đặc biệt không quên pha sẵn một chén muối tiêu chanh kèm mỡ hành, đậu phộng giã nhỏ. nếu như thích có thể thêm những loại rau: cải xanh, rau răm. Xếp từng con lên vỉ, nướng tới khi mồm vọp há ra để lộ phần thịt trắng thơm phức thì rắc mỡ hành đậu phộng vào thưởng thức ngay. Đặc trưng của hải sản nướng là nướng chín tới, không để lâu khiến khô nước thịt dai nên hãy thật để ý với món ngon này.

Thịt vọp ngọt tới nỗi phần nước còn lại trong lớp vỏ cũng ngọt không kém. Thế mới nói món này ăn phải tới tận lõi tận gốc, nếm tới tân giọt nước cuối cùng và ăn không ngán trái lại còn phát sinh cảm giác thèm thuồng.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *