Viêm thực quản trào ngược: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa bệnh

Viêm thực quản trào ngược là viêm lớp lót lòng thực quản, đoạn tiêu hóa nối từ họng đến dạ dày. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có khả năng sẽ biến chứng thành ung thư thực quản, vô cùng nguy hiểm. Ngay từ bây giờ, hãy dành 1 phút để đọc kỹ bài viết này, bạn sẽ nhận được những gì mà mình đang tìm kiếm.

Thực quản là gì, cấu tạo của thực quản ?

Trong thực tế thực quản đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa, khác với dạ dày là cơ quan tiêu hóa trực tiếp thì thực quản giống như một chiếc cầu nối để đưa được thức ăn tới được với dạ dày.

Thực quản là ống cơ có nhiệm vụ chuyển thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày, thực quản được xem là một trong những cơ quan không thể thiếu ở cơ thể người cũng như các loài động vật có xương sống, trong đó kích thước ở người dài khoảng 25cm, rộng khoảng  1,5 – 2 cm nhỏ hơn khá nhiều so với các loài độ Thực quản còn có tên gọi tiếng anh là Esophagus, cơ chế hoạt động của thực quản là tạo ra các sóng nhu động qua đó đẩy thức ăn trôi xuống dạ dày.

Thực quản còn có tên gọi tiếng anh là Esophagus, cơ chế hoạt động của thực quản là tạo ra các sóng nhu động qua đó đẩy thức ăn trôi xuống dạ dày.

Cấu tạo của thực quản

Theo giải phẫu y khoa thì thực quản gồm 3 đoạn là đoạn cổ, đoạn ngực và đoạn bụng, trong đó ở mỗi đoạn hoạt động của thực quản là có sự khác nhau:

 • Đoạn cổ: Ở đoạn cổ thức ăn sẽ chạy trên khí quản sau đó đến 1/3 của đoạn cổ thì thức ăn sẽ chếch sang bên trái và xuống dưới để chạy song song với khí quản rồi tiếp tục chui qua cửa vào sau ngực để vào đoạn ngực.
 • Đoạn ngực: Khi thức ăn vào đoạn ngực sẽ tiếp tục xuyên qua cơ hoành để vào đoạn bụng
 • Đoạn bụng: Khi đã xuống tới đoạn bụng có nghĩa là thức ăn đã gần như xuống được đến dạ dày chỉ còn qua lỗ tâm vị nữa là xong.

Bệnh viêm thực quản là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh viêm thực quản hay còn được gọi với một tên khoa học khác là reflux esophagitis, đây là hiện tượng thực quản bị viêm loét do tình trạng trào ngược dạ dày gây ra. Bệnh sẽ có các mức độ viêm ở niêm mạc thực quản khác nhau phụ thuộc vào thời gian và tần suất tiếp xúc với các chất trào ngược.

Hình ảnh bệnh viêm thực quản trào ngược ở bệnh nhân
Hình ảnh bệnh viêm thực quản trào ngược ở bệnh nhân

Bệnh hay xảy ra vào ban ngày sẽ ít gây viêm loét hơn do tác dụng của trọng lực khiến cho lượng dịch acid không thể đẩy lên vùng thực quản được. Khi tình trạng viêm thực quản trào ngược xảy ra về đêm lại dễ gây viêm hơn cả. Đây là lúc bệnh nhân nằm nghỉ ngơi nên dạ dày và thực quản sẽ ngang bằng nhau, lượng dịch acid từ dịch vị đẩy lên và đọng lại lâu hơn. Chính điều này khiến thực quản bị phá hủy nhiều hơn, dễ viêm nhiễm và nhanh trở nặng và dẫn tới ung thư.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm thực quản

Hầu hết chúng ta còn chưa nhận thức đúng được sự nguy hiểm của bệnh. Khi khi tình trạng trở nên trầm trọng thì người bệnh mới tá hỏa lên tìm cách điều trị. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu, triệu chứng của viêm thực quản trào ngược quyết định đến 80% hiệu quả điều trị cuối cùng.

Triệu chứng lâm sàng

 • Ợ hơi không do thực phẩm: thường thì chúng ta sẽ bị ợ hơi khi ăn hành tỏi, uống bia hay nước ngọt có ga… Tuy nhiên, tỷ lệ bị viêm thực quản rất cao nếu thời gian triệu chứng ợ hơi xuất hiện thường xuyên mà không phải do thực phẩm, thậm chí ợ hơi cả lúc đói.
 • Ợ chua: Đặc điểm hình thành là do dịch axit dư thừa quá nhiều trong dạ dày thoát vị quan tâm vị. Lúc đó, luồng khí dư thừa trong dạ dày sẽ bị đẩy từ thượng vị lên tận cuống họng gây ra tình trạng ợ chua, khí ợ có mùi hôi rất khó chịu.
 • Buồn nôn: Triệu chứng của bệnh viêm thực quản này thường xuất hiện khi người bệnh ăn no.
 • Đau tức ngực: sau khi ăn, nếu bạn cảm thấy đột ngột đau tức vùng ngực và thượng vị thì chớ nên chủ quản, đó là 1 triệu chứng đặc trưng của bệnh.
 • Một số triệu chứng khác: Người bị viêm thực quản trào ngược hay bị nghẹn, ăn không ngon miệng, khó nuốt, đau rát họng, mất tiếng, nóng rát ngực, nuốt đau, chảy nước bọt, viêm loét ở miệng…
Một số triệu chứng điển hình của bệnh
Một số triệu chứng điển hình của bệnh

Triệu chứng cận lâm sàng

Bên cạnh các dấu hiệu viêm thực quản lâm sàng, người bệnh có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ, máy móc công nghệ hiện đại để chẩn đoán bệnh được chính xác nhất.

Chụp X-quang: Khi tiến hành chụp X-quang, thu được hình ảnh như sau:

 • Tim phổi: có thể thấy viêm phổi, thủng thực quản, dị vật…
 • Thực quản: bị loét hoặc thấy viêm thực quản kèm theo mủ, phù nề co thắt, có hình đọng nước, bờ thực quản có hình răng cưa, nếp niêm mạc thưa, to, thô…

Soi thực quản thấy:

 • Ổ hoại tử
 • Loét
 • Có mảng biểu mô bong ra
 • Mạch máu cương tụ
 • Niêm mạc đỏ

Nguyên nhân viêm thực quản trào ngược

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng viêm thực quản trào ngược có thể là do khi nuốt thức ăn, bình thường cơ vòng của thực quả sẽ mở ra và cho phép thức ăn và đồ uống đi từ thực quản xuống dưới dạ dày và đóng lại. Tuy nhiên khi cơ vòng thực quản bị yếu dẫn tới việc đóng mở bất thường sẽ dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày. Khi tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra khiến cho lượng dung dịch axit từ dạ dày làm ảnh hưởng tới niêm mạc của thực quả và dẫn tới viêm. 

Ngoài nguyên nhân do axit từ dạ dày lên thì bệnh viêm thực quản trào ngược còn có thể bị do các căn bệnh khác như thoát vị dạ dày, dạ dày bị đè ép do quá trình mang thai ở phụ nữ hoặc cũng có thể do tình trạng thừa cân béo phì gây ra.

Chẩn đoán và phân loại viêm thực quản trào ngược

Để có thể có thể chẩn đoán được tình trạng bệnh một cách chính xác thì có rất nhiều phương pháp được bác sĩ sử dụng để có thể xác được bệnh như:

 • Phương pháp nội soi: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng nhỏ có trang bị đèn và camera và đưa từ miệng người bệnh viêm thực quản vào để có thể kiểm tra được bên trong thực quản và dạ dày.
 • Đo áp lực thực quả: cách này được thực hiện đo các cơn co thắt trong thực quả khi người bệnh nuốt.
 • Chụp X-quang cho hệ thống tiêu hóa

Phân loại các mức độ viêm thực quản trào ngược

Các cấp độ viêm thực quản trào ngược
Các cấp độ viêm thực quản trào ngược
 • Cấp độ khởi phát

Ở cấp độ này thì thực quản vẫn chưa bị tổn thương ở vùng niêm mạc. Nhưng ở giai đoạn đầu này thì đã có sự xuất hiện tình trạng viêm thực quản trào ngược dạ dày với cường độ ít và chỉ xảy ra ở trong một thời gian ngắn.

 • Cấp độ A

Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện lâm sàng như ợ chua, ợ hoi, nóng rát… bởi lớp niêm mạc đã xuất hiện vết viêm trợt. Thông thường nếu được điều trị sớm, các triệu chứng viêm thực quản trào ngược độ a này sẽ mất đi. Ngược lại, càng để lâu, bệnh càng nặng hơn gây khó thở, ho, đau nóng rát cổ họng, thậm chí phù nề phế quản.

 • Cấp độ B

Vết trượt cấp độ B đã lan rộng tạo thành vết viêm thực quan lớn. Lúc này, tần số tiếp xúc giữ niêm mạc thực quản và acid trào ngược thường xuyên hơn và lớn hơn. Điều đó khiến người bệnh cảm thấy đau khi nuốt, ăn uống rất khó khăn.

 • Cấp độ C

Acid tiếp tục tiếp xúc với các tế bào tổn thương gây ra hiện tượng Barrett thực quản, tức là thành phần và màu mắc tế bào lót thực quản thay đổi. Ngoài những triệu chứng bệnh viêm thực quản trên, bệnh nhân còn cảm thấy đau tức ngực, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

 • Cấp độ D

Đây được coi là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Mức độ viêm loét thực quản lan rất rộng, khả năng ung thư thực quản rất cao. Bệnh nhân cần có sự giúp đỡ của bác sĩ ngay nếu không hậu quả sẽ vô cùng khôn lường.

Ngoài các cấp độ của bệnh viêm thực quản trào ngược ở trên ra thì còn một số loại biến chứng thể hiện mức độ nguy hiểm của bệnh khác như:

Barrett thực quản là một loại bệnh lý tiêu hóa, xảy ra khi các tế bào lót trong thực quản trở nên bất thường. Các tế bào này được gọi là tế bào vảy thường lót ở thực quản. Khi mắc bệnh Barrett thực quản những tế bào này chuyển thành các tế bào dạng hình cột.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh barrett thực quản là do bệnh viêm thực quản trào ngược. Hoặc tình trạng trào ngược acid dạ dày mạn tính cũng là nguyên nhân dẫn tới barrett thực quản. Ở một số bệnh nhân sẽ có những phản ứng lại những tổn thương thường xuyên do acid bằng cách thay đổi loại tế bào lót từ dạng lót sang dạng trụ.

Bệnh nấm thực quản là một trong những bệnh về hệ tiêu hóa mà nhiều người mắc phải do biến chứng của viêm thực quản trào ngược gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây mắc chứng bệnh này như

 • Yếu tố sinh lý:  Những nhóm người như trẻ sơ sinh, người già, phụ nữ có thai…sức khỏe thường yếu và dễ bị nhiễm nấm thực quản nhất…
 • Yếu tố bệnh lý: Những người bị viêm thực quản hoặc nấm thực quản thường mắc các bệnh như tiểu đường, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh máu ác tính, nhiễm HIV/AIDS, suy giảm miễn dịch… Sẽ có nguy cơ cao mắc nấm thực quản hơn so với những người bình thường.
 • Chế độ dinh dưỡng không khoa học: Sử dụng quá nhiều thực phẩm cay nóng, dùng nhiều chất kích thích…

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm thực quản

 • Duy trì cân nặng: tình trạng béo phì có thể gây áp lực lên bụng và đẩy dạ dày cao lên và đây cũng là nguyên nhân khiến axit trào ngược lên thực quản.
 • Bỏ thuốc lá: thường xuyên hút thuốc làm giảm khả năng hoạt động của cơ thắt thực quản.
 • Người bị viêm thực quản không nằm xuống ngay sau ăn và lên đợi ít nhất ba giờ sau khi ăn trước khi nằm hoặc đi ngủ.
 • Không lên ăn quá nhanh mà phải ăn từ từ kết hợp nhai kỹ. 
 • Tránh thực phẩm và đồ uống gây ra trào ngược. Các tác nhân phổ biến bao gồm thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chiên rán, sốt cà chua, rượu, sô cô la, bạc hà, tỏi, hành tây và caffeine.
 • Tránh quần áo bó sát. Quần áo quá chật gây áp lực lên bụng và cơ thắt thực quản.

Cách chữa viêm thực quản trào ngược chỉ 1 lần là khỏi

Theo Đông Y căn bệnh này được xếp vào bệnh lý của Tỳ vị, biểu hiện ở Can (gan), Vị (dạ dày) và Phế (phổi). Muốn điều trị tận gốc cần phải lập lại âm dương cân bằng trong cơ thể, hoạt huyết, hành khí đồng thời an thần và kiện tỳ vị, giảm ứ trệ… Từ đó, các triệu chứng viêm thực quản mới giảm dần, vết viêm loét cũng dần liền lại và hồi phục

Trong kho tàng YHCT dân tộc, đối với căn bệnh này, có 6 cây thuốc được coi là khắc tinh: Kim Chỉ Thiên, Kim Ngân, Bạch Mao Căn, Hoàng Bá, Nhân Trần, Cối Xay. Dựa trên nguyên tắc điều trị cũng như lý luận y học cổ truyền, phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã điều chế thành công bài thuốc chữa dứt điểm viêm thực quản gia truyền. Để người bệnh dễ sử dụng và bảo quản, các lương y đã dày công bào chế nấu thành dạng cao, đặt tên gần gũi: CAO BÌNH VỊ TÂM MINH ĐƯỜNG. Nếu thực sự muốn thoát khỏi sự hành hạ của những cơn trào ngược acid dịch vị, bạn nên tìm hiểu ngay về bài thuốc này.

Cao Bình vị Tâm Minh Đường - Giải pháp chữa viêm thực quản trào ngược dứt điểm
Cao Bình vị Tâm Minh Đường – Giải pháp chữa viêm thực quản trào ngược dứt điểm

Như đã nói ở trên, Cao Bình Vị được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên sản phẩm này rất an toàn đối với sức khỏe, lành tính cũng như đem đến hiệu quả cực kỳ bền vững. Đây đều là những vị thuốc quen thuộc, xuất hiện trong hầu hết các phương dược chữa viêm thực quản của người xưa. Đặc biệt, các bác sĩ tại Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và kết hợp chúng theo một TỶ LỆ VÀNG để phát huy tối đa công dụng của từng thảo dược, đem đến hiệu quả nhanh, mạnh và lâu bền.

Cơ chế chữa trào ngược dạ dày của Cao Bình Vị TMĐ là tác động tận sâu nguyên căn của nguồn bệnh, chữa từ gốc chữa đi chứ không phải chỉ ngăn ngừa những triệu chứng viêm thực quản trào ngược trước mắt. Nhờ đó, tổn thương dạ dày, thực quản được phục hồi sâu sắc, giúp phục hồi chức năng bao tử. Vì thế sau khi ngưng dùng thuốc, người bệnh không những khỏi bệnh mà cơ thể còn được tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Để làm được điều này, những dược liệu trong Cao Bình Vị dùng để điều trị viêm thực quản đã phát huy toàn bộ công dụng của mình như sau:

 • Bạch Mao Căn: Giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và tế bào ung thư trong dạ dày– nguyên nhân chính gây bệnh.
 • Nhân trần: Có khả năng ức chế vi khuẩn gây trào ngược dạ dày thực quản, giúp tăng hệ miễn dịch cho hệ tiêu hóa.
 • Cây Chỉ Thiên: Có khả năng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, giảm hiện tượng đầy bụng, ợ hơi…
 • Kim Ngân: Giúp kháng viêm, kháng khuẩn, tạo điều kiện để dạ dày hồi phục chức năng.
 •  Hoàng Bá: Cải thiện chức năng tiêu hóa, kích thích bệnh nhân viêm thực quản ăn uống ngon miệng.
 • Cối xay: Đóng vai trò là thuốc kháng sinh tự nhiên, kích thích dạ dày, thực quản và làm nhuận tràng.

Để cho ra được một lọ Cao 200 gram mà bạn đang sử dụng mỗi ngày, các lương y tại nhà thuốc Tâm Minh Đường đã bỏ ra rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi và thực hiện điều chế theo một quy trình hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ và tỉ mỉ.

Hình ảnh Cao bình vị Tâm Minh Đường
Hình ảnh Cao bình vị Tâm Minh Đường

Đầu tiên, toàn bộ cây thuốc đều được trồng  và chăm sóc ở vùng trồng dược liệu riêng, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Trung tâm Nghiên cứu Trồng – Chế biến cây thuốc Hà Nội, đơn vị thuộc Bộ Y tế. Sau đó, lương y sẽ lựa chọn ra những cây đạt chuẩn cho vào đun nấu bằng củi khô chứ không thương mại hóa như nhiều sản phẩm khác. Sau 48 tiếng đồng hồ đun nấu liên tục ở mức nhiệt ổn định trên 100 độ C sẽ cho ra sản phẩm Cao Bình Vị Tâm Minh Đường cô đọng được toàn bộ tinh hoa đất trời từ thảo dược tươi nước nhà.

Từ đó, Cao đem đến công hiệu cao, bền vững và rất tốt cho sức khỏe người bệnh viêm thực quản trào ngược. Chỉ sau 8 – 10 ngày dùng Cao, triệu chứng trào ngược thức ăn lên thực quản cũng tiêu giảm đi 70%. Theo nghiên cứu sơ bộ của nhà thuốc Tâm Minh Đường thì 85% bệnh nhân sau khi dùng Cao 10 – 15 ngày thì bệnh tình đều thuyên giảm rồi khỏi hẳn, hiệu quả bền vững, sau một thời gian dài chưa tái phát.

Tại sao bạn nên tin tưởng Cao Bình Vị Tâm Minh Đường để chữa viêm thực quản

 • Thành phần cao hoàn toàn từ tự nhiên, nói không với tân dược và hóa chất độc hại.
 •  Không gây ra bất kì tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng.
 • Nguyên liệu bào chế cao ĐẠT TIÊU CHUẨN CO-CQ của Bộ Y tế.
 • Thuốc được cung cấp bởi nhà thuốc Đông y uy tín được Sở Y tế cấp phép hoạt động, với đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn luôn theo sát quá trình điều trị của bệnh nhân.
 •  Dạng cao thuốc tiện lợi, bệnh nhân không mất công phải đun sắc.
 • Hiệu quả được kiểm nghiệm thực tế trên 10.000 bệnh nhân khắp cả nước. Trong đó có hơn 90% không tái phát bệnh sau nhiều năm ngưng thuốc.

Đáp ứng theo nhu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ của nhà thuốc:

Nhà thuốc Hà Nội
Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường
Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0983.34.0246
Máy bàn: 02462.9779.23

Nhà thuốc Tp.HCM
Phòng chẩn trị YHCT An Dược Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903.876.437
Máy bàn: 028.6683.1025