Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà ngắm nhà cổ

Bánh đa vàng rộm, giòn tan, thơm bùi của vừng, lạc, béo của dừa nạo tất cả được hòa quyện trong chiếc bánh đa Thổ Hà. Chính bởi những đặc trưng đó đã làm nên tên tuổi bánh đa Thổ Hà lâu nay nay.

Làng Thổ Hà là ngôi làng nằm ven sông Cầu thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Cái tên Thổ Hà xưa nay vốn gắn liền với nghề làm gốm. Theo thời gian làng nghề gốm Thổ Hà cũng mai một dần thay vào đó là nghề làm bánh đa. Bánh đa của làng nổi tiếng thơm ngon bởi nguyên liệu được chọn lựa lọc tận tường và cách nêm gia vị khéo léo.

Bạn Đang Xem: Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà ngắm nhà cổ

banh da tho ha 1 2

Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà

Thổ Hà ở đâu? Đường đi tới Thổ Hà thế nào?

Làng Thổ Hà thuộc tỉnh Bắc Giang do vậy khi vận chuyển tới đây cũng không quá khó khăn. Từ Hà Nội, bạn đi xe máy qua cầu Thanh Trì, lên đê Phù Đổng theo đường quốc lộ 1A. Khi tới thành phố Bắc Ninh, bạn đi qua thành cổ Bắc Ninh, đi thẳng tiếp đường Thiên Đức, lên đê là tới làng Thổ Hà.

Bao quanh làng Thổ Hà là con sông Cầu vì vậy để tới được làng bạn phải đi phà. Đứng trên phà, bạn sẽ thấy thấp thoáng đâu đó những lớp phên bánh đa đang phơi nắng dầu làng.

tới đầu làng mùi bánh đa sẽ dẫn lối bạn khám phá vùng quê này. Hiện ra trước mắt bạn là những phên bánh đa được phơi theo hàng, lối rất thận trọng. Dọc theo đường làng tới những ngõ xóm bạn đều bắt gặp cảnh người dân phơi giàng bánh san sát nhau.

Xem Thêm : Lam nhọ Lai Châu món đặc sản khiến thực khách mê mẩn » toàn cầu Ẩm Thực

Người Thổ Hà làm bánh đa gồm 2 loại là bánh đa vừng và bánh đa dừa. Một ngày mới ở đây khởi đầu từ  4h sáng. Bánh được tráng sau đó đem đi phơi, giữa trưa lại thu về khi bánh đã khô.

banh da tho ha 2 2

Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà

Về Thổ Hà ăn bánh đa, ngắm nhà cổ

Trước đây khi chưa làm bánh đa, Thổ Hà được biết tới là làng nghề làm gốm. Những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi với tường rào được làm bằng mảnh sành, mảnh gốm vỡ. Chính điều đó đã tạo nên phong cảnh hữu tình với cây đa, bến nước, đình cổ.

Để làm bánh đa dừa rất mất nhiều công sức từ khâu chọn lựa nguyên liệu. Loại gạo làm bánh đa dừa phải là gạo ngon, vừng trắng được làm sạch. Lạc là loại nhân to, mẩy, dừa già, cùi dầy. Một thành phần không thể thiếu trong món bánh đa dừa này là đường kính trắng hoặc đường phên.

nếu như bạn đã từng ăn bánh đa Kế bạn cảm nhận được vị ngọt từ khoai lang, thì bánh đa nơi đây lại mang một điểm hoàn toàn khác. Để tạo nên độ giòn, xốp cho bánh đa người dân Thổ Hà cho thêm một ít bột mỳ. Cùng với vừng, lạc, dừa khiến chiếc bánh đa nơi đây có độ béo, ngậy, hấp dẫn hơn cả.

Thưởng thức bánh đa dừa nhâm nhi ly trà xanh mát bạn sẽ cảm nhận được cái thi vị của cuộc sống. Vị béo của vừng, bùi của dừa, thêm một ngụm trà sẽ thấy được vị ngọt nơi cổ họng mà không phải món ăn nào cũng có được.

Xem Thêm : Rau đặc sản mùa lạnh cải mèo Sa Pa

banh da tho ha 3 1

Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà

Bánh đa Thổ Hà – Món quà dân dã của người Việt 

Không phải tự nhiên mà bánh đa nơi đây lại nổi tiếng một vùng tương tự. Bởi để có được chiếc bánh đa đúng chuẩn người ta phải chọn lựa gạo ngon và xay bột rất kỳ công. Phơi bánh đa cũng là cả một nghệ thuật để bánh không quá giòn, không gây vỡ khi thu xếp.

nếu như đã tới Thổ Hà bạn sẽ không thể nào quên được hình ảnh những phên bánh sắp hàng dài dưới ánh nắng vàng. Bên tường rào hay sân nhà đều là nơi có thể phơi bánh. Những phên bánh đa vừng, bánh đa dừa được gác ngang mái nhà tạo những mái mái che tuyệt đẹp.

Vị thơm của dừa, cùng  vị ngọt thanh của đường khiến bất cứ người nào cũng không thể cầm lòng. Cắn một miếng bánh giòn tan trong mồm, ăn rồi lại muốn ăn thêm. Cứ thế rồi cà kê với năm ba câu chuyện khiến bạn chẳng muốn về.

Ngày nay, người Thổ Hà không chỉ ngừng lại với đặc sản bánh đa dừa, bánh đa vừng, họ còn tham khảo kinh nghiệm cho ra thêm sản phẩm bánh đa nem. Với sự miệt mài, ham tham khảo, sản phẩm bánh đa nem này cũng có được vị trí trên thị trường ngày nay.

Rời Thổ Hà mỗi lữ khách không chỉ nhớ tới những ngôi nhà cổ mà còn bị lưu luyến mãi bởi những phên bánh dài, những chiếc bánh thơm phức, giòn tan. Một điều không thể thiếu trên tay mỗi người là một xâu bánh đa mang về làm quà. Cứ như thế đặc sản bánh đa Thổ Hà theo đó mà ngày càng đi xa.

Ngoài những bài viết hay về du lịch , ẩm thực,…Poliva còn chính là đơn vị hàng đầu trong ngành cung ứng đồ sử dụng nhà hàng khách sạn cao cấp giá rẻ nhất trên toàn quốc. Với hơn 10 năm kinh nghiệp trong nghề, chúng tôi sẽ đem tới cho những bạn những sản phẩm với chất lượng tốt nhất như: xích đu sắt giá rẻ, ghế bể bơi bằng nhựa, giá dù che nắng ngoài trời, cung ứng đồ amenities,…Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 để chọn lựa được những sản phầm mà bạn ưng ý nhất.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *