Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên » toàn cầu Ẩm Thực

Nghề làm tương ở xã Úc Kỳ không rõ chuẩn xác có từ bao giờ, chỉ biết từ lâu, mỗi gia đình đều có ít nhất 1 chum tương để ăn trong năm và làm quà biếu khách tới chơi.

Theo thời gian, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống của người dân địa phương và là thứ ẩm thực đặc sản đang dần vươn xa ra những thị trường trong, ngoài tỉnh.

Bạn Đang Xem: Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên » toàn cầu Ẩm Thực

tuong nep uc ky
Tương Thái Nguyên

Nguyên liệu làm tương nếp Úc Kỳ – Đặc sản vang danh:

Xem Thêm : Bán trà Giảo Cổ Lam sao thơm

Tương nếp ở đây được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, đỗ tương và muối trắng. Tuy nhiên, chỉ có tương làm bằng gạo nếp Thầu dầu mới là ngon nhất.

Cách làm tương nếp:

trình tự làm tương cũng rất công phu, trước hết, gạo nếp Thầu dầu được nấu thành cơm sao cho chín đều và không bị khô, sau đó trải ra nia sạch phơi, đảo đều qua 3 ngày rồi lấy lá ngái đậy lên trên để ủ, tới khi cơm lên mốc có màu vàng hoa cau là được.

Xem Thêm : Khâu nhục Lạng Sơn – Món ngon tinh hoa ẩm thực xứ Lạng

Đối với đỗ tương, đem rang thơm rồi xay vỡ, cho vào chum ngâm với nước muối từ 12 tới 15 ngày, tới khi nếm có vị ngọt thì cho mốc vào ủ khoảng 30 ngày là tương ngấu.

tuong nep uc ky1
Cách làm tương nếp

Trong thời gian này, cần săn sóc tương thận trọng bằng việc sử dụng gậy tre sạch quấy đều từ 2-3 lần/ngày để cho đỗ, mốc quyện đều với nhau và sử dụng túi bóng bịt kín mồm chum để tương giữ được mùi thơm, không bị ruồi muỗi làm bẩn. Khác với sản phẩm ở những địa phương khác, tương nếp Úc Kỳ có hương vị thơm ngọt thắm thiết, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.

tuong nep uc ky 1
Tương nếp Úc Kỳ

nếu như có dịp tới với xã Úc Kỳ của Thái Nguyên những bạn nhớ đừng quên thưởng thức vị ngon thắm thiết của món tương nếp nơi đây để cảm nhận sự khác biệt đặc với tương ở nơi khác nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *