Tương Bần – đặc sản nức tiếng Hưng YênTrên quốc lộ 5 đoạn qua thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên hai bên đường nhà nào cũng bày bán tương Bần. Tương Bần là đặc trưng ẩm thực của vùng đất này, xưa kia là món đặc sản tiến vua, giờ đây đã trở thành món nước chấm nổi danh trong Nam ngoài Bắc đều ưa thích.

Tương Bần có gì đặc biệt?

Có rất nhiều điều đặc biệt khi nhắc tới tương Bần. Điều đặc biệt trước hết là tương Bần được làm từ những nguyên liệu rất tự nhiên, sản xuất từ nông nghiệp nhưng lại cho ra sản phẩm là món nước tương có hương vị ngon hảo hạng. Thành phần chính của tương gồm có nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm dễ kiếm này bằng kinh nghiệm từ quá khứ truyền lại sức làng Bần đã cho ra một loại nước chấm có hương vị thơm ngon, đặc trưng của người Việt.

Bạn Đang Xem: Tương Bần – đặc sản nức tiếng Hưng Yên

tuongban 1 18 12 53 571

Tương Bần là món nước chấm gia tăng hương vị của nhiều món ăn Việt

Điều đặc biệt thứ hai khi nhắc tới tương Bần chính là hương vị của tương Bần. Tương có vị ngọt thơm mặn mà của đỗ tương, gạo nếp và muối hòa quyện, màu vàng rất phong cách. nếu như sử dụng làm nước chấm, tùy vào khẩu vị mặn nhạt, cay ngọt mỗi gia đình có thể có cách pha tương biến tấu khác nhau thêm đường, thêm chanh hoặc tỏi ớt tạo nên loại nước chấm thơm ngon đúng điệu.

Người Bần làm thế nào để có món tương ngon nổi tiếng?

Để làm được món tương Bần thơm ngon nổi tiếng người làng Bần thường chế biến qua 3 quá trình chính là lên mốc xôi nếp, ngã đỗ và ủ tương.

Xem Thêm : Cháo cá Tích Nghi nóng sốt hớp hồn du khách tới Bắc Ninh

tuong ban 2 min 18 12 54 352

Đỗ tương là một trong những nguyên liệu chính để làm tương Bần

trước hết, gạo nếp cái hoa vàng được đem ngâm sau đó nấu chín thành xôi. Khi xôi chín, người dân đem xôi ra phơi trong vài ngày cho xôi ngả màu mốc vàng. Đỗ tương làm tương được rang vàng thơm, đem xay nhỏ rồi ngâm trong chum sành với nước cho lên màu vàng đỏ.

quá trình tiếp theo là cho mốc cơm vào trong chum đỗ đã ngã cùng muối tinh theo tỷ lệ thích hợp rồi phơi ngoài nắng. Trong thời gian ngâm ủ tương, hàng ngày người làm tương sẽ mở nắp chum, khuấy đều cho thêm nước. Trời nắng thì mở nắp phơi, trời mưa thì phủ kín mồm chum bằng túi nilon để tránh nước mưa.

tuong ban 3 min 18 12 55 211

Tương Bần thường được phơi  dưới nắng trong 1-2 tháng

Nắng là một phần thuộc yếu tố bên ngoài nhưng có tác động vô cùng lớn tới thành công của mẻ tương Bần. nếu như nắng càng to thì tương càng sánh, càng nhanh ngấu, nhanh chín. nếu như nắng yếu thì tương sẽ ít có mùi thơm và lâu ngấu. vì vậy ở làng Bần tương được làm nhiều vào mùa hè vì nhiều nắng. Và một mẻ tương thường được ngâm trong khoảng thời gian từ một tới hai tháng. 

Xem Thêm : #10 Quán chả cá Lã Vọng Hà Nội đông ‘nượp’ khách

Những món ngon từ tương Bần nên thử một lần

Tương Bần có thể vừa làm nước chấm, vừa làm gia vị nêm nếm món ăn. Khi làm nước chấm, tương Bần gia tăng hương vị mặn mà cho những món ăn như rau muống luộc, bánh đúc, bánh tẻ, thịt lợn luộc,  thịt vịt, cà muối….

tuong ban 4 min 18 12 56 086

Cá kho măng tương Bần

Khi làm gia vị nêm nếm món ăn, tương Bần cũng được sử dụng nhiều trong những món kho xào mang lại hương vị độc đáo. Bạn có thể nấu món cá măng kho tương thơm ngon, thịt bò om tương hay tương rim đậu, thịt …sẽ rất ngon khi ăn vào mùa đông.

Được làm từ những nguyên liệu đậm chất nông thôn Việt, cách làm đậm chất truyền thống của người Việt, tương Bần trong thời đại 4.0 vẫn được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích và là nỗi nhớ khôn nguôi của những người dân Việt khi xa xứ.

Theo Báo Du lịch

Hải Phong

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *