Trứng Kiến – [Góc đặc Sản Lai Châu Phần 4]

Trứng kiến là món ăn mang đậm nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực dân tộc Thái. Tháng tư hàng năm là thời khắc duy nhất có cũng là lúc được thu hoạch và những tổ kiến mới với những quả trứng nhỏ làm rất nhiều món ngon mà không phải người nào cũng biết. Món này có chút xa lạ với người miền xuôi, thậm chí nhiều bạn còn chưa nghe tới bao giờ. Tuy nhiên nó lại là đặc sản của người đồng bào Lai Châu.

Trứng kiến được ướp gia vị trong lá dong, lá chuối chuối sau đó nướng trên bếp củi hoặc bếp than hồng. Cùng Nông Sản Lai Châu tìm hiểu về đặc sản trứng kiến Lai Châu có 102 này nhé.

Bạn Đang Xem: Trứng Kiến – [Góc đặc Sản Lai Châu Phần 4]

Trứng kiến là gì?

Giống như tên gọi, trứng kiến là trứng non của những loài kiến. Nghe thì có vẻ khá “rùng mình” nhưng trên thực tế thì nó hoàn toàn có thể ăn được. Đặc biệt, chúng còn có trị giá rất cao trong ẩm thực nhờ hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Thông thường nó có kích thước lớn hơn hạt gạo một tẹo, màu trắng sữa, hạt bóng, tròn mẩy.

Trung kien 1

Trứng kiến thường chỉ có ở những khu vực núi cao của Lai Châu. Không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để chế biến món ăn. Thông thường, để làm món ăn như bánh trứng kiến phải là trứng của những loại kiến vàng, kiến nâu.

Cách săn trứng kiến

Để lấy chúng người khai thác thường lên rừng vào những ngày trời nắng đẹp, khô ráo, tìm những tổ kiến to, chắc trên những ngọn cây cao để hạ xuống. nếu như là người có thương hiệu, chỉ cần nhìn từ xa là họ đã biết tổ nào có trứng ngon, tổ nào không có trứng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, quá trình khai thác.

Sau khi tìm thấy tổ kiến, người bắt sẽ sử dụng dao chặt cành chứa tổ kiến, đưa ra chỗ thoáng, vạc một phát vào thân, hứng rá xuống dưới tổ kiến rồi gõ cộc cộc vào tổ để kiến cùng trứng rơi hết xuống rá. những bước này phải nhanh vì khi kiến trong tổ thụ động, chúng sẽ ăn trứng kiến. không những thế, xoa một ít đất lên cán rá để kiến khi bò tới đây sẽ bị rơi xuống.

Sau khi lấy từ rừng về, trứng sẽ được mang ra sàng sẩy sạch sẽ, loại bỏ tạp chất, lá cây và những chú kiến lẫn trong đó. Xong quá trình này, những hạt trứng căng mọng, trắng nuột mới được đóng gói bán hoặc mang về chế biến thành nhiều món ăn độc đáo thơm ngon.

Cách sơ chế trứng kiến đúng chuẩn

Kiến thường sinh sống ở những khu vực ẩm ướt. vì vậy, chúng thường chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có hại. Việc không sơ chế sạch sẽ trước khi ăn gián tiếp sẽ đưa những vi khuẩn này vào thân thể. Tuy nhiên ngày nay lại có rất nhiều món ăn làm từ trứng kiến không hề qua bước nấu. Điều này làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập vào thân thể hơn.

Trung kien 2.

Khi mang về nhà, chúng sẽ được mang ra sàng sẩy sạch sẽ, loại bỏ tạp chất, lá cây và những con kiến già lẫn trong đó, quá trình này phải thật nhẹ nhõm, khéo léo để những hạt trứng không bị vỡ giập.

Đối với những con kiến già cứng cổ không chịu đi chỗ khác thì phải sử dụng cành cây mua quệt đi quệt lại để chúng dính vào lá hoặc xua đuổi chúng. Thế rồi, từng hạt trứng căng mọng, trắng nuột như hạt gạo được đôi bàn tay khéo léo của đồng bào chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Xem Thêm : Quán vịt quay ngon ở Lạng Sơn – 12 địa chỉ nhất định phải thử

Ngoài trứng kiến thì ớt trung đoàn là loại ớt đặc sản tại Mường Tè Lai Châu rất nổi tiếng đó nhé.

Tác dụng của trứng kiến

Khó người nào có thể ngờ trứng của một loài sâu bọ nhỏ bé lại được người dân truyền tai nhau rằng chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể tới như:

Do có chứa 42% tới 47% chất đạm với hơn 30 loại acid amin và 31 nhân tố vi lượng và nhiều vitamin như A, D, E, B1…. với nhiều loại acid amin mà thân thể người không thể tự tổng hợp được nên đặc biệt tốt cho trẻ em, người già, người đang hồi phục.

Ngoài ra, trứng kiến còn có tác dụng làm đẹp rất tốt, làm giảm nguy cơ lão hóa da, giúp lần da căng mịn, tóc dài đen mượt đối với phụ nữa, giúp tăng cường sinh lí ở nam giới.

Một số món ngon được chế biến từ trứng kiến

Trứng kiến có trị giá rất cao trong ẩm thực và dinh dưỡng. Rất nhiều món ăn từ trứng đã trở thành những món đặc sản đại diện Lai Châu nói riêng, đồng bào Tây Bắc nói chung. Có thể sử dụng để làm xôi, làm bánh, quấn lá cây ăn như gỏi, nấu cháo, ăn cùng bánh đa, trộn lẫn trứng gà hoặc thịt băm để rán,…

1. Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là đặc sản của vùng đất Lai Châu. Nhân bánh được làm từ 2 nguyên liệu chính là trứng kiến non và bột nếp nương. Vỏ bánh là lá của cây vả, một loài cây rừng ở vùng núi phía Bắc. Vị ngon của bánh là sự phối hợp của bột gạo nếp dẻo thơm, béo ngậy cùng vị mềm của lá vả. Tất cả hòa quyện vào nhau và tạo thành một hương vị đặc biệt ngon mồm, khó quên.

Trung kien 3.

2. Xôi trứng kiến

Trong nhiều món ăn được chế biến từ trứng con kiến non thì xôi trứng kiến là phổ biến nhất. Đặc biệt, đồng bào dân tộc ở Sơn Động thường lựa chọn gạo nếp nương vo sạch, đem ngâm trong nước ấm chừng 4-5 giờ, vớt ra để gạo ráo nước rồi cho vào chõ đồ chín. Sau khi đã làm sạch, để ráo nước, phi thơm hành rồi cho chúng vào xào, khi thấy dậy mùi béo ngậy của trứng kiến và mùi thơm của hành là được.

Để biết cách làm món xôi trứng kiến của người dân bản địa nơi đây thì xem ngay: Cách làm món xôi trứng kiến đặc sản Lai Châu ngay nhé

3. Chả trứng kiến lá lốt, lá ngõa

Vẫn là lá ngõa, lá lốt non gói trứng kiến đem nướng (cách nguyên thủy) nhưng giờ đây đem cừu với mỡ hoặc dầu ăn thì hấp dẫn hơn rất nhiều, mùi vị thơm, béo ngầy ngậy cùng với chất chát, chua của lá ngõa, mùi thơm của lá lốt tạo nên mùi vị đặc trưng, hấp dẫn vị giác thực khách.

Trứng kiến và thịt băm nêm đầy đủ gia vị ướp 15 phút cho ngấm (có thể thái hành hoa và một tẹo lá lốt để ướp cùng). Sau đó, lấy lá lốt cuốn hỗn hợp vừa ướp thành những chiếc chả sao cho đều nhau rồi cho lên chảo dầu nóng già để cừu. Khi ăn, miếng chả có vị ngọt của thịt, vị bùi ngậy của trứng kiến, thêm vào đó là hương thơm lan tỏa từ lá lốt và hạt tiêu.

4. Trứng kiến xào xúc bánh đa

Nguyên liệu gồm trứng kiến, bánh đa, nấm mèo, sả, ớt, hành khô tất cả đều băm nhỏ, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay. Phi thơm hành khô cho nấm mèo vào xào cùng, tiếp đó cho hạt nêm, tiêu, đường và sả ớt băm nhỏ vào đảo cùng. Bánh đa cừu giòn ăn giống phồng tôm

5. Canh trứng kiến lá lốt

Xem Thêm : Lâm Đồng có đặc sản gì? 15 đặc sản Lâm Đồng mua làm quà

Đây là món ăn rất hợp vào mùa hè, mát ruột, mát gan. Nguyên liệu gồm trứng kiến, nước lèo (xương hom ninh lấy nước thật trong), hành củ, hành hoa, lá lốt, sả, cà chua, ớt, gia vị, mắm, muối. Canh thật ngọt, bùi, ngậy vì những quả trứng kiến căng phồng nổ tom tóp trong mồm; hương sả, lá lốt thăng hoa hòa quyện với vị thanh mát của cà chua. Bát canh có đủ sắc màu: xanh, đỏ, trắng không hề óng mỡ.

6. Trứng kiến rang

Trứng kiến rang với nấm mèo, sả, ớt, hành khô rang cho săn lại tươm mỡ thì xúc ra đĩa. Có thể rang ăn cùng phồng tôm hoặc bánh đa đều ngon.

Những điều cần chú ý khi ăn trứng kiến

Ở những phần trên, Nông Sản Lai Châu đã chia sẻ tới bạn một số thông tin về trứng kiến cũng như những món ăn ngon làm từ nguyên liệu này. Có thể nói đây là một món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải người nào cũng thực sự thích hợp và có thể ăn trứng kiến. vì vậy, nếu như có ý định thưởng thức món ăn này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Trứng có thể gây dị ứng

Nó có chứa rất nhiều chất tẩm bổ với tỷ lệ đạm lớn, hàm lượng trytophan cao và một số loại acid amin mà thân thể không tổng hợp được. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều protein lạ có thể gây dị ứng ở người như arginin, prolin,… vì vậy, nếu như bạn đã từng có cơ địa dị ứng thì hãy cân nhắc trước khi thưởng thức những món ăn này.

Ngoài ra, nếu như sau khi ăn mà gặp phải những hiện tượng như ngứa ngáy, khó thở,… Hãy tới cơ sở y tế sắp nhất để được điều trị kịp thời.

Không ăn trứng bị ôi

Trong trứng chứa rất nhiều protein, chúng rất dễ bị hỏng qua thời gian. Sau khi hỏng, nó sẽ là tác nhân gây ngộ độc. vì vậy, tuyệt đối không ăn chúng khi bị ôi. Ngoài ra, khi mua về bạn cần có cách sơ chế và bảo quản thích hợp để đảm bảo chất lượng trứng.

Giá trứng kiến trên thị trường ngày nay

Hiện giá một ký trứng tươi là 220.000 đồng. Trong lúc đó, 2-3 năm trước, mức giá này đắt gấp đôi, khoảng 450.00 đồng/kg. Đó là bởi năm nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu mua giảm hẳn, trứng kiến lại được mùa”.

Mua trứng kiến ở đâu uy tín

Thật không dễ để mua trứng kiến ở thời khắc hiện tại. Tại Nông Sản chúng tôi chuyên phân phối những đặc sản Lai Châu nói chung và trứng kiến nói riêng đảm bảo chất lượng, tươi ngon. Nông Sản Lai Châu chúng tôi xin cam kết:

Xuất xứ rõ ràng
thuần chất 100%
Giá cả hợp lý
Tư vấn tận tâm
Giao hàng toàn quốc

nếu như bạn cần thông tin thêm bạn có thể tham khảo tại website: https://putaleng.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0213 3757777 để được tư vấn cặn kẽ hơn, chúng tôi tự hào vì là đơn vị phân phối trứng kiến chất lượng tới tận tay người tiêu sử dụng.

Lời kết

Trên đây Nông Sản Lai Châu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trứng kiến một món ăn đặc sản của vùng đất núi rừng Lai Châu. nếu như có dịp ghé qua bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản nơi đây nhé.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *