Trào ngược dạ dày ở trẻ em có thực sự nguy hiểm

Trào ngược dạ dày ở trẻ em là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp ở những tháng đầu của trẻ. Hiện nay tỷ lệ trẻ em mắc căn bệnh này đang gia tăng. Vậy trào ngược dạ dày ở trẻ em như thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trào ngược dạ dày ở trẻ em là gì?

Trào ngược dạ dày ở trẻ em thường diễn ra theo 2 giai đoạn đó là trào ngược sinh lý và trào ngược bệnh lý. Với mỗi giai đoạn lại biểu hiện một triệu chứng khác nhau.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em là gì?
Trào ngược dạ dày ở trẻ em là gì?
 • Trào ngược sinh lý: Đối với những trẻ ở độ tuổi dưới 6 tháng mà thường xuyên gặp tình trạng trớ sữa nhưng vẫn sinh hoạt một cách bình thường. Đa phần những trẻ bị bị trào ngược sinh lý thường sẽ giảm dần theo thời gian đến khi được 1 tuổi.
 • Trào ngược bệnh lý: Đây là giai đoạn sau của trào ngược sinh lý, ở giai đoạn này thì trẻ vẫn bị trớ sữa dẫn tới cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng dẫn tới biếng ăn chậm tăng cân. Ở giai đoạn này thì khi cha me phát hiện ra những biểu hiện của bệnh thì cần đưa trẻ đến ngay các trung tâm y tế để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em thường gặp

Trẻ em khi bị bắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì thường có những triệu chứng sau như:

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em thường gặp
Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em thường gặp
 • Thường bị ói, ọc sữa và có nhiều trường hợp sữa ọc qua mũi và miệng
 • Trẻ thường có dấu hiệu biếng ăn hay quấy khóc vô cớ hoặc quấy đêm nhiều.
 • Trẻ không tăng cân được dẫn tới suy dinh dưỡng và chậm lớn.
 • Ngoài ra trẻ thường hay bị chứng ợ nóng và có cảm giác đau xương ức.
 • Khi trẻ em bị trào ngược thường xuyên ho, khè khè và bị viêm phổi nhiều lần có khi gây ra tình trạng khó thở, tím tái và nguy hiểm nhất là tình trạng bị ngừng thở và nếu không được phát hiện sớm thì sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em có thực sự nguy hiểm

Khi trẻ sau 1 tuổi và vẫn gặp phải tình trạng bệnh này thì có thể gặp phải các biến chứng của trào ngược dạ dày như:

Trào ngược dạ dày ở trẻ em có thực sự nguy hiểm
Trào ngược dạ dày ở trẻ em có thực sự nguy hiểm
 • Biến chứng về đường tiêu hóa: Tình trạng viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn uống của trẻ. Tình trạng nặng nhất có thể là bị barrett thực quản và đường thực quản bị hẹp dần dẫn tới việc thức ăn không thể từ miệng xuống dưới dạ dày được.
 • Biến chứng về hệ hô hấp: Trẻ sẽ bị ho kéo dài và việc chữa trị bệnh không thể giúp trẻ có thể làm giảm đi các triệu chứng của bệnh được. Việc từ axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản khiến cho dây thanh quản ở cổ bị tổn thương. Nặng nhất của biến chứng này có thể khiến cho trẻ bị hen suyễn.
 • Biến chứng và miệng, tai-mũi-họng: Trường hợp trẻ bị trào ngược dạ dày có thể bị viêm tai, viêm xoang, tình trạng này diễn ra lâu có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển về những hành vị của trẻ.

Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em

Để có thể xử lý được tình trạng bệnh này ở trẻ em còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh. Dưới đây là một số cách xử lý bệnh theo từng độ tuổi và mức độ bệnh:

Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em
Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em
 • Đối với trẻ lớn thì nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ để có thể giúp cho dạ dày được thích ứng với lượng thức ăn của mỗi bữa.
 • Đối với trẻ đang còn bú bình thì hãy luôn giữ  núm vú đầy sữa để cho trẻ bú và không cho không khí vào. Cha mẹ lên chọn những núm vú vừa phải tránh những núm vú có lỗ to để sữa chảy nhanh khiến trẻ dễ bị sặc.
 • Các bà mẹ nên cho thêm một lượng nhỏ ngũ cốc vào sữa để giúp tăng độ đặc của sữa góp phần vào giúp cho việc ngăn chặn được dịch axit trong dạ dày bị trào ngược lên.
 • Sau khi trẻ được bú xong thì nên bế trẻ theo một hướng thẳng đứng để sữa có thể xuống dạ dày nhanh hơn và đồng thời dùng tay vỗ nhẹ lưng trẻ để giúp trẻ ợ hơi. Sau khi trẻ ợ hơi được thì từ từ đặt trẻ nằm xuống và đâu lên để cao hơn so với giường nằm.
 • Cha mẹ cũng cần phải thường xuyên massage cho trẻ để có thể giúp cải thiện được chức năng hô hấp và hệ tiêu hóa, giúp giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày. Nên massage cho trẻ bằng dầu oliu theo chiều kim đồng hồ để giúp kích thích dây thần kinh phế quả trong não.
 • Bên cạnh massage ra thì nên giúp trẻ vận động thông qua một số bài tập như co duỗi chân để giúp trẻ giảm nhanh tình trạng chướng bụng đầy hơi. Để thực hiện được động tác thì nên đặt trẻ nằm ngửa, giữ chân trẻ ở tư thế gập và nhẹ nhàng di chuyển hai chân trẻ như đang đạp xe. Không nên cho trẻ tập ngay sau khi ăn.
 • Đối với những trường hợp khi thực hiện các biện pháp mà tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em không thấy giảm thì cha mẹ cần phải đưa trẻ tới ngay các trung tâm y tế để được khám và có hướng điều trị mới.

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em như thế nào và một vài phương pháp khắc phục. Khi biết con em mình có những triệu chứng của bệnh thì cần phải đưa ngay đến các trung tâm y tế để được khám và phương pháp điều trị thích hợp.