Trám Hà Châu Thái Nguyên ngọt bùi thơm béo » toàn cầu Ẩm Thực

Trám Hà Châu Thái Nguyên món đặc sản dân dã và mộc mạc của vùng chè. Trám ở đây có hương vị béo bùi, thơm ngậy và giờ đây, cây trám lại giúp bao hộ dân Hà Châu thoát khỏi cuộc sống khó khăn.

»  Xem thêm: Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên

Bạn Đang Xem: Trám Hà Châu Thái Nguyên ngọt bùi thơm béo » toàn cầu Ẩm Thực

ngot bui tram ha chau thai nguyen
Trám Hà Châu Thái Nguyên

Trám Hà Châu Thái Nguyên:

Trám Hà Châu ngon nhất là thứ trám đen, trám đen là cây thân mộc, có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, chín quả vào tháng bẩy, quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần.

Xem Thêm : Đặc sản chè shan tuyết Bằng Phúc tại Bắc

Do hợp thổ nhưỡng nên quả trám trồng ở Hà Châu rất đặc biệt: bùi, thơm, chặt thịt hơn hẳn trám được trồng ở những địa phương khác, bởi vậy trám đen đã trở thành đặc sản của mảnh đất này.

tới kỳ thu hoạch, người dân hầu như không phải mang ra chợ, tư thương về đặt mua tận nhà, thậm chí còn đặt mua cả cây khi trám khởi đầu đơm quả. Nhiều người ở tận Hà Nội, Hải Phòng cũng tìm tới Hà Châu mua trám. Quả trám Hà Châu nhờ thế vươn khỏi Thái Nguyên về nhiều miền quốc gia.

ngot bui tram ha chau thai nguyen1
Trám đen

Món ăn ngon từ trám Hà Châu:

Món trám om:

Trám om là cho trám vào nước ấm ngâm khoảng 15-20 phút thì chín. Trám om có màu vàng, vị bùi, béo ngậy. Trám om phải chấm với tương quê, nếu như ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thì thật không gì so sánh được.

Món trám nấu:

Xem Thêm : Thưởng thức cá chua Kon Tum mặn mà hương vị núi rừng Tây Nguyên

Trám nấu là trám được om chín, cho thêm muối, đun nhỏ lửa tới khi sôi lăn tăn, đem đổ vào vại ngâm để ăn dần. Từ trám nấu có thiết chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó món gỏi trám và món nham đã trở thành đặc sản.

Nguyên liệu chính để làm nham gồm có trám nấu bỏ hạt lấy cùi, thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ, thịt cá gáy rán giòn. Đem trộn trám, thịt ba chỉ, cá gáy với tỉ lệ nhất định cùng với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối sẽ được món ăn dân dã, ngon mồm.

ngot bui tram ha chau thai nguyen2
Trám nấu thịt

nếu như có dịp tới mảnh đất này vào mùa trám, bạn nhớ đừng quên thưởng thức những món ăn ngon từ trám nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *