Tỏi đen đơn chiếc Phan Rang – ĐỆ NHẤT ĐẶC SẢN vùng đất nắng

Ninh Thuận – Vùng đất nổi tiếng với khí hậu thiếu mưa thừa nắng từ lâu đã được biết tới là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản quý giá có sức khỏe. Tiêu biểu cho điều này có thể kể tới cây nho, cây hành, măng tây xanh và đặc biệt là cây tỏi.

Trong số đó, cây tỏi được xem như một nguyên liệu đóng vai trò đặc biệt trong đời sống hàng ngày. Và tính tới nay, cùng với huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), duy chỉ có thổ nhưỡng Ninh Thuận là nơi cho ra chất lượng, mùi vị tỏi tốt nhất.

Bạn Đang Xem: Tỏi đen đơn chiếc Phan Rang – ĐỆ NHẤT ĐẶC SẢN vùng đất nắng

LIÊN HỆ 0357770560

11 5
Tỏi Phan Rang chính hiệu

Nói đúng hơn, Ninh Thuận là xứ xở tạo ra cây tỏi thơm, ngon, hữu dụng cho sức khỏe. có rất nhiều loại tỏi, nhưng với tỏi đơn chiếc (tỏi mồ) thì đây được xem là thần dược trong việc cải thiện và tăng sức khỏe cho thân thể.

8 6
Tỏi đơn chiếc Phan Rang – Ninh Thuận

Tỏi đơn chiếc sử dụng thường xuyên đã tốt, nếu như được ủ trong nhiệt độ từ 80 tới 90 độ và lên men kéo dài từ 30 – 60 ngày thì càng tốt hơn. Hàm lượng những hoạt chất có trong tỏi như được tăng thêm gấp vài lần. Điều này giúp nhiều dưỡng chất có trong tỏi tăng thêm tính năng vốn có của nó mà không phải nguyên liệu nào cũng có được.

Và để giúp bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là 7 công dụng được những chuyên gia xác nhận khi sử dụng tỏi đen mồ côi trong thời gian dài.

Tỏi đen mồ côi Phan Rang và những công dụng ĐẶC BIỆT, hữu dụng cho sức khỏe

  1. Phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp thân thể chống mỏi mệt, nhuận gan, nhuận táo, xúc tiến giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và những chức năng khác trong thân thể.
  2. Là dược liệu tốt sử dụng để phòng bệnh.
  3. Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan.
  4. Tăng cường khả năng miễn nhiễm.
  5. Ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột già.
  6. Hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL – Cholesterol, điều hòa đường huyết, tốt cho hệ tim mạch.
3 10
Những công dụng của tỏi đen đơn chiếc

Chia sẻ kinh nghiệm làm TỎI ĐEN MỒ CÔI tại nhà đơn thuần

Khác với ngày trước, việc làm tỏi đen đơn chiếc đã dễ dàng hơn. Thay vì phải làm đúng chuẩn theo cách thức truyền thống, thì ngày nay đã có những chiếc máy hiện đại thay thế. Với điều này, để có trong nhà một ít tỏi đen đơn chiếc sử dụng, bạn vẫn có thể làm được theo những bước gợi ý dưới đây.

Đầu tiện, bạn nên chuẩn bị máy chuyên làm tỏi đen, cùng với đó là những nguyên liệu gồm: 1kg tỏi đơn chiếc, 1 lon bia (tùy thích) và giấy bạc.

9 6
Tỏi đen đơn chiếc sau quá trình lên men và ủ

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn những củ tỏi đơn chiếc (hay còn gọi là tỏi 1 nhánh, tỏi mồ côi) tươi, to và tròn đều, không bị bầm dập hay xây xát. Tỏi đơn chiếc tốt nhất ngày nay là tỏi có nguồn gốc xuất xứ từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hoặc tỏi đơn chiếc Phan Rang. Tuy nhiên, nếu như không tìm được loại tỏi đơn chiếc ưng ý thì có thể lựa chọn tỏi tép thay thế. 

Sau khi chuẩn bị xong những nguyên vật liệu, bạn tiến hành theo những bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch tỏi

  • Tỏi bóc bỏ một lớp vỏ bên ngoài để loại đi bụi bẩn, cắt bỏ cuống củ tỏi nếu như dài quá. (nếu như tỏi đang ở trạng thái ẩm thì nên phơi khô sau đó bóc lớp vỏ, cắt cuống).

Bước 2: Cách lên men tỏi

Xem Thêm : Cơm niêu Nha Trang | TOP 9 quán NGON NHẤT không nên bỏ lỡ

Sử dụng bia: Cho tỏi đã bóc vỏ vào thau sạch, sau đó rưới bia lên và ngâm trong 30 phút, cứ 5 phút lại đảo tỏi 1 lần để tỏi ngấm đều. 

Vớt tỏi ra, gói vào trong giấy bạc thật kỹ, thao tác nhanh để tỏi không bị tiếp xúc với không khí quá lâu. nếu như tỏi tiếp xúc lâu với không khí sẽ không đảm bảo được chất lượng. 

Lưu ý: Bạn cũng có thể không cần lên men tỏi bằng bia mà vẫn ra được tỏi đen thành phẩm. nếu như không sử dụng bia, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước ủ tỏi bằng nồi cơm điện. 

6 7
Tỏi đen đơn chiếc chính hiệu

Bước 3: Ủ tỏi

Có rất nhiều cách để ủ tỏi , tuy nhiên, ủ bằng nồi cơm điện, sử dụng máy và nồi áp suất là thông dụng nhất. Cụ thể, …

  • Ủ tỏi bằng nồi cơm điện

Cho tỏi vào nồi cơm điện, bật chế độ warm và để liên tục trong 2 tuần không rút điện. nếu như muốn rà soát tỏi thì mở nắp nồi xem nhanh, không mở nắp quá 5 phút/ 1 lần. 

Sau 15 ngày tỏi chuyển sang màu đen, lớp vỏ khô lại và chuyển sang màu nâu sẫm là đã thành công. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện này đơn thuần thu được mẻ tỏi đen ngon, tẩm bổ.

Đối với tỏi không được lên men bằng bia, bạn đặt giá làm bánh vào nồi cơm điện trước để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Sau đó, xếp tỏi thành từng lớp ngay ngắn sao cho thích hợp với dung tích đáy nồi. Cuối cùng, bạn bật nút warm với nhiệt độ ủ tỏi đen là từ 55-65 độ C trong 10-12 ngày. nếu như tỏi đen tỏa mùi thìa là đã hoàn thành.

Tỏi sau khi được ngâm với bia thì xếp tuần tự vào khay, cho vào máy làm tỏi rồi lựa chọn chế độ làm tỏi đen. Khi tỏi đen lên men kết thúc máy sẽ tự động chuyển về chế độ chờ. 

  • Ủ tỏi bằng nồi áp suất

Nồi áp suất cũng có chế độ như nồi cơm điện, những bạn làm tỏi đen như thực hiện với nồi cơm điện. Nồi áp suất sẽ có nguồn điện ổn định hơn, vì vậy làm tỏi sẽ có được mẻ tỏi đen ngon, nhiều dinh dưỡng. 

Vài lưu ý trước khi ủ tỏi

  • Vệ sinh nồi sạch sẽ trước khi làm tỏi đen. Trong quá trình làm, để nồi tại nơi thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
  • nếu như ngâm tỏi với bia thì chỉ nên ngâm trong 30 phút, cứ 5 – 10 phút lại phải đảo đều tỏi. Sau khi ngâm bia, cần lấy ra và phải để tỏi cho ráo rồi mới bọc giấy và đem đi ủ.
  • Đảm bảo nguồn điện phải ổn định trong quá trình ủ.
  • Trong quá trình lên men, nên sử dụng nồi cơm điện nắp gài và bọc thêm lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài nồi để tránh thất thoát nhiệt. Nên rà soát thường xuyên xem tỏi có lên men đạt yêu cầu không.
  • Sau khi ủ xong, nếu như tỏi khá ướt thì có thể phơi trong bóng râm hoặc hong khô bằng quạt cho ráo nước rồi mới sử dụng.
  • Khi đã mở bao so bì (hoặc không có túi hút chân không) nên sử dụng hết trong 1 tuần
4 8
Sản phẩm chất lượng được rất nhiều người tin sử dụng

Cách thức sử dụng tỏi đen đơn chiếc Phan Rang HIỆU QUẢ

  1. sử dụng trực tiếp
  • Người lớn hoặc trẻ em trên nên sử dụng 1-2 củ/ ngày.
  • Trẻ em từ 1-12 tuổi nên sử dụng 1 củ/ngày.
  • Phụ nữ mang thai nên sử dụng 2-4 củ/ngày, vào 2 tháng cuối thai kỳ nên tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ trước khi sử dụng.

2. Làm nước ép

Xem Thêm : Bánh mì Hội An | TOP 10 tiệm bánh “ăn một lần nhớ cả đời”

Tỏi tuy có mùi đặc trưng, khi còn tươi với nhiều người rất khó ngửi hay ăn sống. Tuy nhiên khi làm tỏi đen vị giảm đi nhiều, thay vào đó là mùi thơm dễ chịu với vị dẻo rất dễ ăn.

Song cùng với cách sử dụng trực tiếp, để thay đổi khẩu vị thì bạn có thể làm nước ép sinh tố với nhiều loại trái cây, hoặc rau củ quả. Cách thức làm rất dễ, sử dụng 3 – 5 gam (trước đó đã xay với nước nóng, sử dụng ray bỏ bã) xay chung với những loại củ quả bạn thích.

3. Ngâm với mật ong

Mật ong là một dược liệu quý trong việc chữa nhiều căn bệnh. do vậy là đem tỏi đen đơn chiếc ngâm với mật ong để ăn và uống là điều cũng rất tốt. 

  • Cách làm: sử dụng 200 gam – 400 gam (tùy thích) vào trong hũ thủy tinh, sau đó đổ ngập mật ong và ngâm trong vòng 3 tuần.
  • Cách sử dụng: Ăn trực tiếp (1 ngày từ 2 – 3 củ).

4. Ngâm rượu uống

Ngâm rượu cũng như ngâm với mật ong. Ngâm bao nhiêu tùy theo ý của bạn, có thể là 300 gam, 400 gam, hoặc nhiều hơn thế. Rượu thì nên lựa chọn rượu nếp. Thời gian ngâm khoảng hơn 2 tuần là sử dụng được. Tuy nhiên, hạn chế không nên sử dụng quá nhiều, 1 ngày khoảng 1 – 2 ly nhỏ là được. 

2 9
Tỏi đen đơn chiếc Phan Rang – Món ăn hữu dụng cho sức khỏe nên có ở trong nhà

Một số lưu ý trong việc sử dụng và bảo quản tỏi đen đơn chiếc

  • Để bảo quản tỏi đen được tốt nhất, bạn nên cho toàn bộ túi tỏi đen vào 1 chiếc hộp giấy hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín.
  • Nên bảo quản tỏi đen trong lọ có đậy nắp kín
  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng: để tỏi đen còn nguyên trong túi chân không, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: đặt tỏi đen còn nguyên trong túi chân không vào trong hộp đựng thực phẩm để tránh khá lạnh tiếp xúc trực tiếp.

Lưu ý: nếu như đã mở bao so bì hút chân không (hoặc không có hút chân không) thì bảo quản tỏi đen trong hộp kín ở ngăn mát, chỉ sử dụng trong vòng 2-3 tuần. nếu như để lâu, tỏi sẽ dễ bị nấm mốc.

Mua tỏi đen đơn chiếc Phan Rang UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

Tính tới thời khắc hiện tại, ở Ninh Thuận nói riêng và nhiều tỉnh thành nói chung, tỏi đơn chiếc được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, với tỏi đen đơn chiếc thì việc tìm mua bạn phải tìm chỗ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG.

LIÊN HỆ 0357770560

Nói điều này, Khám phá Ninh Thuận (Khamphaninhthuan.com – Cổng thông tin du lịch hàng đầu Ninh Thuận) tự tin là nơi để bạn đặt niềm tin để sản phẩm tốt.

Để đặt mua tỏi đơn chiếc Phan Rang UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG, thông qua Hotline trực tuyến: 0934 113 464, bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ và giới thiệu nhiều mặt hàng tỏi, đặc biệt là tỏi đen đơn chiếc được rất nhiều người yêu thích, tin sử dụng.

1

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Nam Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *