Tìm hiểu về gạo tám Hải Hậu, Nam Định

Gạo tám Hải Hậu, Nam Định là một trong những loại gạo đặc biệt được người tiêu sử dụng ưa thích ngày nay. Gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định nức tiếng xa sắp và đã từng đi vào rất nhiều câu ca dao, tục ngữ của nền văn học dân gian Việt.

“Em như hạt gạo tám xoan,

Thổi nồi đồng điều lại chan nước cà”.

gao tam thom hai hau

Đặc sản gạo tám thơm Hải Hậu Nam Định

Gạo tám Hải Hậu, Nam Định có điểm gì đặc biệt?

Gạo tám Hải Hậu, Nam Định là một loại gạo có mùi thơm tự nhiên và rất giàu trị giá dinh dưỡng. Cây lúa tám của vùng Hải Hậu là loại gạo đặc sản của vùng châu thổ của sông Hồng. Sau khi nấu xong, gạo thường có mùi thơm, dẻo và ngọt đặc trưng. Không giống với những loại gạo tẻ khác, gạo tám thơm Hải Hậu có đặc điểm rất đặc trưng. Hạt gạo nhỏ và khi thổi cơm thường rất nhanh chín. Cơm gạo tám có màu trắng xanh, mùi thơm ngát, dẻo, ăn dễ tiêu và đặc biệt là hàm lượng trị giá dinh dưỡng rất cao. Trong thành phần của gạo tám có vitamin, khoáng vật vi lượng, nước, protein và cung ứng năng lượng cho thân thể con người.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu về gạo tám Hải Hậu, Nam Định

thanh phan gao tam

Thành phần dinh dưỡng gạo tám Hải Hậu Nam Định

Gạo tám của vùng Hải Hậu được chia thành 2 loại chính đó là: gạo tám cổ ngỗng và gạo tám xoan. Mặc dù hình dánh, hương vị của 2 loại gạo này giống nhau nhưng về cơ thực chất lượng lại khác nhau và chỉ có người sành sỏi mới phân biệt được.

Gạo tám thơm cổ ngỗng

Xem Thêm : Ghé 10 quán cafe trứng Hà Nội chuẩn vị, thưởng thức món ngon trứ danh

Đây là loại gạo khi được trồng thì không kén đất. Sản lượng nhiều nhưng chất lượng, đặc biệt là hương vị không bằng tám xoan.

Gạo tám xoan

Gạo tám xoan là một trong 2 loại gạo tám thơm Hải Hậu Nam Định. Nó thuộc giống lúa kén đất, chỉ trồng được ở những thửa ruộng có bùn pha với cát, nằm kề bên sông và không úng khi mưa, không khô khi bị hạn. Phần lớn loại gạo này được sử dụng cho những ngày quan trọng như: tết, giỗ…. Hạt gạo tám xoan thon, dài, mỏng và có màu trắng xanh. Cơm tám xoan thường hợp vị với giò lụa hay chả quế cùng với một tẹo hạt tiêu và nước mắm nhĩ.

Cách chọn lựa gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại gạo tám của những vùng khác nhau. Do vậy, nếu như bạn muốn mua gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định cần căn cứ vào những đặc điểm đặc trưng của nó. Với người có thương hiệu và sành sòi trong lựa chọn lựa gạo tám Hải Hậu, cách chọn lựa gạo tám thơm sẽ phải dựa vào thị giác, vị giác và khứu giác. Cụ thể như sau:

cach chon gao tam

Cách lựa chọn lựa được gạo tám ngon

Xem Thêm : Chả gà Tiểu Quan dai giòn sừn sựt, cả nhà đều mê

Về thị giác: gạo tám Hải Hậu là những hạt gạo dài, màu trắng đều, hạt nhỏ, phôi ít khi bị vỡ khi xay xát.

Về vị giác: cơm gạo tám thơm Hải Hậu dẻo, ăn cơm đậm và ngon. nếu như cơm gạo tám thơm ăn không hết và để qua ngày vẫn giữ được độ dẻo và vị thơm.

Đối với khứu giác: gạo có mùi thơm tự nhiên và không thể lẫn với bất cứ loại gạo nào khác.

Có thể thấy, người nào đã từng 1 lần được ăn những hạt gạo tám Hải Hậu, Nam Định chắc chắn không thể quên hương vị của loại gạo đặc sản này. Với những chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn lựa và hiểu hơn về gạo tám thơm của vùng Hải Hậu, Nam Định.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *