Tìm hiểu về đặc sản chuối ngự Nam Định – Đặc sản Nam Định

Chuối ngự là một loại chuối rất đặc biệt và chỉ có tại Nam Định. Từ lâu loại chuối này đã được coi là một món đặc sản nổi tiếng của thành Nam. Ngay bây giờ hãy cùng Hoa Gạo Food khám phá thêm về loại chuối siêu ngon này nhé.

Nguồn gốc của chuối ngự

Cây chuối ngự, theo những cụ kể ít ra đã có từ thời nhà Trần. Từ phủ Thiên Trường tới ngoại thành Nam Định, những thôn xóm ở Hà Nam, nhiều vùng đất là quê hương, là thái ấp những vua quan nhà Trần. Những ông vua thương dân, đánh giặc giỏi, lại được dân quý trọng, trồng lên loại sản vật quý giá dâng vua: chuối ngự.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu về đặc sản chuối ngự Nam Định – Đặc sản Nam Định

tim hieu ve dac san chuoi ngu nam dinh1
Chuối ngự là đặc sản Nam Định

Xem Thêm : Chả mực Hạ Long món đặc sản nức tiếng của Quảng Ninh » toàn cầu Ẩm Thực

Trồng chuối cũng kỳ công, từ mùa xuân năm nay tới mùa xuân năm sau mới ra hoa kết trái. Khác với cây chuối ngự trâu, quả to, ăn nhạt, chuối ngự thóc (hay còn gọi là chuối ngự mít) là loại được lựa chọn tiến vua. Qua mùa bão táp mưa sa, cây càng phải giữ gìn kỹ. Mỗi cây có một cột tre làm nơi nương tựa. Ngay tới săn sóc, chuối ngự cũng cầu kỳ, “ăn” sạch những loại bùn ao, nước gạo, dầu lạc, chớ không ưa những loại phân uế tạp.

Chuối ngự đậu quả, không để chín cây mà phải giấm rất kỳ công. Lò giấm vách đất, chứa đựng mươi buồng, đủ nhiệt độ cho chuối chín mà không nẫu. Mùa chuối chín, hương thơm tỏa đầy ắp nhà.

Đặc điểm của chuối ngự

Chuối ngự quả nhỏ và trông đẹp mắt, vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm, thịt ngọt đậm và thơm. Điểm đặc biệt là chuối ngự không bị nẫu, chuối chín không chỉ ngon, dẻo, ngọt, thơm mà còn để được hàng tuần vẫn nguyên hương vị.

Xem Thêm : Mua bán sỉ lẻ những loại hải sản khô, cá khô, cá một nắng chất lượng

Chuối ngự được xem là loại chuối thuộc hàng ngon nhất trong hơn 30 giống chuối ở Việt, lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Chuối ngự bán ở đâu Nam Định?

tim hieu ve dac san chuoi ngu nam dinh2
Bạn có thể dễ dàng mua chuối ngự ở chợ Rồng, chợ Lý Thường Kiệt, đường Hoàng Văn Thụ…

Là một loại đặc sản Nam Định nên bạn sẽ dễ dàng mua chuối tại nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên nơi bán chuối ngự nhiều nhất ở Nam Định chính là chợ Rồng, chợ Lý Thường Kiệt, đường Hoàng Văn Thụ…tới nơi đây vào mùa chuối ngự bạn sẽ thấy mầu vàng sáng rực chợ.

Hy vọng với những chia sẻ trên những bạn đã biết thêm về một loại đặc sản nổi tiếng của đất Nam Định. Và nếu như có thời cơ ghé qua Nam Định thì đừng quên mua những buồng chuối ngự đẹp nhất, thơm nhất để làm quà cho bạn bè, người thân nhé.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *