Tìm hiểu về Bơ sáp Mã Dưỡng và hành trình trở thành Thương hiệu ASEAN

Bơ sáp Mã Dưỡng là niềm tự hào của người dân Phú Riềng. Loại bơ này có chất lượng và hương vị vượt trội, là một trong số ít loại bơ Việt Nam được xuất khẩu tới những nước trong khu vực Đông Nam Á. vì vậy nếu như có dịp du lịch Bình Phước, bạn nhất định phải tìm mua loại bơ này thưởng thức nhé.

Bình Phước là mảnh đất mỡ màu nên đất đai rất thích hợp để trồng trọt những loại cây lương thực và cây ăn trái. Trong đó, bơ là loại quả được rất nhiều người lựa lựa chọn để canh tác vì hiệu quả kinh tế cao và quá trình chăm bón cũng không quá phức tạp. Bơ rất thích hợp với thổ nhưỡng Bình Phước nên cho ra loại trái béo, thơm không kém gì những loại Bơ sáp DakLak. Cứ tới mùa bơ là thương lái khắp nơi lại đổ về đây để thu mua và mang đi khắp những địa phương khắp mảnh đất hình chữ S.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu về Bơ sáp Mã Dưỡng và hành trình trở thành Thương hiệu ASEAN

kế bên những loại bơ sáp thông thường thì tại Bình Phước còn có những loại bơ sáp đặc biệt với chất lượng thượng hạng, được đăng ký thương hiệu và đạt chuẩn xuất khẩu tới những thị trường “khó tính”. Trong đó vượt bậc nhất phải kể tới Bơ sáp Mã Dưỡng.

Bơ sáp Mã Dưỡng là mô phỏng trang trại trồng bơ được xác nhận là Thương hiệu ASEAN, phát triển bởi anh Dương Mã Dưỡng – một người nông dân dành hết tâm huyết để phát triển loại bơ có chất lượng tốt nhất. ngày nay, bơ sáp của trang trại anh Dưỡng đã trở thành thương hiệu mà nhắc tới thì người nào ở Bình Phước cũng sẽ biết, là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Xem Thêm : Nấm mối Đồng Nai món ăn ngon dân dã » toàn cầu Ẩm Thực

Xem thêm: Điểm danh quán ngon rẻ Bình Phước dành cho những tín đồ ẩm thực 

Khoảng những năm 1990 anh Dưỡng khởi đầu với sự nghiệp trồng bơ, ban đầu chỉ trồng để lấy trái ăn, nhưng về sau anh đã quyết định đầu tư thẳng tay, mày mò cấy ghép thử những giống bơ tốt để tạo nên loại bơ ngon nhất. Sau nhiều lần thất bại, nhiều lần thu hoạch không như ý, cuối cùng anh Dưỡng cũng đã thu được loại bơ mà anh ưng ý với trái lớn, đẹp, vừa béo vừa thơm. Sau những thành công trước hết, anh đã quyết định mở rộng diện tích vườn bơ, phối hợp với ghép và bán cây giống, dần dần hình thành thương hiệu Bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng.

ngày nay, anh Dưỡng vẫn không ngừng trau dồi bản thân, khăn gói qua Thái Lan học kĩ thuật ghép giống, mở rộng kinh doanh, vừa trồng bơ vừa bán cây giống để viện trợ nhiều người trồng được loại bơ sáp chất lượng này. Quá trình ghép cây giống Bơ sáp Mã Dưỡng đều tuân theo những tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm nhặt để đảm bảo cây non thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam, đồng thời cho ra những trái bơ ngon và đẹp nhất.

Bơ sáp Mã Dưỡng trồng khoảng 3 năm thì sẽ khởi đầu cho ra trái, mỗi cây sẽ cho thu hoạch khoảng hơn 100kg. tới năm thứ năm, có thể thu hoạch tới 200 – 300kg trái, với cây lâu năm thì có thể lên tới 500 – 600kg. Mỗi trái bơ sáp sẽ nặng từ khoảng 700gram tới 1kg/trái. Hạt bơ sáp khá nhỏ, phần thịt bơ dẻo và thơm, màu vàng hết sức đẹp mắt. 

Xem Thêm : Heo thả rông đặc sản sóc Bom Bo Bình Phước » toàn cầu Ẩm Thực

Không chỉ có chất lượng vượt trội, loại Bơ sáp Mã Dưỡng ở Bình Phước còn có ưu điểm ở vụ mùa sớm, thông thường khi những tỉnh Tây Nguyên vừa vào vụ thu hoạch thì bơ Mã Dưỡng đã thu hoạch sắp hết rồi, vì vậy luôn dễ bán và bán được giá hơn hẳn so với Bơ sáp Đà Lạt, bơ sáp DakLak. Mỗi năm, Bơ sáp Mã Dưỡng sẽ ra trái 2 đợt, một đợt vào khoảng tháng 5 tháng 6 âm lịch, đây là vụ thuận nên giá bơ sẽ vào khoảng 50.000 – 60.000 Vnđ/kg. tới khoảng tháng 11 âm lịch, cây sẽ cho ra trái đợt hai, vì là trái mùa nên sản lượng bơ sẽ ít hơn nhưng giá bán thì hết sức cao, có thể lên tới 130.000 Vnđ/kg. Chính nhờ vậy mà loại bơ này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, được rất nhiều nông gia lựa lựa chọn.

ngày nay có tương đối nhiều người dân tại Bình Phước trồng Bơ sáp Mã Dưỡng, bạn có thể tìm thấy trong những vựa trái cây hoặc những sạp ngoài chợ. Tuy nhiên để đảm bảo bạn mua được loại bơ sáp chất lượng và ngon nhất thì theo MIA.vn bạn nên về xã Phước Tân, huyện Phú Riềng để trực tiếp ghé thăm trang trại của anh Dương Mã Dưỡng. Ở đây, bạn vừa có thời cơ mua bơ với mức giá tốt, vừa có thể mua cây giống về trồng nếu như có hứng thú. Ngoài ra, bạn còn có thời cơ tìm hiểu về hành trình làm nên thương hiệu bơ sáp nức tiếng xa sắp này.

Mỗi vụ, ngoài bơ sáp trồng tại trang trại của mình, anh Dưỡng còn thu gom khoảng 40 tới 50 tấn bơ của những hộ dân trong khu vực để đưa tới những địa phương khác và xuất khẩu ra nước ngoài. Để có thể mang trên mình thương hiệu Bơ sáp Mã Dưỡng thì tất cả những trái bơ này đều cần đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm nhặt, tất cả những quá trình chăm bón, phun thuốc trừ sâu, thu hoạch đều cần phải thực hiện theo hướng dẫn từ anh Dưỡng. do vậy mua bơ tại đây bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Bơ sáp Mã Dưỡng mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn mang tới cho bạn. nếu như có dịp tới Bình Phước, bạn nhớ thưởng thức loại bơ sáp này và mua về làm quà cho những người thân yêu nhé.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đông Nam Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *