Tiêu hóa ở ruột non là gì ? Những biến chứng viêm ruột non ít người biết

Tiêu hóa ở ruột non là một quá trình tiêu hóa khép kín mà ở đây ruột non là bộ phận nằm giữa dạ dày và ruột già. Ruột non đóng vai trò quan trọng bởi đây là nơi diễn ra hầu hết quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể.

Cấu tạo của ruột non gồm 3 phần và 4 lớp: 3 phần gồm có tá tràng, hồi tràng và hỗng tràng. 4 lớp gồm màng bọc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp niêm mạc.

Tiêu hóa ở ruột non là gì ?

Theo tây y quá trình tiêu hóa ở ruột non bao gồm tất cả các hoạt động trao đổi chất và biến đổi hóa học của thức ăn tại cơ quan này. Tại đây những loại chất như gluxit, protein, lipit là những chất trong thành phần thức ăn sẽ được chuyển hóa.

Tiêu hóa ở ruột non
Tiêu hóa ở ruột non

Sau quá trình tiêu hóa và trao đổi chất ở ruột non những chất dinh dưỡng được sinh ra nhờ quá trình chuyển hóa là đường đơn 6 cacbon, các loại vitamin và muối khoáng, các axit amin, axit béo và glixerin. Quá trình tiêu hóa ở ruột non phụ thuộc rất nhiều vào lượng axit ở dạ dày, theo đó nếu lượng axit trong dạ dày bị thiếu hoặc suy giảm đáng kể sẽ dẫn tới môn vị hở khiến thức ăn tràn từ dạ dày xuống ruột non nhanh hơn. Điều này rất nguy hiểm vì nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới viêm ruột non.

Viêm ruột non

Viêm ruột non là một trong những bệnh lý về viêm đường ruột xuất hiện phổ biến hiện nay. Tình trạng viêm ruột non ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thông qua các biến chứng của bệnh đó là gây ra bệnh viêm ruột kết gây loét biến chứng lên thành ruột già và bệnh Crohn là những biến chứng xảy ra ở phía cuối của ruột non, bệnh có thể còn biến chứng đến nhiều vị trí khác.

Hình ảnh phác họa bệnh viêm ruột non
Hình ảnh phác họa bệnh viêm ruột non

Viêm ruột non xảy ra theo đánh giá chủ yếu bởi chế độ ăn uống và tác nhân bên trong của người bệnh. Người hay sử dụng rượu bia, chất kích thích và các thực phẩm nhiều dầu mỡ có tính kích thích hệ tiêu hóa cao dễ lên men như đồ ăn chua cay nóng thì thường có tỷ lệ bị viêm ruột non cao hơn. Ngoài ra như phần trên đã nói lượng axit trong dạ dày quyết định đến tiêu hóa ở ruột non nếu nước axit thấp, thường xuyên bị suy giảm dẫn tới môn vị hở thức ăn sẽ tràn từ dạ dày xuống ruột non nhanh hơn và liên tục hơn, điều này lâu ngày sẽ gây ra tình trạng viêm ruột non, loét lớp niêm mạc của ruột non…

>> Xem thêm: Những người bị nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì là tốt nhất ?

Quá trình tiêu hóa ở ruột non là một quá trình tiêu hóa khép kín mà ở đó nếu không có chế độ ăn uống phù hợp cũng như lối sống khoa học người bệnh rất dễ bị viêm ruột non (1 trong những căn bệnh phổ biến ở ruột non) Chính vì vậy điều chỉnh khẩu phần ăn, thay đổi thói quen ăn uống sao cho khoa học và hợp lý là giải pháp cân bằng tiêu hóa ở ruột non và phòng tránh bệnh viêm ruột non tốt nhất. Bổ sung các loại enzyme tiêu hóa cần thiết cũng giúp việc tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất ở ruột non được tốt hơn.