Thịt lợn xay hấp lá chuối

Xem Thêm : Làng nấu rượu men lá Bằng Phúc vào mùa Tết

LNV – Thịt lợn, loại nguyên liệu thông dụng của những bà nội trợ và là món ăn chủ đạo trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Thế nhưng, qua cách chế biến khéo léo của người phụ nữ Thái ở Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng, món thịt lợn bọc lá chuối đem hấp lại trở thành đặc sản, mang tới cho thực khách ăn cảm giác đặc biệt, khó quên.

26 1

Thịt lợn băm (hoặc xay) hấp lá chuối, món đặc sản do chính những người phụ nữ Thái ở vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng chế biến ra. Nguyên liệu chính của món này  là thịt lợn băm nhỏ trộn với gia vị, rồi bọc lá chuối và mang hấp. Tuy cách chế biến đơn thuần, nhưng nó lại mang tới cho thực khách món ăn mang đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Trong quá trình làm món ăn, người phụ nữ Thái luôn chú ý tới việc lựa lựa chọn nguyên liệu và gói, buộc sản phẩm.
27 1

Theo những cụ cao niên người Thái ở Điện Biên: Để làm nên món ăn này, cần lựa lựa chọn miếng thịt lợn ba chỉ tươi, ngon. nếu như lấy phần thịt ở bụng heo nằm sát về phía 2 bên sườn hơn, tiếp giáp với sườn thì thường nhiều mỡ, ít nạc, nên khi ăn sẽ bị ngấy. Ba chỉ phần dưới là phần thịt nằm ở bụng dưới của heo, không dính với sườn. Phần thịt này những lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành 3 tới 5 lớp, nhìn rất hấp dẫn. Khi ăn, phần mỡ và nạc phối hợp hài hòa, tỷ lệ thích hợp, tạo vị thơm ngon, thăng bằng. Đây mới là loại 3 chỉ thượng hạng thích hợp để cừu, nướng, rang quay hay rim và làm món thịt lợn băm hấp lá chuối. 
28 1

Để chế biến món thịt hấp lá chuối thì sau khi thịt được làm sạch, phải ướp gia vị khoảng 30 phút cho thấm đều. Khi thịt đã ngấm gia vị sẽ mang băm hoặc xay nhuyễn, rồi gói vào trong là chuối và đem hấp cách thủy hơn 1 tiếng đồng hồ. Khi thịt mềm, sẽ dính chặt, hòa quyện vào nhau, mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối, của hạt tiêu tạo nên hương vị đặc biệt đặc trưng của ẩm thực Điện Biên. tới với Điện Biên, du khách sau khi thưởng thức món ăn này không chỉ cảm nhận thấy sự khéo léo, tỉ mỉ của người phụ nữ Thái mà còn thưởng thức hương vị đậm chất núi rừng của món ăn này.
 

Khánh Hà

Bạn Đang Xem: Thịt lợn xay hấp lá chuối

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *