Thiên cổ đệ nhất Trà của Hà Nội – Trà sen Tây Hồ Minh Cường

Trà sen Hồ Tây, món báu vật được coi là Thiên cổ đệ nhất Trà của Hà Nội. Những năm qua, Trà sen Minh Cường tự hào tiếp tục duy trì thức quà báu vật này của đất Thăng Long- Hà Nội.

  1. Thiên cổ đệ nhất Trà Việt

Trà sen Tây Hồ được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà” Việt. Đây là loại trà tinh tế nhất của Việt Nam, những nước khác trên toàn cầu không có được. Trà sen Hồ Tây Hà Nội được ướp hương sen theo phương pháp từ xa xưa thuộc hàng quý hiếm, thứ nhất vì trà móc câu đã tốt sẵn, thứ hai là được ướp thêm với hương sen, rất tốt cho sức khỏe.

Bạn Đang Xem: Thiên cổ đệ nhất Trà của Hà Nội – Trà sen Tây Hồ Minh Cường

Nói một tí về sen Hồ Tây, đây là loại sen có rất nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc. Màu hồng rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngát từ vựng ngọt của nước Tây Hồ thiêng đất Thăng Long. Bông sen hồ Tây cũng lớn hơn những bông sen nơi khác, màu hoa hồng tươi, khi nở bung cánh lớn. Chính giống sen bách diệp Hồ Tây góp phần tạo ra Thiên cổ đệ nhất Trà Việt.

thiên cổ đệ nhất trà

Thiên cổ đệ nhất trà được chế biến hết sức công phu

Làm trà sen ngoài cách ướp trực tiếp với những bông hoa nở trên đầm, vốn là cách của mấy văn nhân tài tử. Với trà sen Minh Cường, người thợ trà hái những bông sen từ sớm, vừa hé nở. Sau đó, nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi sử dụng gạo sen để ướp trà. giai đoạn tỷ mẩn, mỗi người cả ngày tách may ra được một hai lạng gạo sen. Trong lúc đó, để ướp được 1 kg trà sen Hồ Tây cần cả nghìn búp sen.

Đây chính là lý do khiến trà sen hồ Tây – Thiên cổ đệ nhất Trà Việt, được xếp vào loại trà đắt đỏ bậc nhất, với giá từ 7- 8 triệu đồng/cân. Thậm chí có lúc lên tới chục triệu đồng/cân. Trước đây, trà sen chủ yếu bán cho bà con Việt kiều hoặc cho những người có điều kiện kinh tế. ngày nay, đời sống khả giả, nhiều người trung lưu cũng tìm mua trà sen Hồ Tây thưởng thức.

  1. Cách đơn thuần để thưởng thức Thiên cổ đệ nhất Trà

Xem Thêm : Dứa Tam Dương Vĩnh Phúc món đặc sản nức tiếng » toàn cầu Ẩm Thực

Từ một thức uống của giới thượng lưu, đại gia quyền quý, quan chức những cấp. Thời gian gầy đây, thứ Thiên cổ đệ nhất Trà Việt- trà sen Hồ Tây đã có thêm sản phẩm độc đáo. Đó chính là trà ướp trong bông hoa sen tươi, ướp chè sen theo kiểu ướp “xổi”, chè bọc trong hoa sen và sử dụng ngay.

che uop trong bong sen tuoi

Trà sen Minh Cường có bí quyết đặc biệt làm chè ướp bông sen tươi

Với cách ướp trà sen xổi, chúng ta có thể dễ dàng được thưởng thức chén trà ướp sen Hồ Tây – Thiên cổ đệ nhất Trà Việt. Dù chúng ta là bất cứ người nào. Chỉ từ 30-60.000 đồng mỗi búp trà ướp sen. Thức uống quyền quý một thời giờ trở nên phổ biến. Và sức hút của món quà này vẫn nóng bỏng mỗi dịp lễ tết. Đặc biệt là Tết trung thu, Tết cựu truyền.

Khi hoàng hôn dải nắng vàng lên mặt hồ sen, những thiếu nữ chèo thuyền ra chọn lựa những bông sen đang còn hé nụ rồi khéo léo bỏ vào một dúm trà nhỏ. Sớm ngày hôm sau khi ánh rạng đông chưa chạm tới cánh sen thì những thiếu nữ lại chèo thuyền ra lấy lại những dúm trà đó. Trà rất thơm hương tự nhiên của đất trời trong suốt đêm dài, nước pha trà được hứng từ những lá sen còn đọng sương sớm.

Có thơ rằng:

Khi ánh hoàng hôn dài nắng vàng

Từng đoàn xuân sắc chèo thuyền ra

Xem Thêm : Xôi xíu Nam Định – món ăn truyền thống thơm ngon nức tiếng xa sắp

Trà thơm từng nhúm cho vào nụ

Sáng sớm ngày hôm sau lấy khẽ khàng

***

Hương đất trời ủ trong cánh biếc

Nước sương đêm đọng lại cánh sen

Thiên cổ đệ nhất Trà Việt đó

Thắm môi anh và thắm môi em!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *