Những điều bạn buộc phải biết khi mắc bệnh thận ứ nước độ 1, 2, 3

Nếu khi kiểm tra sức khỏe phát hiện mình bị mắc bệnh thận ứ nước độ 1, 2, 3 thì bạn cần tìm hiểu kĩ càng về chúng. Bạn không cần quá lo lắng để rồi ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu bệnh của bạn ở mức độ nhẹ thì bạn có thể chữa khỏi hoàn toàn, còn nếu nặng bạn có thể điều trị bằng phương pháp mổ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về 3 cấp độ của căn bệnh này.  

Thận ứ nước độ 1 là gì?

Trong y học thận ứ nước có tên gọi là Hydronephrosis. Khi mắc bệnh này có nghĩa là thận của bạn đang bị tổn thương do nước tiểu bị tắc nghẽn trong thận. Bệnh này có thể bị ở một bên hoặc cả hai bên thận. Sau khi phát hiện bệnh cần chữa trị sớm để tránh gây tổn thương vĩnh viễn cho cấu trúc tế bào thận.

thận ứ nước độ 1 2 3
Thận ứ nước độ 1, 2, 3

Bệnh này có nhiều cấp độ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của thận. Hiện nay, y học chia bệnh thành thận ứ nước mức độ 1,2,3. Trong các mức độ này thì thận ứ nước độ 1 được xem là nhẹ nhất. Khi này cầu thận đang bị căng giãn và sưng nhẹ với thông số dA-P đo được biến động trong ngưỡng từ 5-10mm.

Một số nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh này đó là:

 • Xuất phát từ bệnh sỏi thận dẫn đến tắc nghẽn niệu quản
 • Niệu quản hẹp
 • Viêm nhiễm niệu đạo

– Một số nguyên nhân khác từ các bệnh: sa tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, trào ngược bàng quang niệu quản, đái tháo đường, tổn thương tủy sống…

Nếu bị ở cấp độ 1 bạn sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt vào ban đêm
 • Có lúc bị tăng huyết áp đột ngột.

Thận ứ nước cấp độ 2 có bắt buộc phải mổ không?

Theo mức độ thận bị tổn thương thì thận ứ nước độ 2 sẽ nặng hơn cấp độ 1. Tình trạng bệnh sẽ trở lên nghiêm trọng hơn với thông số dA-P đo được là khoảng từ 10-15mm. Biểu hiện của bệnh ngày càng rõ ràng hơn so với mức độ 1 như:

 • Khó kiểm soát những cơn buồn tiểu, đi tiểu nhiều vào ban đêm.
 • Bắt đầu có những cơn đau tức bên hông.
 • Khi đi tiểu bị đau, buốt rát, đái ra máu, đái không hết. 
 • Khi đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu người bệnh sẽ có thêm biểu hiện như sốt và lạnh run trong nhiều ngày.
 • Thường xuyên bị tăng huyết áp hơn.
thận ứ nước độ 2 có phải mổ không
Thận ứ nước cấp độ 2 có bắt buộc phải mổ không

Trong 3 loại thận ứ nước độ 1, 2, 3 thì cấp độ 2 có phải mổ không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Câu trả lời của bác sĩ là tùy thuộc vào nguyên nhân ban đầu dẫn đến thận ứ nước. Người bệnh sẽ chỉ bị mổ trong trường hợp thận ứ nước do sỏi thận gây nên. Khi đó các viên sỏi sẽ làm tắc nghẽn niệu quản nên cần bắt buộc phải mổ. Phương pháp mổ này sẽ giúp khơi thông dòng chảy của nước tiểu xuống bàng quang.

Mức độ thận ứ nước độ 3

Khi mắc bệnh đến mức độ này thì thông số dA-P đo được là khoảng hơn 15mm. Thận đã bị tổn thương rất nghiêm trọng ở cấp độ nguy hiểm mức cao và có những biến chứng phức tạp. Một trong những biến chứng điển hình ở mức độ này đó là bị phù. Khi quan sát ảnh chụp từ máy CT-scan các bác sĩ bắt đầu khó nhận biết được đâu là bể thận và đâu là đài bể thận. Trong thận ứ nước độ 1, 2, 3 thì đến cấp độ này tính mạng của người bệnh bắt đầu bị đe dọa. Người bệnh cần phải được cấp cứu kịp thời sớm nhất có thể.

Những biểu hiện của bệnh thận ứ nước cấp độ 3 như sau:

 • Thận bị suy giảm chức năng nghiêm trọng dẫn đến khả năng lọc máu giảm làm thiếu máu. Khi này người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ.
 • Những cơn tiểu tiện trở lên bất thường hơn, tiểu nhiều hơn. Khi đi tiểu bị đau và khó kiểm soát.
 • Hô hấp của người bệnh trở lên khó khăn hơn. Cơ thể trên người cũng bị phù nề, ứ nước.
phù cơ thể
Cơ thể phụ phù ở cấp độ 3

Thận ứ nước độ 1, 2, 3 có nguy hiểm đến tính mạng con người không?

Theo như phân tích ở trên bạn thấy rằng thận ứ nước độ 1, 2, 3 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Ở mỗi giai đoạn các triệu chứng là khác nhau và theo cấp độ ngày càng nguy hiểm. Cấp độ càng cao thì sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh càng bị đe dọa. 

Nếu bệnh của bạn được phát hiện ở cấp độ 1, 2 thì khả năng điều trị phục hồi là rất cao. Ở cấp độ nhẹ nhất thì sau khi điều trị bệnh sẽ không để lại di chứng gì. Còn nếu bệnh đã phát triển đến cấp độ 2 và 3 thì chắc chắn rằng khả năng điều trị phục hồi sẽ bị hạ xuống.

Từ cấp độ 3 trở lên thận của người bệnh không còn khả năng hồi phục hoàn toàn. Các phương pháp điều trị đưa ra chủ yếu để giảm bớt các cơn đau cho người bệnh. Bác sĩ sẽ cố gắng làm giảm đến mức thấp nhất sự tổn thương ở thận. Bên cạnh đó, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm khác đe dọa tính mạng con người.

Thận ứ nước độ 1, 2, 3 có xuất hiện sỏi không?

Khi chưa có hiểu biết gì về bệnh thận có người sẽ thắc mắc rằng thận ứ nước độ 1, 2, 3 có sỏi không? Qua phân tích nguyên nhân dẫn đến bệnh thận ứ nước ở phía trên thì bạn có thể thấy rằng ở cấp độ nào cũng có thể có sỏi. Bởi vì bệnh sỏi thận là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thận ứ nước. Còn nếu bệnh bắt nguồn từ các nguyên nhân khác như ung thư tử cung thì sẽ không có sỏi xuất hiện trong thận.

Những viên sỏi thận được hình thành có thể ở bên trong của đài thận, bể thận hoặc bàng quang. Sau đó chúng sẽ di chuyển đến niệu quản hoặc niệu đạo. Chúng sẽ bị tắc lại ở đó nếu như kích thước đã quá lớn hoặc số lượng quá nhiều. Trong quá trình tắc nghẽn ở đây chúng sẽ gây nghẽn đường tiểu. Như vậy, khiến cho đường đi ra ngoài của nước tiểu không được lưu thông gây ứ đọng. Mà trong khi hàng ngày thận vẫn phải bài tiết nước tiểu liên tục theo nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy đã xuất hiện sự mất cân bằng giữa bài tiết nước tiểu mới và đào thải nước tiểu cũ trong thận. Từ đây dẫn đến gây ứ nước trong thận.

thận ứ nước có sỏi
Bị bệnh thận ứ nước có sỏi không