Bệnh suy thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh suy thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu? Có triệu chứng như thế nào? Cách điều trị ra sao? Đó là những câu hỏi thắc mắc phổ biến của hầu hết mọi người khi nhắc về căn bệnh này. Vậy hãy cùng với chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Suy thận là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản suy thận là một căn bệnh xảy ra khi các chức năng thận bị tổn thương và suy giảm. Chủ yếu là bị suy giảm các chức năng sau quá trình chuyển hóa lọc máu, cân bằng điện giải và chất lỏng trong cơ thể. Đặc biệt hơn hết, nếu bạn để tình trạng này kéo dài thì rất có thể sẽ làm cho thận phải ngừng hoạt động do bị tổn thương nặng nề, không thể tổng hợp kích thích tạo máu, điều hòa điện giải, vitamin D,..

Suy thận là gì?
Suy thận là gì?

Điều đó cũng đồng nghĩa với bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm. Để có thể duy trì được sự sống thì lúc này người bệnh chỉ có 2 lựa chọn đó là ghép thận và lọc máu nhân tạo. Nhưng mặc dù có áp dụng theo phương pháp nào đi chăng nữa thì người bệnh cũng không thể khỏe mạnh lại được như bình thường. 

Chính vì thế, bạn cần phải chú ý theo dõi sức khỏe của mình để có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm nhất từ đó việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Suy thận thông thường sẽ phát triển theo 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu hay người ta còn gọi là tổn thương thận cấp: lúc này các chức năng thận chỉ bị suy giảm trong khoảng vài tiếng hoặc vài ngày, 
 • Giai đoạn 2 là thận mãn tính giai đoạn này là khi các chức năng thận đã bị suy giảm trong thời gian khá dài, ít nhất là 3 tháng, đến giai đoạn 2 bệnh nhân cũng khó có thể hồi phục.
 • Giai đoạn cuối: gần như các chức năng thận đã ngừng hoạt động.

Bệnh suy thận có chữa được không?

Nhiều người lo lắng rằng không biết bệnh suy thận có thể chữa được không, thì chúng tôi xin trả lời là bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu như bạn may mắn phát hiện được bệnh khi đang ở giai đoạn đầu. Ở giai đoạn đầu sau quá trình điều trị khoảng 1 vài tuần bằng các bài thuốc tây y hoặc nam dược thì người bệnh có thể hồi phục được hoàn toàn hoặc có thể hồi phục được một phần chức năng thận.

Ngược lại, nếu phát hiện bệnh đã ở giai đoạn mãn tính rồi thì việc điều trị khỏi hoàn toàn gần như là không thể. Các biện pháp điều trị lúc này cũng chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của bệnh đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra mà thôi. 

Các chức năng thận khi đã bị suy giảm đến 90% thì cũng đồng nghĩa với việc bệnh đã ở giai đoạn cuối và người bệnh sẽ được chỉ định chữa trị theo phương pháp chạy thận nhân tạo, ghép thận hoặc thẩm phân phúc mạc. 

Tuy nhiên, các phương pháp này không chỉ mất một khoản chi chí lớn mà còn ảnh hưởng đến cơ thể bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và tinh thần cũng bị suy giảm đi rất nhiều. Nhưng đó là phương pháp điều trị cuối cùng bệnh nhân bắt buộc phải lựa chọn nếu như muốn duy trì sự sống.

Một số những biến chứng mà bệnh suy thận có thể dẫn đến như là: bệnh tim mạch, phù phổi cấp,phù tay chân, tăng huyết áp, tăng kali máu, tổn thương hệ thần kinh, xương yếu, thiếu máu, giảm phản ứng miễn dịch…

Dấu hiệu và triệu chứng suy thận

Hiểu được mức độ nguy hiểm của căn bệnh suy thận, nếu như bạn may mắn chưa bị bệnh thì hãy thật chú trọng theo dõi đến sức khỏe của bản thân mình bằng cách đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khi phát hiện những dấu hiệu và triệu chứng sau đây rất có thể bạn đã bị bệnh, hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời nhé.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có những dấu hiệu và triệu chứng cụ thể sau đây:

 • Da mẩn đỏ và ngứa do độc tố bị tích tụ vì lúc này chức năng thận đã phần nào bị suy giảm
 • Mặt và bọng mắt tự nhiên sưng phù rồi thâm lại nhìn như bị thiếu ngủ nên dấu hiệu này rất nhiều người chủ quan không để ý tới.
 • Đi tiểu quá nhiều hoặc quá ít cũng là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh

Ngoài ra, trong quá trình bệnh phát triển sẽ biểu hiện rõ những dấu hiệu và triệu chứng ra bên ngoài, các triệu chứng càng trở nên rõ ràng hơn cũng là lúc bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối rồi đấy. Một số các triệu chứng bao gồm:

Các chức năng thận bị suy giảm
Các chức năng thận bị suy giảm
 • Các chức năng thận bị suy giảm dẫn đến quá trình lọc các chất lỏng thừa ra ngoài cơ thể cũng trở nên tắc nghẽn. Từ đó sẽ dẫn đến hiện tượng phù bàn chân, mắt cá chân hoặc phù cả chân.
 • Thỉnh thoảng cảm thấy khó thở mà không biết nguyên nhân do đâu
 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc gì, lúc nào cũng trong tình trạng buồn ngủ.
 • Không ăn được nhiều, cứ ăn vào là lại nôn ra, cảm giác buồn nôn triền miên
 • Không thể làm việc, học tập hoặc suy nghĩ một cách tập trung được như bình thường. 
 • Thỉnh thoảng hoặc liên tục cảm thấy đau, tức ngực
 • Ở một số bệnh nhân còn có thể xuất hiện co giật, nặng hơn nữa là hôn mê.

Nguyên nhân bệnh suy thận

Cuối cùng, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu mà lại dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này nhé. Hầu hết, bệnh suy thận xảy ra do các biến chứng từ những căn bệnh trước đó có làm ảnh hưởng, tổn thương đến thận. Cho dù là những tác động nhỏ nhất thì theo thời gian chúng cũng sẽ trở thành tổn thương lớn và dẫn đến căn bệnh này.

Một số các căn bệnh có thể gây biến chứng trở thành bệnh suy thận như là:

 • Bệnh tiểu đường: đây có lẽ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất có thể dẫn đến biến chứng thành bệnh thận mãn tính.
 • Bệnh cao huyết áp
 • Bệnh sỏi thận lâu ngày không có biện pháp chữa trị kịp thời
 • Các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng liên quan đến viêm cầu thận, đường tiết niệu.
 • Do thận ứ nước
 • Do bệnh tự miễn: bệnh thận IgA và Lupus 
 • Hội chứng thận hư lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm các chức năng thận
 • Do lạm dụng thuốc kháng sinh làm tổn thương đến thận
 • Hoặc cũng có thể do bẩm sinh, nhưng nguyên nhân này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ mà thôi. Nguyên nhân chính vẫn là do các căn bệnh biến chứng thành đặc biệt là bệnh tiểu đường. 

Ở một số trường hợp, tình trạng bệnh sẽ không phát triển theo các giai đoạn thông thường mà sẽ bị ngừng các chức năng thận một cách đột ngột sau khi bạn thấy các triệu chứng biểu hiện rõ ràng. Hiện tượng này kéo dài không đến 2 ngày, nên bạn cần phải đặc biệt chú ý. Một số những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này như là:

 • Bệnh nhân sử dụng các chất kích thích có hại đặc biệt là ma túy và quá lạm dụng các loại thuốc gây nghiện.
 • Do các vấn đề nghiêm trọng về đường tiết niệu
 • Do đau tim
 • Do máu không thể chảy vào thận