sự tỉ mỉ trong cách làm

banh trang phoi suong 1 1631346110

nếu như là người ham mê du lịch, ưa khám phá ẩm thực miền Đông Nam Bộ, chắc hẳn bạn đã nghe tới bánh tráng phơi sương – đặc sản nổi tiếng Tây Ninh. Để chuẩn bị cho hành trang du lịch Tây Ninh, hãy tìm hiểu kỹ thuật làm bánh độc đáo và những địa chỉ bán bánh tráng siêu ngon qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: sự tỉ mỉ trong cách làm

1. Bánh tráng phơi sương – đặc sản Tây Ninh số 1 

Bánh tráng phơi sương (tiếng Anh: Dew-soaked Rice Crepe) là loại bánh tráng đặc sản của huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Bánh được làm từ bột gạo (có thể pha thêm bột mì hoặc bột năng), nước và muối. Bánh khá dẻo, dai, vị mặn, hình tròn, màu trắng đục và trên bề mặt có những hạt bong bóng nhỏ nổi lên, có thể sử dụng trực tiếp mà không cần nhúng nước hoặc nướng giòn. Bánh thường được sử dụng để cuốn với thịt luộc, bò tơ Tây Ninh và những loại rau rừng.

banh trang phoi suong 2 1631346181

Về nguồn gốc của món ngon này, tương truyền rằng khi xưa có một gia đình mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng đã thiên di từ miền Trung vào Trảng Bàng.

Thuở ấy, bánh tráng làm từ bột gạo vẫn dày và cứng, sử dụng để nướng ăn. Một buổi chiều, cô con dâu khi thu gom bánh tráng đã sơ ý xem nhẹ 2 vỉ bánh ở góc rào. Buổi sáng, mẹ chồng định rầy la thì anh con trai thương vợ đã ra gỡ những chiếc bánh mềm vì phơi sương đó vào nhà, cuốn ăn kèm với những loại rau có sẵn trong vườn. Không ngờ mọi người nếm thử đều tấm tắc khen ngon. Và món bánh tráng phơi sương đã được “khai sinh”.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bánh tráng Tây Ninh, trong đó có 2 loại nổi tiếng là:

  • Bánh tráng nướng phơi sương Trảng Bàng: Có màu trắng đục, hình bầu dục, kích thước bằng tờ giấy A4, mềm mỏng, bề mặt bánh lấm tấm hạt hoặc lỗ nhỏ bong bóng;
  • Bánh tráng phơi sương huyện Gò Dầu: Có màu trong trắng, hình bầu dục, kích thước bằng tờ giấy A4, mỏng hơn bánh tráng Trảng Bàng, bề mặt bánh nổi lên vết đan của tre nứa.

2. Sự chu đáo, tỉ mỉ của người thợ làm bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương muốn ngon phải chú trọng ngay từ khâu lựa chọn gạo. Gạo bánh phải là gạo mới, ngon và không được pha trộn. Không giống như những bánh tráng khác thường thêm đường, bánh tráng Tây Ninh chỉ cần một lượng muối vừa để tạo vị mặn. Bánh được tráng 2 lớp, được đem phơi ngoài nắng khi còn ướt.

banh trang phoi suong 1635841639

Xem Thêm : Top 5 địa chỉ bán hạt điều rang muối Bình Phước sỉ lẻ, xuất khẩu tại TP. HCM

Nướng bánh cũng là giai đoạn đặc biệt tạo màu sắc đặc trưng của bánh tráng phơi sương. Những bếp nướng ở đây sử dụng “vỏ đậu phộng” làm chất đốt thay củi. Bánh tráng ngon hay không thể hiện ở kỹ thuật nướng bánh không được quá chín hay quá phồng, chỉ nên nướng sơ trên mặt lửa cho tới khi bánh tráng nổi những hạt bong bóng nhỏ và ngả màu.

banh trang phoi suong 01 1635841950

Bánh tráng nhìn tuy đơn thuần những lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và chịu thương chịu khó của người thợ. Bánh khi nướng xong tiếp tục đem phơi sương từ tờ mờ sáng hoặc từ đêm, thời gian phơi không được quá dài, nếu như phơi lâu bánh sẽ mềm, ẩm và không ngon. Người phơi bánh sắp như phải “thức” cùng bánh, đợi bánh vừa thấm sương lại xếp bỏ vào bao, hoặc lót lá chuối để giữ độ mềm, xốp.

banh trang phoi suong 3 1631346214

3. Bánh tráng phơi sương mua ở đâu, hiệu nào ngon?

3.1. Bánh tráng phơi sương Quốc Thắng

  • Địa chỉ: E72/10, đường số 14A Điện Biên Phủ, Ninh Thạnh, Tây Ninh

Cơ sở Quốc Thắng đã có 15 năm sản xuất và phân phối những sản phẩm bánh tráng trắng, bánh tráng muối ớt,… Sản phẩm bánh tráng của đơn vị được chế biến và gia công trên dây chuyền công nghệ hiện đại và sử dụng nguyên liệu sạch, tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

banh trang phoi suong 7 1631346336

Không chỉ phân phối sản phẩm trong khu vực nội tỉnh, cơ sở Quốc Thắng còn cung ứng bánh tráng tới những tỉnh thành khách như Sài Gòn, những tỉnh miền Tây, miền Bắc. Vì vậy, nếu như muốn mua bánh tráng phơi sương ở TP HCM hay mua bánh tráng phơi sương ở Hà Nội, khách hàng hoàn toàn có thể tìm tới những đại lý của đơn vị Quốc Thắng.

3.2. Bánh tráng phơi sương Như Bình

  • Địa chỉ: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

banh trang phoi suong 8 1631346362

nếu như thắc mắc ăn gì ở Tây Ninh, bạn có thể ghé cơ sở Như Bình để mua và nếm thử bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng phơi sương,… Như Bình quản lý chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới sản xuất, đóng gói, đảm bảo chất lượng sản phẩm bánh tráng tốt nhất khi đưa tới tay khách hàng. Bánh được phơi sương đêm nên có thể giữ được lâu 7 – 10 ngày, hương vị chuẩn Tây Ninh. 

3.3. Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên

  • Địa chỉ: 160 Nguyễn Lương Bằng, Trường Đông, Hòa Thành, Tây Ninh

Xem Thêm : Điểm Qua Top 16 Quán Bánh Khọt Ngon Ở Vũng Tàu Không Thể Bỏ Lỡ

banh trang phoi suong 9 1631346395

Cơ sở Tân Nhiên nổi tiếng với dòng bánh tráng siêu mỏng, chuyên sử dụng để cuốn với thịt, cá nướng,… kế bên việc sử dụng nguyên liệu an toàn (bột sắn Gấm), cơ sở còn ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, đảm bảo trình tự khép kín, nói không với chất bảo quản và cam kết an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm bánh tráng mang thương hiệu Tân Nhiên. 

Ngoài bánh tráng phơi sương, Tây Ninh còn có một danh sách dài những đặc sản ngon quên lối về như bánh canh Trảng Bàng, mắm chua Tây Ninh,… nếu như có dịp du lịch Tây Ninh, ngoài việc lên kế hoạch sẵn về những món ngon phải nếm thử, bạn đừng quên lựa chọn địa điểm lưu trú có dịch vụ tốt, vị trí tiện lợi để có một chuyến đi thực sự trọn vẹn nhé.

banh trang phoi suong 10 1631346461

Melia Vinpearl Tay Ninh luôn nằm trong top đầu những địa điểm lưu trú lý tưởng của du khách khi tới với Tây Ninh. Khách sạn cao 21 tầng, có tầm nhìn bao quát đầy ấn tượng.

Melia Vinpearl Tay Ninh sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố, thuận lợi cho du khách khi khám phá những địa danh du lịch và ẩm thực. Đặc biệt, nơi đây còn có nhà hàng sang trọng, phục vụ món bò tơ đặc sản Tây Ninh và bò nhập khẩu, mang lại cho du khách những trải nghiệm ẩm thực có 1-0-2.

>>> Đặt phòng Melia Vinpearl Tay Ninh để tận hưởng một kỳ nghỉ dưỡng chuẩn 5 sao bạn nhé!

banh trang phoi suong 01 1631356698

Là một thực khách sành ăn, bạn không nên bỏ qua bánh tráng phơi sương đặc sản Tây Ninh. Độ mặn vừa phải, vị dẻo dai đặc trưng của bánh thực sự sẽ hoàn toàn thuyết phục những tín đồ ham mê ẩm thực. 

>>> Đừng quên đặt phòng Melia Vinpearl Tay Ninh ngay ngày hôm nay để có một trải nghiệm ẩm thực “đúng nghĩa” tại Tây Ninh bạn nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đông Nam Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *