Sự khác biệt của cà phê arabica Cầu Đất – GuDeli Coffee®

” Sự khác biệt của arabica Cầu Đất “_ Vị chua thanh, đắng nhẹ, màu cà phê nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách đã tạo nên một cà phê arabica Cầu Đất (Xuân Trường, Đà Lạt) khác biệt hoàn toàn so với cà phê ở vùng miền khác. Người sành cà phê còn nghĩ rằng arabica Cầu Đất có mùi vị thanh tao, quý phái, tạo vẻ sang trọng và quyến rũ…

Cầu Đất là thiên đường của cà phê arabica cầu đất

Càng cao, càng lạnh, càng cho hạt cà phê arabiaca chất lượng tuyệt hảo – ông Lê Thìn, chủ toạ Hội Nông dân xã Xuân Trường, một nông dân thứ thiệt trồng cà phê arabica cho biết. Hiện gia đình ông Thìn cũng có khoảng 3ha cà phê arabica, mỗi năm trừ hết kinh phí cho thu nhập từ 350-550 triệu đồng/3 ha. Chính vì đặc điểm thiên thời địa lợi của Cầu Đất đã mang lại cho người nông dân nơi đây sự trù phú từ sản phẩm nông nghiệp như cà phê, chè, hồng… ở độ cao 1.600m so với mặt nước biển, khí hậu lạnh, sương mù bao phủ, đất đỏ bazan thích hợp với cà phê, thế nên từ mấy chục năm qua, người dân Cầu Đất vẫn bám cây cà phê để sinh tồn và phát triển. Có năm thời tiết không thuận lợi cũng bị thất bát, nhưng vào năm được mùa, trúng giá, chỉ cần 2 vụ là bà con xây nhà biệt thự, mua xe khá, nuôi con cái học đại học nhẹ tênh.

Bạn Đang Xem: Sự khác biệt của cà phê arabica Cầu Đất – GuDeli Coffee®

ca phe arabica cau dat
Quả cà phê Arabica ở Cầu Đất – Đà Lạt

Tìm hiểu về diện tích cà phê hiện có ở Xuân Trường, chúng tôi được chủ toạ UBND xã Trần Như Dũng nói vanh vách như lòng bàn tay: Toàn xã hiện có 1.270 ha đất nông nghiệp, trong đó có tới 1.100 ha là cà phê, 98% là cà phê catimo (còn gọi là arabica). Khoảng 7 năm về trước, bà con trồng chủ yếu là cà phê moka, tuy nhiên do dịch bệnh sâu đục thân, bọ xà hoành hành nên bà con đã chuyển đổi dần sang arabica vì cây cho kháng bệnh tốt hơn, chịu hạn mạnh hơn. Hiện xã đang vận động bà con tiếp tục cải tạo vườn cà phê già cỗi để tiếp tục trồng cà phê arabica, vận dụng tiêu chuẩn 4C, thành lập tổ hợp tác sản xuất cà phê vững bền tại thôn Cầu Đất với 120 hộ nông dân tham gia.

arabica cau dat da lat
Cà phê hạt arabica cầu đất

Xem Thêm : Rượu sâu chít Lai Châu vừa lạ vừa ngon

Nông dân cần thương hiệu “ Cà phê Arabica Cầu Đất ”

Cà phê vẫn là cây trồng chủ lực của nông dân Lâm Đồng nói chung và Cầu Đất nói riêng. Mỗi ha cà phê cần kinh phí đầu tư khoảng 50 triệu đồng, sẽ cho năng suất từ 18-20 tấn tươi/ha, tương đương khoảng 4 tấn nhân/ha – cao hơn rất nhiều so với nhiều giống cà phê khác. Thu nhập bình quân đầu người của xã Xuân Trường đạt 35 triệu đồng/người/năm.

Tìm hiểu thực tế ở những hộ nông dân, từ những vườn cà phê, chúng tôi được biết, nông dân Cầu Đất có lợi thế hơn so với bà con nơi khác. Đó là vào mùa khô, cà phê trồng ở Cầu Đất không phải tưới nước, do sương mù về đêm tỏa xuống tạo điều kiện cho lá, cây hấp thụ nước, giữ ẩm cho cây nên vẫn cho ra hoa, kết trái đều. Chính vì giảm kinh phí tưới nước nên bà con lại đầu tư cho phân bón, thuốc trừ sâu, săn sóc, làm cỏ nên cây lại càng tươi tốt cho nhiều trái to, đều và đẹp. Tìm hiểu kỹ hơn vì sao cà phê arabica Cầu Đất lại ngon hơn cà phê ở nơi khác, lý do đơn thuần là do cách thu hái cũng khác hơn, bà con Cầu Đất chỉ hái tỉa, chín tới đâu hái tới đó nên thời gian hái cà phê kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 2, tháng 3 năm sau, chứ không thu hoạch ồ ạt cả xanh lẫn chín, cả già lẫn non như nơi khác. Bà con chỉ vít cành để hái trái chín chứ không bẻ cành, bẻ cuống như nơi khác, để sang năm cũng cành đó, tiếp tục cho ra bông, ra trái. Đó cũng là cách tạo nên vị thơm ngon khác biệt của arabica Cầu Đất – thứ cà phê hiện đang được toàn cầu rất ưa thích. Cà phê arabica hiện chiếm tới 2/3 lượng cà phê toàn toàn cầu, chủ yếu tập trung ở Braxin.

Xem Thêm : Bánh ngải Lạng Sơn – Món bánh dẻo thơm dễ làm tại nhà

Để phân biệt được sự khác biệt giữa cây cà phê arabica với robusta, theo anh Lê Thìn, cây cà phê arabica ở đây có hình dáng cây xanh tốt, lá màu xanh đậm, trái to, hạt cà phê khá dài.

ca phe hat
những loại cà phê

Đà Lạt được mệnh danh là “thiên đường trên mặt đất” không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà chính sự ưu đãi của thiên nhiên đã tạo nên những sản phẩm nông nghiệp độc đáo. Cà phê arabica Cầu Đất là một minh chứng rõ rệt về sản phẩm có chất lượng cao nhất cả nước ngày nay. Việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu cà phê Cầu Đất là điều mà người nông dân Cầu Đất đang ước ao. Có được thương hiệu, có được sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, vốn của Nhà nước, hy vọng vùng chuyên canh cà phê vững bền sẽ dần được hình thành, tạo sự phát triển ổn định, cho sản phẩm chất lượng độc đáo sẽ là một thành tựu không khó để đạt được trong tương lai sắp tại vùng Cầu Đất thơ mộng. Hy vọng, hương vị cà phê arabica Cầu Đất sẽ mãi lưu luyến bước chân người lữ khách.

Nguyệt Thu

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *