Sầu riêng Ngũ Hiệp và hương vị nức lòng người

Nhắc đến sầu riêng thì người sành ăn sẽ nghĩ ngay đến Sầu riêng Ngũ Hiệp. Đây là một trong những đặc sản của Tiền Giang nổi tiếng, được rất nhiều người yêu thích. Vì thế nếu có dịp du lịch Tiền Giang, bạn đừng quên đến Ngũ Hiệp để thưởng thức loại trái cây ngon nức tiếng này nhé.

Giới thiệu về Sầu riêng Ngũ Hiệp

Nguồn gốc tên gọi Sầu riêng Ngũ Hiệp

Sầu riêng là loại quả rất phổ biến ở miền Nam với hương vị vô cùng đặc trưng, không thể lẫn với bất cứ trái cây nào khác. Hầu hết những tỉnh miền Tây đều trồng sầu riêng, ngoài ra khu vực Tây Nguyên cũng có thổ nhưỡng rất thích hợp với loại cây này. Tuy nhiên, sầu riêng tại Ngũ Hiệp có sức hút riêng của mình, nơi đây được mệnh danh là “vương quốc của sầu riêng” bởi tới 90% diện tích vườn đều được người dân trồng sầu. Dần dần đã tạo nên thương hiệu Sầu riêng Ngũ Hiệp, được rất nhiều người yêu thích, trở thành đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang.

Bạn Đang Xem: Sầu riêng Ngũ Hiệp và hương vị nức lòng người

Sầu riêng Ngũ Hiệp đặc trưng với vỏ mỏng, hạt lép, cơm vàng, thịt dày, vị ngọt tự nhiên và quả vô cùng lớn. ngày nay, người dân Ngũ Hiệp đã vận dụng tiêu chuẩn chất lượng VietGAP (chứng thực nông sản theo tiêu chuẩn Việt Nam) và GlobalGAP (chứng thực nông sản theo tiêu chuẩn toàn cầu) để canh tác, nên sầu riêng tại đây lại càng chất lượng hơn.

Mùa vụ của Sầu riêng Ngũ Hiệp

Loại sầu riêng được người dân Ngũ Hiệp trồng cho trái quanh năm, nhưng mùa vụ tập trung là từ tháng 5 tới tháng 8 dương lịch. Lúc này sầu riêng chín rộ, nhà nhà thu hoạch, được thương lái thu mua đưa tới những địa phương khác bán. vì vậy, nếu như mua sầu riêng chính vụ mức giá sẽ khá phải chăng, còn trái vụ thì giá có thể cao gấp 2 tới 3 lần. Nhưng so với những loại trái cây khác, ví như Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, thì mùa nào sầu riêng cũng vẫn là loại trái rất đắt đỏ.

Xem Thêm : Cốn xại, xá bấu: Đặc sản truyền thống của người Hoa ở Bạc Liêu

Sầu riêng Ngũ Hiệp gồm tương đối nhiều loại, mỗi loại lại có đặc điểm hình dáng, kích thước, màu sắc, hương vị khác nhau. Cùng Badasa tìm hiểu sơ qua về một vài loại sầu riêng Ngũ Hiệp phổ biến nhé.

Sầu riêng Ri 6

Ri 6 là loại Sầu riêng Ngũ Hiệp được thị trường ưa thích nhất nhờ mùi thơm và hình dáng trái khá thời trang. Trái sầu riêng Ri 6 khá thuôn, đuôi dài và ngọn, gai tù và thưa hơn những loại sầu khác, vỏ có màu vàng xanh, càng chín càng ngả vàng. Trọng lượng trung bình mỗi trái Ri 6 thường dao động từ 3 tới 5kg.

Về hương vị, sầu riêng Ri 6 có mùi thơm rất đặc trưng, cơm dày màu vàng đậm, thịt ráo chứ không bị nhão, hạt lép. Độ ngọt của sầu Ri 6 khá vừa phải, không bị hắc, vị béo thơm ngon. Mùa sầu Ri 6 là từ tháng 5 tới tháng 8 dương lịch, nhưng ngày nay nhờ những kỹ thuật nông nghiệp mà cây có thể ra trái quanh năm.

Sầu riêng Monthong

Trái Sầu riêng Ngũ Hiệp Monthong dài hơn so với sầu Ri 6, dáng hình trụ, gai nhọn, vỏ màu vàng đồng hoặc vàng xám, khi chín màu vỏ khá tối nên không được đẹp mắt. Phần cơm của Monthong cũng rất đẹp, múi to, cơm vàng, thịt ráo, hạt lép. Về độ ngọt thì sầu Monthong ngọt đậm hơn Ri 6 nên ăn nhanh ngán hơn. Mỗi trái cũng có trọng lượng từ 3 tới 5kg.

Sầu riêng hạt lép chuồng bò

Sầu hạt lép chuồng bò không phổ biến như hai loại Badasa kể trên vì đặc tính canh tác của giống cây này khó săn sóc và phần thịt quả không ngon bằng. Loại sầu hạt lép này có hình dạng bầu dục, đuôi trái đầy chứ không nhọn, gai sắc, vỏ màu xanh xám hoặc vàng xám.

Xem Thêm : Cách nấu bún bò cay Bạc Liêu thơm ngon, chuẩn vị

Phần thịt của sầu hạt lép chuồng bò màu vàng nhạt, khi chín thịt sẽ mềm và khá ướt, vị ngọt khá hắc. Mỗi trái nặng từ 2.5 tới 4kg, nhỏ hơn so với sầu Ri 6 và sầu Monthong.

Sầu riêng là loại trái cây có giá thành khá cao, có thể nói là cao nhất trong những loại trái cây Việt Nam. vì vậy khi mua nếu như không biết lựa chọn lựa, bạn có thể mua nhầm sầu non bị chín ép, bị bơm thuốc hoặc đội giá. Dù tới trực tiếp tại Tiền Giang nhưng nếu như bạn chọn lựa mua sầu ở khu vực thành phố thì vẫn có thể gặp phải tình trạng này. vì vậy, cẩm nang du lịch Badasa khuyến khích bạn chọn lựa mua tại những vựa trái cây lớn, uy tín. tương tự vừa có thể mua được sầu ngon, còn tiện ghé chọn lựa thêm được những loại trái cây đặc sản khác của Tiền Giang như chôm chôm hay Nhãn Nhị Quý. không những thế, bạn cũng nên trang bị tri thức để phân biệt cơ bản những loại Sầu riêng Ngũ Hiệp để tránh việc bị thương lái bán sai giá, ví dụ như bán sầu hạt lép chuồng bò với giá sầu Ri 6 thì sẽ rất thiệt cho người mua.

Thứ hai, nếu như bạn muốn mua sầu riêng ngon hoặc mua số lượng lớn về biếu người thân, tặng bạn bè thì theo kinh nghiệm của Badasa, bạn nên tới tận những vườn sầu riêng tại Ngũ Hiệp. Mua sầu tại vườn, bạn có thể tìm được sầu rụng chín cây, mùi vị siêu ngon mà khó có thể thấy được khi mua tại vựa. Giá bán tại vườn cũng sẽ ưu đãi hơn rất nhiều, có thể tiết kiệm từ 30.000 – 50.000 VNĐ/kg so với khi bạn mua qua thương lái. Còn nếu như giá sầu riêng khá cao so với tài chính của bạn thì Badasa sẽ giới thiệu cho bạn Mận Trung Lương, cũng là một loại trái cây đặc sản của Tiền Giang nhưng giá thành thì vô cùng bình dân.

Lời kết 

Nếu như có dịp tới Tiền Giang, bạn đừng quên thưởng thức loại Sầu riêng Ngũ Hiệp để trải nghiệm hương vị sầu thượng hạng nhất của miền Tây sông nước. Badasa chúc bạn có chuyến đi Tiền Giang với thật nhiều trải nghiệm thú vị về con người, văn hóa và ẩm thực tiễn đây nhé.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *