Rượu mẫu sơn hàng chuẩn uống không đau đầu không khát nước

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía đông bắc Việt Nam. Ruộng bậc thang và hoa Ban là đặc điểm thiên nhiên nổi trội khi ra nhắc tới tỉnh này. Rượu Mẫu Sơn là một loại rượu đặc sản của dân tộc thiểu số Dao sống trên núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn.

Rượu được chưng chứa từ men thảo dược quý, nước suối trong veo trên núi cao và gạo nương trắng tròn. Rượu Mậu Sơn trong veo, thoảng hương thảo mộc và có vị ngọt cay.

Bạn Đang Xem: Rượu mẫu sơn hàng chuẩn uống không đau đầu không khát nước

c4069a73510f3c52a0f2ebe46ea3661a.ruou mau son img
Tinh túy rượu Mẫu Sơn của đồng bào người Dao (Nguồn: Internet)

Rượu Mẫu Sơn có nguồn gốc thế nào?

Rượu gạo Mẫu Sơn là một trong những loại rượu gạo nổi tiếng của Việt Nam, nhiều người thích nó vì nó có hương vị đặc biệt. Rượu Mẫu Sơn do người dân tộc Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình – Lạng Sơn) sản xuất ở độ cao 800 – 1000m so với mực nước biển theo cách truyền thống, bí quyết được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Rượu được chưng chứa bằng men thuốc bí mật và phương pháp chưng chứa truyền thống của người Dao trong hàng trăm năm nay. Xưa kia, rượu luôn được ủ trên những hang đá quanh năm gió rét tại đỉnh Mẫu Sơn.

Người Dao làm ra rượu ngon với hương vị cay nồng tương tự, mục đích ban đầu là làm ấm thân thể trong tiết trời lạnh giá. Sau là để làm thức uống chén chú chén anh trong những lễ hội, đám cưới, ma chay.

Ban đầu rượu không có tên, rồi như thể gắn liền với đỉnh Mẫu Sơn kỳ vĩ, rượu mới có thể ngon tới vậy. Vì lẽ đó, tên gọi rượu Mẫu Sơn ra đời.

Xem thêm:  Thịt lợn gác bếp SaPa, Thịt trâu gác bếp Sa Pa

Cách nấu rượu Mẫu Sơn

Xem Thêm : Bánh ngô Sapa – Đặc sản Sapa đơn thuần, mộc mạc

Cách nấu rượu Mẫu Sơn chuẩn nhất phải có bí quyết độc đáo của người Dao trong việc pha chế men rượu. Trong quá trình chưng chứa, ngoài những nguyên liệu như gạo và nước suối, tạo men rượu nhất định phải có nấm men. Nấm men được làm từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm như: trầu,…

5144b1bc463cc308b7423acff4064b1f.ruou mau son 1 img
Nhà kho để ủ cơm gạo với nấm men (Nguồn: Internet)

Sau khi những loại thảo mộc này được mang về trong rừng, phải rửa sạch, cắt nhỏ và sấy khô, trộn lại với nhau, giã nhỏ và đun sôi. Nước nấm men sử dụng để ngâm cơm gạo.  Hỗn hợp gạo –  men được lên men càng lâu thì rượu càng ngon.

Sau đó sẽ là quá trình chưng chứa lấy rượu. Hình ảnh rượu Mẫu Sơn mang trong đó vong hồn của người Dao, đỉnh Mẫu Sơn bát ngát và đại nghìn nhìn từ trên đỉnh núi xa xăm. Uống một ly rượu này, du khách sẽ ngay lập tập yêu thích hương vị của nó.

Rượu Mậu Sơn ngon, trong veo như nước suối, uống rất thanh, hương vị thắm thiết, không quá hăng cũng không quá nhạt. Hương thơm của rượu là mùi thơm của thảo dược trên rừng núi.

Đối với người dân tộc Dao, ngày nào thức uống này cũng phải được họ thưởng thức trước khi lên đường đi làm, lên rẫy trồng trọt.

tới Mẫu Sơn thưởng thức rượu ngon của người Dao

Ở độ cao trung bình 800 -1.000m so với mực nước biển, Mẫu Sơn nằm ở huyện Cao Lộc và Lộc Bình của tỉnh miền núi phía bắc Lạng Sơn. Khí hậu lạnh nhất Việt Nam.

Vào mùa đông, nhiệt độ ở Mẫu Sơn thường vẫn âm độ C, thỉnh thoảng có băng và tuyết. Mậu Sơn được bao phủ bởi màu trắng đỉnh núi và cây cối.

ngày nay, đỉnh núi Mẫu Sơn không chỉ là địa bàn trú ngụ của tộc người Dao, chính quyền Lạng Sơn đã cho xây dựng khu nghỉ dưỡng mùa đông để phục vụ du khách mọi nơi về thăm quan ngắm tuyết.

Xem Thêm : RƯỢU CHUỐI HỘT YÊN CHÂU 500 ML

tới Mậu Sơn, ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo, khách du lịch có thể tìm hiểu về cuộc sống của người Dao, người Nùng và người Tày và thưởng thức những đặc sản nổi tiếng của vùng này, như những loại đặc sản Sapa, gà sáu múi, chanh rừng, thịt ếch, heo sữa quay lá mắc mật, thịt trâu gác bếp, đào Mẫu Sơn.

Thưởng thức đặc sản tại núi tuyết, chai rượu Mẫu Sơn luôn là điểm nhấn của bữa ăn. Bữa ăn như trọn vẹn hơn khi có chén rượu nồng uống cùng. Chả vậy mà cứ tới nơi đây, bất giác mọi du khách đều phải kêu thử 1 chái rượu đặc sản Lạng Sơn.

Xem thêm: Đặc sản tương ớt mường khương

Giá rượu Mẫu Sơn bao nhiêu?

Là một trong những loại rượu truyền thống ngon nhất Việt Nam, giá rượu Mẫu Sơn cũng vì vậy mà cao hơn so với rượu trắng thông thường, dao động từ 50.000 – 100.000 VNĐ/lít tùy thuộc vào việc đóng chai, hộp đựng sản phẩm hay có bổ sung thêm thảo dược ngâm rượu cùng.

ca1dfccc3a585dccbe1eb9899a0613e8.ruou mau son 2 img
Rượu Mẫu Sơn được bày bán trong khu nghỉ dưỡng (Nguồn: Internet)

Không còn các bước nấu rượu một cách thủ công và tạo ra chất thải không tốt cho môi trường khi xưa, người Dao sau này khởi đầu nấu rượu đúng các bước vệ sinh an toàn, sản phẩm được chưng chứa khoa học và chất lượng rượu vẫn không đổi.

những máy móc được đầu tư để đóng rượu vào chai, lo, dập logo thương hiệu, in nhãn hiệu, bao tị nạnh. Trên khu du lịch Mẫu Sơn hay bất cứ đâu tại Lạng Sơn, bạn đều có thể thấy những đại lý bày bán rượu Mẫu Sơn với những dung tích, mẫu mã đẹp rất thu hút khách hàng.

Đây cũng là món quà tặng phổ biến mà du khách thường ghé mua để mang về nhà cho bạn bè, người thân.

nếu như rượu Làng Vân là “mỹ tửu” đất Kinh Bắc, thì rượu Mẫu Sơn cũng được coi là “tiên tửu” chốn trần gian. Uống 1 chén rượu trên đỉnh Mẫu Sơn, chậm rãi tận hưởng hương vị thơm nồng ấy, đối với bất cứ người nào mà nói, đều như đang ở chốn bồng lai tiên giới vậy.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *