Rượu dừa – Đặc sản nổi tiếng Bến Tre

Về Bến Tre xứ sở của Dừa, nơi đời sống sản vật con người luôn gắn với dừa, thì hiển nhiên những đặc sản Bến Tre đề có xuất phát từ dừa là nổi tiếng. Rựơu dừa Bến Tre là một trong những đặc sản ngon, làm quà tặng khi du lịch Bến Tre rất ý nghĩa. Đặc sản Bến Tre không thể không nhắc tới rựu dừa

Giới thiệu về rượu dừa Bến Tre

Nếu như nói về cái “thú say” thì ẩm thực Việt có bao điều thú vị. Từ những loại rượu của vùng núi nghìn lừng lẫy như rượu cần, rượu táo mèo, rượu ngô Nà Hang tới những loại rượu bình dân của xứ sở đồng bằng như nếp than, rượu gạo, tất cả đều khiến lắm kẻ ngây ngất. Ấy vậy mà có một loại rượu không thể làm người ta say, nếu như có chăng thì chất men nồng của nó dễ làm người ta nhớ: nhớ về một vùng đất của ba dải cù lao, nhớ về những con người chất phát và bao đặc sản khó quên.

Bạn Đang Xem: Rượu dừa – Đặc sản nổi tiếng Bến Tre

ruou dua dac san ben tre01 1526435349

Cây dừa gắn bó máu thịt với người dân Đồng Khởi từ bao đời nhưng hình như rượu dừa bến tre mới được biết tới như một đặc sản của vùng chỉ vài năm trở lại đây. Câu chuyện cũng khởi đầu với những con người tâm huyết với cây dừa quê hương. Họ là những ông chủ của thương hiệu rượu dừa Bến Tre. Bỏ công mày mò với trái dừa xứ sở, bao sáng kiến nảy nở để rồi cuối cùng sàng lọc được thức ngon hiếm có. Đặc sản xứ dừa luôn có sức hút lạ: bình dị, ngọt ngào, chất phát và hiền hòa như người dân quanh năm gắn bó với mảnh đất này

Xem Thêm : Bưởi Năm Roi Kế Thành với triển vọng phủ sóng thị trường trong lẫn ngoài nước

Nhắc tới đặc sản Bến Tre, nhiều người có thể hồn hậu thêm vào hai tiếng rượu dừa như một minh chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên đối với vùng đất này. Rượu dừa Bến Tre đã trở thành sản phẩm thương nghiệp. Những “bình rượu” được “đúc” hoàn toàn từ trái dừa tươi được cho vào những túi lưới nhỏ, đi khắp mọi miền để quảng bá cho sản phẩm làm nên một nét đặc trưng xứ sở. Rượu dừa góp vào danh sách những loại rượu ba miền như một hương lạ. Không phiêu du như rượu cần, không cay nồng như Bàu Đá, không chan chát mặn ngọt như rượu táo mèo, rượu dừa có hương của đất, của người, của cây dừa quê tới độ đặm đà. Uống rượu dừa không phải để say men mà để say lòng, một cái gì đó phảng phất nhưng đầy dư vị.

 Cách ủ rượu dừa Bến Tre chuẩn nhất

Rượu dừa không thể làm người nào say, có chăng sẽ khiến người nào đó “ứ ừ”, tỉnh táo nhìn thấy thứ này làm họ say theo cách khác, cái cách quyến rũ của hương quê chứ không phải là chất men ủ thuần túy. Những người nào đã từng thưởng thức rượu dừa, mới lần đầu sẽ có sự ngần ngại ngay đầu lưỡi vì rượu nhưng không hẳn là rượu, cay thâm thúy đó nhưng cũng ngọt ngào ngay đó. Uống mãi tới hết bình, cảm giác say chỉ mới ngà ngà, giống như cái cảm giác ngây ngất trước một sự mê hoặc khó cưỡng.

Rượu dừa có hương men, hương nếp và tất nhiên là hương dừa. Sự hòa quyện của những nguyên liệu nồng nàn cho ra một loại rượu đặc sản. Uống rượu dừa hẳn cũng như một cách giải khát, chỉ có điều thức uống này lạ thường quá đỗi. Nghe qua về các bước làm rượu, cũng thấy hẳn sự công phu. Trái dừa được lựa chọn phải là dừa già, cơm dày, béo mỡ màng và thơm ngai vàng ngái. Hình dáng bên ngoài của quả cũng quan trọng.

ruou dua dac san ben tre02 1526435413

Xem Thêm : Chuột Đồng Nướng – Đặc Sản Vĩnh Long

Thông thường, những quả có đường kính quả từ 16 tới 18 cm, cân nặng từ 1,2 tới 1,4 kg (sau khi đã lột sạch vỏ) mới được lựa chọn. Lớp sùi bên ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, ấn tượng như một bình rượu bầu. Nếp cái lựa chọn loại căng tròn, hạt mẩy, trộn với men cựu truyền chuyên sử dụng cho rượu nếp. Sau đó, người ta khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, tiêm hỗn hợp nếp cái, men vào theo một tỉ lệ nhất định, hàn kín và ủ từ 15 tới 20 ngày là có thể sử dụng được.

Rượu có màu trắng ngà, vân vẩn đục với những chấm xác dừa lửng lơ. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ. Trong những ngày se se, sử dụng rượu dừa hâm nóng sẽ tốt và ấm hơn, trái lại, những ngày oi nồng, một tí mát lạnh sẽ làm rượu càng thêm ngon.

Nói là rượu nhưng đây không hẳn dành cho nam giới bởi người phụ nữ khi đã mê thì cũng dễ say với rượu dừa một đặc sản Bến Tre. Rượu làm cho nét chấm hồng trên khuôn mặt của người thiếu nữ thêm hao hao, làm nét duyên ngầm càng thêm quyến rũ. Một phương pháp sản xuất rượu đại trà hơn nữa là thông qua quá trình chưng đựng từ nước dừa. Nước dừa được lọc, ủ men, sau đó được trưng lên như cách làm rượu nếp hay rượu gạo. Tuy nhiên, hương dừa sẽ giảm và rượu cũng không có được vị hòa quyện khi được ủ ngay trong lòng trái.

Lời kết 

Ngày nay, về Bến Tre, du khách dễ dàng tìm thấy những “mẻ” rượu dừa được bày bán dọc những tuyến đường. Đừng ngần ngại để thử vì hương vị thật rất khó quên.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *