Rượu Bầu Đá Bình Định

Rượu Bầu Đá Bình Định là một trong những đặc sản trứ danh của miền đất võ. Thật không phô trương khi nói rằng đây là “thiên hạ đệ nhất danh tửu”, bởi vì mùi vị của loại rượu này không nơi nào có thể sánh bằng. Để hiểu hơn về loại rượu này, cùng Hiquynhon tham khảo bài viết dưới đây nhé!

ruou bau da binh dinh thom ngon kho cuong
Rượu Bầu Đá Bình Định – đặc sản nổi tiếng của xứ Nẫu. Ảnh: Sưu tầm

Một đặc sản nổi tiếng hễ nhắc tới là du khách biết ngay nó có nguồn gốc từ xứ Nẫu. Đây là một sản phẩm truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu của người dân Bình Ðịnh, được tổ tiên giữ gìn, trở nên làng nghề và truyền từ đời này sang đời khác. Loại rượu này rất nổi tiếng và đó chính là rượu Bầu Đá Bình Định.

Bạn Đang Xem: Rượu Bầu Đá Bình Định

1. Rượu Bầu Đá Bình Định – Đặc sản “quốc hồn quốc tuý” của xứ Nẫu

Rượu Bầu Đá bắt nguồn ở gò Cù Lâm, thôn Bầu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn; là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định luôn góp mặt trong những cuộc vui nở rộ ở nơi đây. Khi tới với Bình Định, bạn sẽ thấy loại rượu này được bày bán khắp mọi nơi từ những cửa hàng nhỏ ven đường cho tới những cửa tiệm chuyên về đặc sản. 

ruou bau da binh dinh lang nghe o an nhon
Rượu Bầu Đá có nguồn gốc từ thôn Bầu Đá, huyện An Nhơn. – Ảnh: Sưu tầm

Rượu Bầu Đá Bình Định nổi tiếng là loại rượu có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nếu như uống điều độ từ 1 tới 2 ly nhỏ mỗi ngày sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, trị được những chứng đau lưng, nhức mỏi, tốt cho hệ tiêu hóa, thân thể khỏe mạnh và cường tráng hơn.

ruou bau da binh dinh uong say khong gay met moi
Chú thích: Rượu Bầu Đá Bình Định uống là say nhưng không gây mỏi mệt. – Ảnh: Tre Xanh

Với hương vị và truyền thống lâu đời, rượu Bầu Đá Bình Định rất nhiều người yêu thích tới nỗi còn ưu ái gọi là “loại rượu ngon nhất của Việt Nam”. Mỗi khi có dịp tới Bình Định, khách du lịch thường tìm tới làng nghề Cù Lâm để khám phá trình tự sản xuất cũng như lựa chọn mua cho mình vài chế rượu ngon làm quà.

2. Cách nấu rượu Bầu Đá ngon của người dâu xứ Nẫu

Muốn nấu được một mẻ rượu Bầu Đá Bình Định chính gốc của người dân xứ Nẫu đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm nhặt những yêu cầu và mục tiêu về gạo, nước, men và có đầy đủ những dụng cụ nấu cộng với một số bí quyết gia truyền được giữ gìn từ nhiều năm. 

ruou bau da binh dinh muon ngon phai ki cong
trình tự nấu rượu mất rất nhiều thời gian và vô cùng kỳ công. – Ảnh: Sưu tầm

trình tự nấu rượu mất rất nhiều thời gian và vô cùng kỳ công, đòi hỏi người nấu phải kiên trì, chịu thương chịu khó. Thường sẽ mất khoảng 6 ngày để hoàn thành tất cả những giai đoạn nấu để có thể tạo ra một mẻ rượu Bầu Đá Bình Định thơm ngon.

ruou bau da binh dinh mat khoang 6 ngay de hoan thanh
Thường sẽ mất 6 ngày để hoàn thành tất cả những giai đoạn nấu. – Ảnh: Sưu tầm

Xem Thêm : Điểm danh ngay top 5 quán ốc hút Quảng Ngãi hút hồn mọi thực khách

Và bạn hãy xem qua video này để biết thêm về cách nấu rượu Bầu Đá của người dân Bình Định nhé. Thăm làng rượu Bàu Đá – rượu của di sản – đặc sản Bình Định

3. Nghệ thuật thưởng thức rượu Bầu Đá Bình Định – Vị ngon khó cưỡng

Theo tương truyền thì lúc xưa khi rượu Bầu Đá Bình Định xuất hiện đã được sử dụng để tiến vua, cho nên cách thưởng thức cũng khác so với những loại rượu thông thường. 

ruou bau da binh dinh cach thuong thuc khac biet
Lúc xưa, khi rượu Bầu Đá Bình Định xuất hiện đã được sử dụng để tiến vua. Ảnh: Sưu tầm

Rượu ban đầu sẽ được đựng trong một lu sành hoặc canh, sau đó được rót vào một cái ve vòi. Khi uống rượu, người rót cầm ve vòi giơ cao, nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly uống rượu sao cho phát ra tiếng kêu róc rách.  

ruou bau da binh dinh uong phai dung cach
Khi rót phải tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly uống rượu sao cho phát ra tiếng kêu róc rách. – Ảnh: Sưu tầm

Khi rót rượu thì không được để rượu rơi ra ngoài hoặc tràn ly. Đối với những người quen uống rượu sẽ uống cả ly, sau đó chép mồm và khà một phát để chứng tỏ rằng rượu ngon. Với những người mới uống rượu này thì chỉ nên uống từng ngụm nhỏ để quen dần, vì nồng độ rượu Bầu Đá Bình Định vô cùng mạnh lên tới 50 độ.

ruou bau da binh dinh rot ra phai uong lien
Chú thích: Nồng độ rượu Bầu Đá Bình Định vô cùng mạnh lên tới 50 độ. – Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt, rượu sau khi đã rót ra ly thì không nên để quá lâu, tốt nhất là khi đã rót ra phải uống liền để cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng của nó. nếu như để lâu rượu sẽ dễ bị bốc tương đối nhất là đối với loại rượu Bầu Đá Bình Định được nấu từ đậu xanh.

ruou bau da binh dinh nhat dinh phai thu
Rượu Bầu Đá đậu xanh rất được du khách yêu thích. – Ảnh: Sưu tầm

Thưởng thức rượu Bầu Ðá Bình Định ướp lạnh và nhâm nhi cùng với mồi ngon thì chẳng còn gì sánh bằng. Hương thơm, vị nồng ấm của rượu sẽ mang lại một cảm giác tuyệt vời.

4. Làm thế nào để bảo quản rượu Bầu Đá được lâu?

Với đặc tính để càng lâu thì uống càng ngon, chính vì vậy, cần tìm một phương pháp bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định tốt nhất. Vì tương tự thì rượu sẽ được giữ thuần chất, thắm thiết, mang hương vị thơm ngon và quyến rũ.

ruou bau da binh dinh de cang lau cang ngon
Muốn uống ngon, rượu Bầu Đá Bình Định cần một phương pháp bảo quản tốt nhất thì càng lâu sẽ càng ngon. – Ảnh: Sưu tầm

Rượu Bầu Đá mà bạn thưởng thức muốn ngon phải là rượu thuần chất và được đựng trong bình thủy tinh hoặc gốm sứ thì mới giữ nguyên được hương vị đúng chuẩn của rượu Bầu Đá chính gốc. Nhiều người uống rượu Bầu Đá Bình Định nhận xét hương vị này chỉ cần uống qua một lần là nhớ mãi. 

ruou bau da binh dinh uong mot lan la nho mai
Rượu Bầu Đá chính gốc phải được đựng trong bình thủy tinh hoặc gốm sứ thì mới giữ nguyên được hương vị đúng chuẩn. – Ảnh: Tre Xanh

Xem Thêm : Top 30+ đặc sản Đà Nẵng nên thử và mua về làm quà

Chính vì vậy nếu như muốn bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định được trong khoảng thời gian dài thì những bạn phải vô cùng lưu ý về chất liệu bình đựng rượu nhé! 

ruou bau da binh dinh lam thuoc ngam
Bảo quản rượu thuốc trong bình sứ sẽ giữ thuần chất lượng rượu trong thời gian dài. – Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt ý tưởng ngâm rượu thuốc, rượu bổ, rượu trị bệnh,… bằng rượu Bầu Đá càng phải chú ý tới bình đựng rượu. Phải bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định trong bình sứ, bình thủy tinh,… sẽ giúp giữ thuần chất lượng rượu trong thời gian dài.

5. những loại rượu Bầu Đá Bình Định trên thị trường

Rượu Bầu Đá Bình Định thường được chia thành hai loại:

 • Loại 1 sẽ có nồng độ từ 50 – 55 độ.
 • Loại 2 sẽ có nồng độ khoảng 45 độ.

Trên thị trường ngày nay thì rượu Bầu Đá có 3 loại phổ biến nhất:

 • Rượu Bầu Đá đậu xanh: khoảng 160,000đ/lít.
 • Rượu Bầu Đá nếp: khoảng 80,000đ/lít.
 • Rượu Bầu Đá gạo: khoảng 60,000đ/lít.

6. Địa chỉ mua rượu Bầu Đá uy tín và chất lượng tại Bình Định

nếu như bạn là một người thích thưởng thức rượu ngon thì nhất định không được bỏ qua rượu Bầu Đá Bình Định. nếu như có thời cơ tới làng nghề khám phá và mua luôn tại đây là tuyệt vời nhất. Còn nếu như không thể, thì những địa những địa chỉ uy tín sau sẽ là nơi bạn mua được rượu ngon chính gốc:

 • Cửa hàng Thanh Liêm: 128 Chương Dương, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Đặc sản Quê Hương: Quốc Lộ 1A, Phù Cát, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Bình Định Như Ý: 156 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Phương Nghi: 115-117-119 TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Mận Khoa: 58 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Phụng Nga: 61 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
ruou bau da binh dinh phai uong het ly moi ngon
Nhâm nhi ly rượu thơm với vị nồng ấm giữa làng quê yên bình. – Ảnh: Sưu tầm

Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa nhâm nhi một ly rượu thơm với vị nồng ấm vừa ăn những món hải sản tươi ngon của xứ biển mộng mơ. Rượu Bầu Đá Bình Định hương vị thơm ngon, thắm thiết chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi. nếu như có dịp, hãy ghé thăm Bình Định và tìm mua loại rượu này nhé!

nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin hữu dụng nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.vn

4.8
/
5
(
1213

bình lựa chọn

)

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Nam Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *