Prostaglandin – Chiếc “phao cứu sinh” cho dạ dày con người

Prostaglandin là loại “thuốc” có tác dụng bảo vệ thành dạ dày. Nó được xem như yếu tố bảo vệ dạ dày tự nhiên tốt nhất, tùy thuộc vào lượng Prostaglandin trong dạ dày của mỗi người mà quyết định đến sức khỏe nói chung và chức năng của dạ dày nói riêng.

Prostaglandin là gì?

<h3>Mô hình cấu tạo Prostaglandin</h3>

Mô hình cấu tạo Prostaglandin

Prostaglandin được coi là một loại acid béo không bão hòa, có vai trò như một chất hóa học trung gian của quá trình viêm như viêm thực quản và cảm giác đau vì loét dạ dày. Vai trò chính của chất này chính là duy trì lớp nhầy dạ dày bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các axit dịch vị.

Tác dụng của Prostaglandins

Quá trình bảo vệ dạ dày của Prostaglandins là một chuỗi các hoạt động bao gồm khả năng:

+ Ức chế quá trình tiết axit trong dịch vị

+ Kích thiết tiết HCO3 và chất nhày

+ Tăng cường lưu thông máu

+ Giảm đau dạ dày, giảm viêm

Prostaglandin và tình trạng viêm

Khi một phần cơ thể của bạn đang bị viêm, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đáp ứng miễn dịch đối với các tình huống nhiễm trùng hay chấn thương. Viêm là cách mà cơ thể đang cố gắng chữa lành các vùng bị ảnh hưởng tuy nhiên nó cũng có thể rơi ra khỏi tầm kiểm soát nếu chuyển biến nặng.

Prostaglandin đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau, kháng viêm, một chất tự nhiên trong cơ thể người giúp điều trị đau dạ dày hiệu quả các bệnh như viêm loét dạ dày, ăn không tiêu bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ, bệnh glaucoma.

>> Xem thêm: Bài thuốc chữa đau dạ dày từ dạ dày nhím được nhiều bệnh nhân khen ngợi

Prostaglandin và thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs

1.2

Dựa vào các vai trò quan trọng của chất Prostaglandin ở trên trong việc điều trị căn bệnh đau dạ dày, đó là lý do vì sao mà người bệnh dạ dày nghiêm cấm không được sử dụng loại thuốc chống viêm không steroid.

Thuốc chống viêm NSAID có tác dụng giảm đau, chống viêm cực hiệu quả tuy nhiên nó lại ức chế chất prostaglandin trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành và hoạt động của chất này và đó là lý do vì sao bệnh nhân viêm loét dạ dày nên tránh xa loại thuốc chống viêm NSAID nếu không muốn tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh dạ dày sử dụng thuốc NSAID có thể dẫn tới giai đoạn bệnh nặng như xuất huyết dạ dày hay thủng dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng. Còn với những người chưa từng mắc bệnh dạ dày, lạm dụng thuốc NSAIDs trong thời gian dài cũng sẽ khiến dạ dày bị tổn thương. Hãy chú ý nhé.

Mẹo làm tăng nồng độ prostaglandins

<h3>1 cốc trà cam thảo/ngày sẽ làm tăng nồng độ prostaglandin</h3>

1 cốc trà cam thảo/ngày sẽ làm tăng nồng độ prostaglandin

Một trong các mẹo điều trị hiệu quả căn bệnh dạ dày không hề tốn kém chính là việc áp dụng bài thuốc tự nhiên từ cây cam thảo. Uống nước cam thảo hàng ngày sẽ giúp bảo vệ lớp nhầy, lớp màng bọc niêm mạc dạ dày, kích thích làm tăng nồng độ prostaglandin trong hệ thống tiêu hóa từ đó bảo vệ dạ dày và đau thượng vị, khỏi các vi khuẩn, axit ăn mòn…

Người bệnh dạ dày, viêm hang vị dạ dày chỉ cần lấy khoảng 3g cam thảo pha với nước nóng, pha như pha trà mạn, chia uống làm 3 lần/ngày trước bữa ăn khoảng 30 phút. Chú ý không nên uống quá nhiều nước cam thảo bởi nó có thể gây tác dụng phụ, khiến mặt bị phù. Kiên trì thực hiện phương pháp này trong 1 tuần rồi dừng lại 2 – 3 ngày và lại tiếp tục .

Lượng Prostaglandin phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống và quá trình sống lâu dài của mỗi người. Ngoài yếu tố là chất bảo vệ thành dạ dày khỏi tình trạng viêm loét thì Prostaglandin còn là chất xúc tác thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi thức ăn cực kì quan trọng.