Phân sống là gì ? Đi phân sống ở người lớn khả năng cao bị bệnh dạ dày

Phân sống ở người lớn và trẻ em có sự khác nhau. Khi đại tiện thấy phân sống cũng là một triệu chứng dễ bắt gặp ở mỗi người tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài cả tháng trời thì rất có thể bạn đang bị kiết lỵ, đại tràng hoặc bệnh dạ dày.

Không nên để tình trạng phân sống kéo dài mà không điều trị, việc bị mất nước kéo dài giống như tiêu chảy cấp dễ gây suy nhược cơ thể, sức khỏe sụt giảm dẫn đến phát bệnh, đột quỵ thậm chí là tử vong.

Phân sống là gì?

Phân sống là khái niệm thể hiện tính chất của phân gồm có thể trạng, màu sắc, thành phần và hình dạng của phân.  Phân sống khác với phân thường có thể nhận biết bằng mắt thường như phân lợn cợn, khi lỏng khi rắn, màu sắc khác thường thậm chí là có máu kèm theo.

Hình ảnh phân sống
Hình ảnh phân sống

Từ “sống” ở đây có nghĩa phân là cặn bã của thức ăn nhưng không được co bóp tiêu hóa kĩ mà được đẩy trực tiếp xuống ruột non sau đó đào thải ra bên ngoài.

Phân biệt phân sống người lớn và phân sống ở trẻ em

Đối tượng đi phân sống có thể là người lớn hoặc trẻ em tuy nhiên phân sống người lớn và ở trẻ em có đôi chút khác nhau do chế độ dinh dưỡng, bệnh viêm ruột non hoặc chức năng hệ tiêu hóa ở mỗi độ tuổi.

Phân sống ở người lớn: Đặc điểm phân sống người lớn là phân có lúc rắn lúc lỏng, tính chất không rõ ràng có lúc rất lỏng và nhiều nước, có lúc lại rất rắn vón cục đôi khi kèm theo máu.

Phân sống ở trẻ em: Khi trẻ em đi phân sống thường có biểu hiện phân lợn cợn có màu nhạt mùi tanh chua, phân thường nhầy bọt sủi tăm hoặc có màu nước khác biệt so với màu phân. Nhiều bé đi phân sống còn thấy phân ngả màu xanh như màu rau mà không phải màu vàng như bình thường.

Phân sống ở trẻ em
Phân sống ở trẻ em

Đi phân sống bị bệnh gì ?

Những người đi phân sống thường là những người có hệ tiêu hóa kém, ăn uống thất thường không đảm bảo, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng có thể thừa chất hoặc thiếu chất. Tuy nhiên điều đáng lo lắng hơn là hiện tượng phân sống còn là biểu hiện của những căn bệnh liên quan đến dạ dày và tiêu hóa như kiết lỵ, viêm đại tràng, viêm trực tràng, tiêu chảy cấp, viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày.

Phân sống do bệnh tiêu chảy cấp
Phân sống do bệnh tiêu chảy cấp

Ở trẻ em tình trạng phân sống có thể là biểu hiện cho các bệnh lý tắc ống mật, rối loạn chức năng gan hoặc rối loạn chuyển hóa đường ruột. Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi phát hiện tình trạng bé đi phân sống bởi trẻ em là đối tượng có sức đề kháng kém, thể trạng yếu nếu đi phân sống dài ngày sẽ dẫn đến mất nước dễ bị các loại vi khuẩn, virus tấn công gây sốt cao, co giật cực kì nguy hiểm.

Đi phân sống là dấu hiệu giúp bạn có thể phán đoán được tình trạng sức khỏe của bản thân qua đó biết cách điều chỉnh lại cuộc sống cân bằng chế độ dinh dưỡng và tích cực sử dụng các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Chúc các bạn nhiều sức khỏe !