Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày tốt nhất hiện nay

Tình trạng viêm hang vị dạ dày thường khiến cho người bệnh hay gặp phải tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, cơ thể suy nhược. Chính vì thế điều mà người bệnh quan tâm lúc này đó là làm sao có thể tìm được phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày để nhanh thoát khỏi căn bệnh này.

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng bị viêm ở phần niêm mạc dạ dày. Tình trạng bệnh có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng hiện này thì tình trạng bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa.

Viêm hang vị dạ dày là gì?
Viêm hang vị dạ dày là gì?

Đối với những trường hợp người bệnh bị viêm hang vị dạ dày thường có những triệu chứng sau:

Xuất hiện những cơn đau ở vùng thượng vị, cơn đau có thể âm ỉ hoặc có khi là đau quằn quại dữ dội nên.

Tần suất các cơn đau sẽ tăng nhiều lên khi người bệnh không có được chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn không đúng giờ, hoặc ăn quá no hoặc để bụng quá đói, ăn nhiều đồ ăn cay nóng hoặc có thể các cơn đau xuất hiện khi sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích.

Niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng và tổn thương ngay cả khi dạ dày không có thức ăn khiến cho người bệnh luôn có cảm giác buồn nôn, chán ăn.

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày qua từng giai đoạn bệnh

Để có thể điều trị được căn bệnh dạ dày này thì cần phải trải qua từng giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn lại có một phương pháp điều trị khác. Chính vì vậy để giúp người bệnh hiểu hơn về từng giai đoạn điều trị bệnh thì hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn đầu

Với giai đoạn này thì thường kéo dài khoảng 2 tuần và việc chữa bệnh chủ yếu dựa vào các yếu tố và khu vực sống của bệnh nhân để áp dụng phác đồ điều trị bệnh hiệu quả như:

Đối với những khu vực ở miền Bắc, Trung thì các loại vi khuẩn HP có thể kháng Clarithromycin ở mức độ bình thường chính vì vậy mà bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ Clarithromycin kết hợp với Amoxicillin và PPi

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn đầu
Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn đầu

Đối với khu vực ở miền Nam thì lại kháng được Metronidazol và clarithromycin ở mức cao nên sẽ không áp dụng phác đồ ở trên mà sẽ sử dụng phác đồ đặc biệt qua việc sử dụng 4 loại thuốc và được điều trị liên tiếp.

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn 2

Do việc điều trị bệnh không thành công ở phác đồ 1 thì các bác sĩ sẽ sử dụng tới phác đồ thứ 2 đó là sử dụng thuốc Levofloxacin, Amoxicillin, PPI.

Đối với phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày này thì các bác sĩ sẽ không sử dụng những loại thuốc ở giai đoạn đầu và người bệnh cần phải giữ lại thuốc để giúp bác sĩ có thể kiểm soát tình trạng bệnh được tốt.

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn 3 (giai đoạn cuối)

Sau khi thực hiện 2 phác đồ không tốt sẽ được chuyển sang phác đồ 3. Đối với phác đồ này thì người bệnh được tiến hành nuôi cấy vi khuẩn để tạo ra kháng sinh cho cơ thể. Nhưng ở giai đoạn điều trị bệnh này thì các phương pháp vẫn chưa hiệu quả vì cơ sở vật chất và kỹ thuật bị hạn chế.

Chính vì vậy mà người bệnh cần phải tuân thủ theo phác đồ 4T của bác sĩ:

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày
Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày 4T

Sử dụng thuốc: Bệnh nhân cần phải sử dụng đúng liều, đủ số lượng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ điều trị. Trong quá trình sử dụng thuốc thì nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào thì cần phải thông báo cho bác sĩ ngay. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh ra thì bệnh nhân cũng phải thực hiện tiêm thuốc để có thể giúp bảo vệ niêm mạc của dạ dày được tốt nhất có thể tránh trường hợp bệnh tái phát trở lại.

Tinh thần: Để có được kết quả điều trị tốt thì người bệnh cũng cần phải có một tinh thần thoải mái, vui vẻ và duy trì lối sống khoa học tránh tình trạng căng thẳng cho đầu óc. Việc tinh thần không được thoải mái sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn và khó có thể điều trị bệnh được.

Tập thể dục thường xuyên: Trong quá trình điều trị bệnh người bệnh cũng cần phải thường xuyên tập thể dục để giúp cho khí huyết được lưu thông, đồng thời giúp cho tinh thần được thoải mái nhất và nâng cao được hệ miễn dịch cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng: Có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ thể lúc nào cũng tràn đầu năng lượng. Ngoài ra thì cũng cần phải tránh những loại thực phẩm có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên cực kỳ nguy hiểm khó có thể điều trị được.

Để có thể điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày được tốt nhất thì người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ giao cho để có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và sớm khỏi bệnh nhất. Không nên tự ý thay đổi phác đồ điều trị vì việc làm sai sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn và khó có thể điều trị bệnh được tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày, hy vọng những thông tin này có thể giúp người bệnh hiểu hơn và phác đồ điều trị bệnh của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của mình. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt.

Bạn đọc cần biết thêm: Bài thuốc nam chữa viêm hang vị dạ dày