Pá Pỉnh tộp – món cá nướng nhất định tới Mộc Châu người nào cũng nên thưởng thức

Cổng thông tin Du Lịch Mộc Châu- BQL Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

https://mocchautourism.com/uploads/logo_1.png

 

Người Thái Tây Bắc có câu, đại ý rằng “Gà tơ tần đem tới, không bằng Pa pỉnh tộp đem cho”. Nói vậy là để đánh giá cao cái quý của món ăn này, có nhẽ bởi cá lựa chọn làm pỉnh tộp thường là cá to, ngon, trọng lượng từ 0,5- 1kg.

Bạn Đang Xem: Pá Pỉnh tộp – món cá nướng nhất định tới Mộc Châu người nào cũng nên thưởng thức

 

Pa pỉnh Tộp được làm thế nào?

Trong tiếng Thái, “Pa” tức là cá, “Pa pỉnh tộp”  là cá nướng. Điểm đặc trưng của món ăn nằm ở 2 yếu tố: Thứ nhất là sự phối hợp của những loại nguyên liệu và gia vị tự nhiên của núi rừng Tây Bắc: cá được bắt hoặc nuôi ở suối,  ao, sông, nơi người Thái thường sinh sống, chúng có thịt chắc, ngọt, thơm. Thứ hai là sự khéo léo phối hợp những loại gia vị: gừng, sả, rau húng dổi (có người cho thêm cả rau dăm), thìa là, ớt… và một thứ gia vị không thể thiếu: hạt mắc khén – loại gia vị được ví là vong hồn của ẩm thực Tây Bắc.
 

mac khen tay bac

Xem Thêm : Top 7 quán bánh tráng nướng Đà Lạt ăn xong là ghiền

Mắc khén là gia vị không thể thiếu trong món cá nướng pa pỉnh tộp
 

 

Bà Lường Thị Sen ở bản Áng 2, xã Đông Sang là một trong những người phụ nữ khéo tay nhất bản, bà thường xuyên đại diện bản tham gia những cuộc thi ẩm thực ở Mộc Châu. Chứng kiến bà chuẩn bị cho món pa pỉnh tộp thấy cũng cầu kỳ. Bà bảo: cá ngon, gia vị đủ, nhưng gia giảm thế nào cho vừa mồm thì phải tùy vào tay từng người.Cá đem về phải mổ đằng lưng để khi ướp gia vị ngấm hơn và gập đôi vào cũng dễ hơn mổ đằng bụng. Có thể khía bên ngoài vài đường cho gia vị ngấm sâu hơn. Tất ca nguyên liệu rau củ được băm nhỏ gồm thìa là, húng dổi, ớt sừng, hành củ khô, sả củ, húng bạc hà và mắc khén được nhồi vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, trong mang cá, bên ngoài da cá cho thấm.  
 

pa pinh top ca nuong

Cá được mổ lưng và nhồi gia vị vào sau đó kẹp lại đem nướng

 

Xem Thêm : Hạt thông Sapa – Món quà Tây Bắc đầy ý nghĩa cho sức khỏe và sắc đẹp

Cá được ướp từ 15-20 phút cho ngấm rồi được gập đôi sao cho phần đầu và phần đuôi ở cùng phía rồi kẹp vào que tre hay vỉ nướng đem nướng trên than hoa. Lật đều cá cho tới khi chín vàng và thơm thì bỏ ra. 

 

Pa Pinh tộp chín, gỡ ra bày trên tàu lá chuối, sử dụng kèm rau rừng, xôi nếp, rượu ngô. Miếng cá gỡ ra chắc thịt, thơm, chấm cùng chẳm chéo ăn vừa ngọt vừa bùi, lại tê tê ngon vô cùng. Nhấp thêm ngụm rượu nữa, cả núi rừng Tây Bắc như say cùng chén rượu, mâm cơm với món Pỉnh tộp ngon lành 
 

pa pinh top moc chau
  Tại Mộc Châu, có thể ăn Pa pỉnh Tộp ở đâu?

Món ăn của người Thái, nên muốn ăn ngon, tốt nhất tìm tới những bản người Thái lưu trú, bạn sẽ được ăn ngon. Tại bản Hoa, bản Dọi, xã Tân Lập có thể tìm tới Homestay bản Hoa, Homestay bản Dọi; tại bản Áng, xã Đông Sang có thể ăn tại những Homestay Mộc Châu Mộc, Homestay Út Thắng,homestay Bình Nguyên, HTX Du lịch bản Áng, Homestay Chung Hà, …

nếu như không tiện ghé thăm và lưu trú tại những bản, bạn có thể tới những nhà hàng chuyên món ăn dân tộc Thái như nhà hàng Đông Hải ở thị trấn Mộc Châu, nhà hàng Cơm Thái Sơn La, nhà hàng Dũng Tươi ở thị trấn Nông trường Mộc Châu. Giá một đĩa cá nướng pa pỉnh tộp thường dao động từ 150-200k/ đĩa, tùy theo trọng lượng con cá.
 

LƯU Ý: Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi copy bài viết từ website https://mocchautourism.com 

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *