Nước mắm Phan Thiết nên mua loại nào?Lượt xem:
5.963

Nước mắm Phan Thiết là một trong những thương hiệu nước mắm nổi tiếng trên thị trường Việt Nam và Quốc tế. Thị trường nước mắm Phan Thiết có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, có từ lâu đời. Sau đây chúng ta cùng điểm qua một số sản phẩm nước mắm truyền thống Phan Thiết ngon.

Trước khi đi vào những thương hiệu nước mắm ngon Phan Thiết, chúng ta cùng tìm hiểu qua nước mắm truyền thống Phan Thiết là gì?

Nước mắm truyền thống Phan Thiết là tên gọi chung những loại nước mắm xuất xứ từ Phan Thiết, một địa phương có nghề làm nước mắm truyền thống lâu đời.

Bạn Đang Xem: Nước mắm Phan Thiết nên mua loại nào?

Nước mắm truyền thống Phan Thiết thuộc loại “lão làng” và đã có mặt ở hầu hết tại những thị trường trong nước. Nước mắm Phan Thiết đã có từ thời Phan Thiết có tên là Tổng Đức Thắng . Những nhà làm nước mắm lúc đó đã làm được rất nhiều nước mắm và bán ở Đàng Ngoài. Ðến đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết đã có một nhãn hiệu nổi tiếng là nước mắm Liên Thành, được bán rộng rãi trong Nam ngoài Trung.

Về mặt thương hiệu, từ năm 2007, tên gọi này đã được luật hoá khi Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đăng ký bảo hộ vô thời hạn trên lãnh thổ Việt Nam để chứng thực xuất xứ cho những loại nước mắm truyền thống được chế biến theo đúng tiêu chuẩn chất lượng và An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ngoài Việt Nam, trước đó 8 năm, từ ngày 1 tháng 6 năm 1999 một doanh nghiệp tên là Kim Seng, trụ sở tại California (Mỹ) đã đăng ký thương hiệu “nước mắm nhỉ thượng hạng Phan Thiết” tại Văn phòng bản quyền sáng chế và nhãn hiệu thương nghiệp Hoa Kỳ

Nguyên liệu nước mắm truyền thống Phan Thiết

Nước mắm truyền thống Phan Thiết chủ yếu được làm từ cá cơm và nhiều loài những khác tùy vào mỗi lần tàu về và muối hạt.

có rất nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm, xuất hiện từ tháng tư cho tới tháng tám âm lịch, là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa, nhưng phân rã thành mắm nhanh, nên thời gian thành nước mắm cũng ngắn. Tuy nhiên, nhiều nhà làm nước mắm lâu năm cho biết chất lượng còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá, nhất là cá tháng tám, con nào cũng đều béo mập thì nước mắm mới ngon và đạt độ đạm cao nhất.

Cách chế biến nước mắm truyền thống Phan Thiết

Chế biến trong thùng lều

Người ta sử dụng loại thùng gỗ hình trụ gọi là thùng lều, cao 2 – 2,5 m, đường kính 1,5 – 2 m, dung tích từ 2.5-8 m3 để muối cá. Sở dĩ người ta phải sử dụng loại gỗ mềm như bằng lăng, mít, bờ lời để làm thùng là vì khi “niền” lại bằng dây song, chạy quanh mặt ngoài thân thùng, những mảnh gỗ được siết chặt vào nhau, không còn khe hở.

Cá cơm đánh bắt về được chọn lựa lựa kỹ, bỏ những con to hay nhỏ quá hoặc không tươi. Cá được đem vào muối không cần rửa lại vì trước khi đem lên bờ, cá đã được rửa bằng nước biển. Khi muối tỷ lệ thường sử dụng là 10 cá 4 muối, hay 3 cá 1 muối. Hai thành phần đó trộn chung cho thật đều mà không để nát, gọi là chượp. Sau khi cho chượp vào đầy thùng lều thì phủ lên cá kè đã được kết lại như tấm chiếu, rải một lớp muối lên trên rồi cài vỉ tre trên mặt và xếp đá đè xuống.

Xem Thêm : Bánh căn Phan Thiết top 7 quán bánh căn ngon nhất, rẻ nhất

Sau 2-4 ngày người ta mở nút lù có cụm lọc ở đáy thùng lều tháo dịch cá chảy ra. Dịch này gọi là nước bổi, do những enzymes trong ruột cá giúp thuỷ phân phần nội tạng cá mà thành. Nước bổi có thành phần đạm, nhưng có mùi tanh, chưa ăn được, thường được lọc bỏ váng bẩn để làm nước châm vào những thùng chượp đã chín nhằm tăng độ đạm.

Sau khi nước bổi rút, chượp trong thùng xẹp xuống và khởi đầu quá trình thuỷ phân chính. Tác nhân chính của quá trình này là một loại vi khuẩn kỵ khí thì cần thời gian từ 8-18 tháng thì mới thuỷ phân xong thân cá. Khi quá trình này hoàn thành, tức chượp chín, thì nước mắm hình thành trong suốt với màu từ vàng rơm tới nâu đỏ cánh gián (tuỳ theo từng mẻ cá) không còn mùi tanh mà có mùi thơm đặc trưng.

Nước nhất được rút từ thùng lều được gọi là nước mắm nhỉ – hoàn toàn từ thân cá thuỷ phân mà thành. Sau khi đã rút nước nhỉ, người ta đổ nước châm vào để rút tiếp nước hai gọi là nước mắm ngang. Mỗi lần rút, độ đạm càng giảm, nên để có sản phẩm có độ đạm đồng nhất bán ra thị trường, người ta phải đấu trộn những loại nước mắm có độ đạm khác nhau.

Chế biến trong lu

Đây là phương pháp làm nước mắm phổ biến ở Phan Thiết, đặc biệt là trong những cơ sở nhỏ. Cách ướp chượp, tỷ lệ cá và muối, vẫn theo cách sử dụng thùng lều. Điểm khác biệt là chượp ướp trong lu và lu được đậy kín phơi ngoài trời thay vì để trong nhà như thùng lều. Bằng cách này, nhiệt độ trong lu thường cao hơn, chượp mau chín hơn.

Một số thương hiệu, sản phẩm nước mắm Phan Thiết thành lập được rất nhiều người biết tới:

Nước mắm hiệu Con cá vàng (PT FISACO)

Nước mắm hiệu Con cá vàng là thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường nước mắm truyền thống tại Phan Thiết, Bình Thuận. Là doanh nghiệp Cổ phần nước mắm lớn nhất tỉnh Bình Thuận với diện tích hơn 5000m2, Sản phẩm của doanh nghiệp Cổ phần nước mắm Phan Thiết (PT FISACO) với thương hiệu nổi tiềng được rất nhiều người biết tới như: nước mắm Tứ tuyệt 40 độ đạm, nước mắm Tam tài 30 độ đạm, Nước mắm nữ vương 45 độ đạm và sản phẩm mới là nước mắm ruốc… người nào đi du lịch về cũng thường ghé mua cho mình những sản phẩm nước mắm ngon làm quà và đặc biệt là nước mắm Tứ tuyệt hiệu Con cá vàng

Địa chỉ doanh nghiệp: 65 Nguyễn Thông, Phường Phú Hài, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

Đại lý tại TPHCM: 34 Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 0989.94.96.97 – 0907.649.778

Xem Thêm : Top 7 địa chỉ bán yến sào tại Nha Trang uy tín chất lượng tốt nhất

nuoc mam tu tuyet 500 2017

Nước mắm Dì Mười Tiếp

Nước mắm Dì Mười Tiếp là sản phẩm lâu đời, cơ sở sản xuất nước mắm tại phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nước mắm truyền thống Dì Mười Tiếp được chế biến từ nguyên liệu cá cơm ở vùng biển Phan Thiết. Nguyên liệu luôn được tuyển chọn lựa rất kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hương vị đặc trưng tinh túy của nước mắm. Đúc kết từ phương pháp cựu truyền tại địa phương, qui trình sản xuất nước mắm truyền thống Dì Mười Tiếp luôn tuân theo một công thức riêng đảm bảo dòng nước mắm sản xuất ra sẽ đạt chất lượng cao với hương vị thơm ngon, đằm thắm, màu vàng rơm óng ánh.

nuoc mam phan thiet di muoi tiep

Nước mắm Ngọc Định

Đây là thương hiệu nước mắm cá cơm thuần chất không chỉ nổi tiếng tại Phan Thiết Mũi Né mà còn nổi tiếng trên cả nước. Nước mắm ngon này được tinh luyện từ những con cá cơm thuần chất được đánh bắt ngoài biển khơi, cùng với phương pháp chế biến truyền thống đã tạo nên một hương vị nước mắm Phan Thiệt Mũi Né đặc trưng, kích thích vị giác

nuoc mam phan thiet ngoc dinh

Nước mắm Thanh Thể

Nước Mắm Thanh Thể là món quà thiết thực cho du khách xa sắp tới thăm Phan Thiết. Với trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất nước mắm đây thực sự là một hãng nước mắm uy tín số một cho sự chọn lựa lựa của người tiêu sử dụng. Nước mắm Thanh Thể là nước mắm nhĩ thuần chất hoàn toàn từ thân cá cơm thủy phân mà thành, nên giàu độ đạm và hương vị tuyệt vời, không lẫn tạp chất hay chất gây hại với sức khỏe con người

nuoc mam phan thiet thanh the

Nước mắm Hải Thắng

Nước mắm Hải Thắng được biết tới nhờ sản phẩm chất lượng, hương vị đằm thắm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Được chế biến theo phương pháp truyền thống nhưng thương hiệu nước mắm này vẫn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

nuoc mam phan thiet hai thang

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Nam Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *