Nhãn Thanh Lương vào mùa


Về xã Thanh Lương nơi mệnh danh thủ phủ nhãn da bò của tỉnh Bình Phước những ngày này, dọc hai tuyến đường vào xã, những rặng nhãn trĩu quả tỏa bóng rợp mát.

1 1215 20200420 722 123146

Anh Vũ Huy Học cầm trên tay trùm hoa nhãn sum xuê báo hiệu mùa bội thu. Ảnh: Trần Trung.

Chúng tôi tìm tới nhà anh Vũ Huy Học ở ấp Thanh An, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, một trong những người trước hết đem giống nhãn gieo mầm trên đất Bình Phước.

Bạn Đang Xem: Nhãn Thanh Lương vào mùa

Cách trung tâm hành chính xã sắp 10 km, vượt qua trục đường sỏi quanh co, từ xa chúng tôi đã thấy những tán lá xen lẫn hoa, trái nhãn sum xuê từ nhà anh Học vươn ra tận lề đường.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà 3 gian theo kiểu Trung bộ được xây dựng khang trang nằm giữa vườn nhãn, anh Học cho biết, 20 năm trước anh khăn gói từ ngoài Huế vào Nam lập nghiệp hành trang trong tay là cây nhãn da bò.

Thiên nhiên khoáng đạt tặng thưởng cho mảnh đất nơi đây khí hậu trong sạch, đất đai mỡ màu để cho cây nhãn bén rễ và tồn tại gắn bó với cuộc sống người dân địa phương.

Anh Học chia sẻ, đất không kén người nhờ thổ nhưỡng mỡ màu có sự pha lẫn đất đỏ bazan và cát mịn nên nhãn nơi đây cho quả rất to, phần cơm thịt bên trong dày và hột rất nhỏ.

Khi thưởng thức, người ăn dễ dàng cảm nhận được hương thơm mát cùng vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng tạo nên nét đặt trưng riêng. Những cây nhãn càng nhiều tuổi thì phần thịt cơm bên trong lại càng dày và quả sẽ càng ngọt và thơm hơn.

Xem Thêm : Nếm thử ngay cháo môn lươn xứ Dĩ ngon ngây ngất

Mặc dù nhãn da bò có nguồn gốc từ Huế nhưng không biết tự bao giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Bình Phước nói chung, xã Thanh Lương nói riêng.

Người dân địa phương cho biết, theo thường lệ sau khi kết thúc mùa mưa, khoảng tháng 5 âm lịch cũng là lúc nhãn bước vào thu hoạch rộ.

Cầm chùm hoa nhãn trĩu nặng trên tay, anh Học khoe, nhãn rất dễ tính nên có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, có thể canh tác trên vùng đất thịt hoặc đất nhiễm mặn nhưng thích thống nhất vẫn là đất thịt pha cát.

2 1215 20200420 773 123147

Ông Trần Tuấn Dũng chăm bẵm vườn nhãn sạch của gia đình. Ảnh: Trần Trung.

Gia đình anh Học hiện có 4 ha đất độc canh cây nhãn, trung bình năng suất 17 tấn/ha/năm. Năm nay thời tiết lúc cây đậu trái thuận lợi, cộng với kinh nghiệm 20 năm trồng nhãn, vận dụng đúng KHKT nên năng suất vườn nhãn tăng cao, dự kiến không dưới 20 tấn/ha.

Nói về giá nhãn anh Học dự đoán, do đã nổi tiếng nên nhãn Thanh Lương luôn được những thương lái chủ động tìm tới tận vườn để mua, mọi năm ổn định ở mức từ 17.000 – 20.000 đồng/kg.

Năm nay dù tác động bởi dịch Covid -19 nhưng nông gia không lo lắng lắm vì sắp 1 tháng nữa nhãn mới thu hoạch rộ và hơn 50% sản lượng nhãn đã thỏa thuận đầu ra với thương lái, số còn lại vẫn chưa đủ cung ứng cho thị trường trong tỉnh và khu vực Đông Nam bộ.

Nhận thấy tiềm năng từ cây nhãn, HTX thương nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp Bình Long đã được ra đời nhằm quy tụ, tập hợp liên kết nông dân sản xuất nhãn sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời kết nối doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông gia.

Xem Thêm : Trái cây Lái Thiêu nổi tiếng của tỉnh Bình Dương » toàn cầu Ẩm Thực

Hiện tại, HTX đã có 17 thành viên với tổng diện tích trên 65 ha. Hiện HTX ngày càng thu hút sự chú của ngươi dân, số lượng đơn xin gia nhập HTX tăng theo từng tháng.

Ông Trần Tuấn Dũng, Giám đốc HTX Bình Long thổ lộ, những năm 1990, ông từng là cán bộ khuyến nông được cử đi tập huấn ở Liên Xô về trình tự xây dựng Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.

Sau khi trở về, nhận thấy bà con làm ăn manh mún, hay bị ép giá nên ông rất trằn trọc và quyết định vận động bà con thành lập HTX.

4 1215 20200420 581 123148

Toàn cảnh vườn nhãn Thanh Lương chuẩn bị vào mùa. Ảnh: Trần Trung.

5 1215 20200420 838 123149

Nhãn tiêu da bò Thanh Lương – Bình Long vinh dự đạt chứng thực nhãn hiệu tập thể. Ảnh: HTX Bình Long.

Ông Dũng chia sẻ, HTX mong muốn ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ khâu tìm kiếm những doanh nghiệp cùng xây dựng trình tự sản xuất khép kín tại chỗ, từ trồng trọt tới đầu ra cho nông sản như những tỉnh miền Tây. Quan trọng nhất là việc đầu tư xây dựng kho lạnh để bảo quản trái nhãn, giúp nông dân điều tiết lượng hàng bán ra thị trường với giá cả hợp lý.

Trong khi chờ đợi việc doanh nghiệp liên kết đầu tư trang thiết bị bảo quản nhãn đông lạnh, HTX đã vận động những xã viên có điều kinh tế xây dựng những lò sấy để sản xuất nhãn sấy khô. Mặc dù đang lẫm chẫm thực hiện dự án nhưng bước đầu đã đem lại kết quả tích cực.

Niềm vui bất thần tới với người dân trồng nhãn xã Thanh Lương và HTX Bình Long khi vào tháng 9/2019, sản phẩm nhãn tiêu da bò Thanh Lương – Bình Long vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp chứng thực nhãn hiệu tập thể. Đây chính là chứng cứ ghi nhận kết quả người dân trồng nhãn, thay đổi từ phương thức canh tác, sản xuất cũ sang hướng nông nghiệp sạch (VietGAP).

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đông Nam Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *