Nhãn lồng Hưng Yên đặc sản tiến vua » toàn cầu Ẩm Thực

Nhãn lồng Hưng Yên là món đặc sản ngon nức tiếng và là sản vật tiến vua của người dân Hưng Yên bởi loại nhãn nơi đây sai trĩu quả, khi chín hương thơm lan tỏa khắp đất trời.

những bạn hãy cùng toàn cầu Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về nhãn lồng Hưng Yên – món đặc sản tiến vua qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Nhãn lồng Hưng Yên đặc sản tiến vua » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên đặc sản nức tiếng của phố Hiến

nhan hung yen1
Nhãn lồng Hưng Yên đặc sản tiến vua

Nhãn lồng Hưng Yên – món đặc sản tiến vua:

Xem Thêm : Quả gáo chín ăn được không? Trị sốt hiệu quả với gáo

Ở chùa Hiến, tỉnh Hưng Yên có cây nhãn cổ thụ, dân trong vùng gọi là cây nhãn tổ, được xem là tiêu biểu của địa phương, cây nhãn này đã được dựng bia ghi danh.

Dân gian tương truyền xưa kia có vị quan đi tuần ngang qua vào đúng mùa nhãn chín, ngài bèn ăn thử thì thấy hương thơm, vị ngọt ngấm vào từng thớ thịt tới độ mê mẩn tâm hồn.

Biết đây là sản vật quý, ngài liền đem tiến vua, tin đồn nhãn lồng Hưng Yên từ đó bay xa khắp kinh thành. Những năm sau, cứ vào đầu thu, người dân lại đem nhãn tiến vua, từ đó nhãn lồng còn được gọi tên khác là nhãn tiến vua. Nhà bác bỏ học Lê Quý Đôn ăn nhãn tiến vua đã mô tả “mỗi lần bỏ vào mồm thì ngập tận chân răng, lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”.

nhan hung yen2
Nhãn lồng – đặc sản tiến vua

Đôi nét về nhãn Hưng Yên:

Nhãn ra hoa vào đúng mùa xuân, những ngày có cả mưa phùn và lạnh. nếu như vào dịp có nắng ấm, hương thơm sẽ tỏa nhẹ thơm mát làm ngây ngất lòng người; trị giá và hương vị ngọt ngào hiếm có của những cây nhãn nơi đây đã trở thành quà tặng mà thiên nhiên ưu ái dành riêng cho mảnh đất này.

Xem Thêm : Top 7 thương hiệu Cơm cháy Ninh Bình ngon ‘chuẩn của chỉnh’

Mùa tháng 7, tháng 8 đang là mùa nhãn chín rộ. tới Hưng Yên vào mùa này, đi trên phố người nào cũng có thể chạm tay vào những chùm nhãn bóng mịn, trĩu nặng. Hưng Yên như một vương quốc nhãn lồng với hàng nghìn cây trĩu quả, những cây nhãn chín rộ nhuộm vàng một góc trời, dòng người tấp nập đổ về mua nhãn đông đúc, chật kín.

nhan hung yen3
Nhãn Hưng Yên

Đặc điểm của quả nhãn lồng Hưng Yên:

Từng trái nhãn, vị nhãn đều đằm thắm một hương vị khó quên, không thể trộn lẫn với bất cứ nơi đâu. Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, bóc một lớp vỏ mỏng láng để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy, đưa vào mồm nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai. Mùi hương cũng rất đặc trưng, đó không phải là một mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhõm, tinh khiết và dịu mát.

Người Hưng Yên gắn bó với cây nhãn như máu thịt, ngoài vườn mỗi nhà phải có ít nhất một cây nhãn. Phòng tân hôn của cô gái lấy chồng xa thường có mười trái nhãn tươi, hoặc long nhãn mẹ chuẩn bị từ trước, với ngụ ý chúc cho đôi trẻ được sang giàu phú quý và luôn nhớ về quê cha đất tổ.

nhan hung yen
Quả nhãn Hưng Yên

Tuy ngày nay có rất nhiều nơi trồng được nhãn, trong đó có những địa phương có cùng điều kiện khí hậu, cùng chất đất nhưng vẫn không thể sánh với hương vị ngọt ngào của nhãn lồng Hưng Yên – quà tặng mà thiên nhiên ưu ái dành riêng cho mảnh đất này.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *