Nem chua An Thọ Hải Phòng

Nem chua An Thọ Hải Phòng là món đặc sản có thể gây nghiện từ miếng trước tiên, MIA.vn khuyến khích bạn nên thử qua một lần nếu như có thời cơ. Khi thưởng thức chúng ta phải mở tuần tự lớp vỏ rồi tãi tơi nem ra, uống cùng bia ngon không gì bằng.

Nem chua là món ăn chơi nhưng được tương đối nhiều người ưa thích. Nhắc tới nó thường mọi người hay nghĩ về nem chua Thanh Hóa, Nem chua Yên Mạc, nhưng ít người nào biết rằng ở Việt Nam còn có một món nem chua khác ngon và nổi trội không kém chính là Nem chua An Thọ Hải Phòng. Loại nem này đang dần trở nên thân thuộc hơn với giới sành ẩm thực, nó là đặc sản của xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng.

Bạn Đang Xem: Nem chua An Thọ Hải Phòng

Nem chua Thanh Hóa có nguyên liệu chính là thịt nhuyễn kèm so bì thái sợi, đem đi ủ lên men rồi gói thành thanh dài nhỏ bằng ngón tay, kết dính với nhau. Trong lúc đó Nem chua An Thọ Hải Phòng lại có cách chế biến khác biệt hẳn, tạo nên thương hiệu riêng cho mảnh đất này cũng như du lịch Hải Phòng.

Xem thêm: Top quán bánh đa cua Hải Phòng nổi tiếng khắp đất Cảng

Xem Thêm : Gà Hồ Bắc Ninh

Chủ cơ sở sản xuất nem chua Tú Quyên, anh Nguyễn Trung Tú tại xã An Thọ cho biết, để làm ra được món nem chua chuẩn vị và đúng cách thì nguyên liệu được lựa lựa chọn phải vô cùng tươi ngon. Ngày trước những cụ thường gói nem rất cầu kỳ bằng rơm nếp, nhưng hiện tại loại rơm nếp này chẳng có rất nhiều mấy nên người ta phải thay thế bằng lá chuối.

trước tiên để chuẩn bị thì chúng ta phải lựa chọn thịt thật ngon. Cụ thể loại thịt sử dụng để chế biến nem chua phải là loại thật ngon vừa ra lò, còn sốt dẻo. Khi lựa được thịt như ý xong người chế biến mới lấy dao sắc lọc sạch phần gân xơ, rồi nhanh tay thái chúng thành lát mỏng.

Cùng phần so bì heo được chế biến sạch sẽ, cắt sợi mỏng, đều nhau thì những nguyên liệu, gia vị cũng được hòa trộn theo tỷ lệ chuẩn xác và ủ lên men tự nhiên. Sau thời gian nhất định thì miếng thịt sẽ chuyển sang màu hồng vô cùng đẹp mắt. Khi Nem chua An Thọ Hải Phòng đủ độ chín người ta sẽ đem đi giữ lạnh để làm chậm quá trình lên men của nó.

Dù mô tả có vẻ dễ dàng và gói gọn như thế, nhưng để làm ra được một mẻ nem ngon, chuẩn vị thì người ta còn phải có thương hiệu, tay nghề để nhận diện được độ chín chuẩn. Bởi để làm thành công chúng ta còn phải canh chuẩn cả thời tiết nữa.

Cẩm nang du lịch mách nước bạn để thưởng thức cần mở tuần tự lớp vỏ bên ngoài rồi mới tãi tơi nem ra. Loại rau ăn kèm với Nem chua An Thọ Hải Phòng là rau thơm theo mùa như: lá mơ, đinh lăng, sắn… và dưa chuột muối, sung muối. Nước chấm là loại pha chanh tỏi ớt giúp tăng hương vị thơm ngon của món ăn.

Xem Thêm : Top 20 Đặc sản Bắc Ninh đáng thưởng thức và mua tặng khi đi du lịch

Hiện ở xã An Thọ có khoảng hơn 10 hộ gia đình sản xuất Nem chua An Thọ Hải Phòng. Lượng nem được làm ra nhìn chung cũng chỉ đủ để cung ứng cho thị trường đất Cảng. Tuy nhiên có một điểm khá đáng mừng chính là con người An Thọ sau khi rời quê hương, lập nghiệp ở những tỉnh thành vẫn không quên mang theo món ngon đặc sản địa phương.

Họ đã góp phần truyền bá văn hóa ẩm thực quê hương, phát triển cơ sở sản xuất Nem chua An Thọ Hải Phòng ở nhiều nơi khác. Dù đã được rất nhiều người tiêu sử dụng đón nhận và yêu thích nhưng người dân An Thọ vẫn luôn trằn trọc cách đưa món đặc sản này vươn xa hơn nữa.

Hy vọng trong tương lai khi tới đất Cảng bạn sẽ có thời cơ thưởng thức món Nem chua An Thọ Hải Phòng, hay những món ngon khác như Bánh đa cua Hải Phòng một lần. Ngoài ra bạn cũng có thể tới những Chợ Hải Phòng để tìm mua nem về làm quà cho người thân nhé, chắc hẳn mọi người sẽ yêu thích nó lắm. 

Thụy Anh

Nguồn: Tổng hợp/Ảnh: Nem chua An Thọ – Đặc sản Hải Phòng.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *