Món ngon đặc sản dân dã ở Bình Phước

Bình Phước : Cổng thông tin điện tử

https://binhphuoc.gov.vn/uploads/binhphuoc/quochuy_1.png

(CTTĐTBP) – Cây rau nhíp còn có tên gọi khác là cây lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm. Tên tiếng Anh là paddy oats, gnetum, joint fir, kampong tree, spanish joint fir. Tên khoa học là gnetum gnemon L.  

rau nhip
Lá và quả cây nhíp: Ảnh: Kiều Đình Tháp.
 

ngày nay, cây lá nhíp được trồng nhiều ở bắc Ấn Độ, Myanmar, Việt Nam, Indonesia và bán đảo Mã Lai ở độ cao 200 – 900m. Ở Việt Nam, rau nhíp phân bố ở một số tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ như: Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Phước, Bình Thuận và Côn Đảo.

Bạn Đang Xem: Món ngon đặc sản dân dã ở Bình Phước

Cây rau nhíp là loài cây thân gỗ mảnh (thân trườn tiến hóa từ dây leo), kích thước từ nhỏ tới trung bình, thân cao từ 5 – 20m và có rất nhiều nhánh. Lá thuộc loại thường xanh, lá đơn mọc đối, không có lá kèm, mép lá nguyên, gân lá lông chim, dài 8 – 20cm và rộng 3 – 10cm; lúc mới mọc có màu đồng, khi trưởng thành có màu lục sẫm và bóng mặt, có mũi nhọn ở chóp, thon dẹp dần ở gốc, gân lá 5-7 cặp dính nhau; lá có hình dạng, kích thước sắp giống với lá chôm chôm, lá nhãn. Hoa có cấu tạo hoa nguyên thủy dạng nón, đơn tính khác gốc.  Quả giống như quả hạch, hình bầu dục, dài 2 – 5cm, có mũi ngắn, lấm tấm lông như nhung, lúc non màu vàng, rồi chuyển dần sang màu đỏ, tới tía khi chín, chỉ có một hạt trong mỗi quả.
 

la nhip canh thut
Là nhíp làm nguyên liệu nấu món canh thụt. Ảnh: Kiều Đình Tháp.
 

Xem Thêm : Món tiết canh tôm rồng Long Hải – đặc sản vùng biển Vũng Tàu

Với đặc tính thơm ngon, dẻo bùi, giàu chất dinh dưỡng, trong những năm tháng cách mệnh kháng chiến, rau nhíp luôn là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của quân nhân đóng quân tại rừng sâu. Theo những nhà nghiên cứu, lá nhíp giàu protein, chất khoáng, vitamin A và vitamin C. Hàm lượng đường trong lá nhíp đạt 0,93%, do vậy khi nấu canh có vị ngọt, đồng thời với hàm lượng đường khử 0,88% giúp thân thể dễ dàng hấp thụ nguồn năng lượng này một cách nhanh chóng.

Đã từ rất lâu, người đồng bào dân tộc thiểu số S’Tiêng, M’Nông… đã sử dụng lá nhíp làm rau ở dạng xào, nấu canh với cá suối, nấu lẩu, là nguyên liệu chính nấu món canh thụt…, tạo ra những món ăn dân dã nổi tiếng của vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Lá nhíp mọc quanh năm, nhưng sau khoảng 5 – 6 trận mưa đầu mùa là thời khắc lá nhíp ngon nhất. Khi này, đọt mầm bung nở, tươi mát nhất. Đồng bào dân tộc tranh thủ vào rừng hái, đây cũng là lúc lá cho vị ngọt hơn tất cả mọi thời khắc.
 

dot may nuong

Xem Thêm : Rượu bưởi tân triều nên lựa chọn lựa thương hiệu nào?

Đọt mây và thịt heo nướng với than hồng
 

Trong bối cảnh rau nhíp rừng ngày càng khan hiếm, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã khởi đầu đưa cây rau nhíp từ rừng về trồng tại vườn nhà. Không chỉ có nguồn rau tại chỗ để sử dụng, mà việc trồng tại nhà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con.

Ngày nay, du khách tới tỉnh Bình Phước thì không thể bỏ qua món rau nhíp, cùng với đặc sản đọt mây nướng hoặc xào, tạo nên thương hiệu “ẩm thực núi rừng” Bình Phước./.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đông Nam Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *