Mèn mén Hà Giang – Đặc sản đặm đà hương vị núi rừng Đông Bắc

Trong mèn mén Hà Giang, cái tên mèn mén được bắt nguồn từ tiếng Quan Hỏa Trung Quốc tức là bột ngô hấp. Dù mèn mén được làm từ một nguyên liệu hết sức thông thường nhưng lại đem tới cho du khách cảm nhận rất thú vị bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. 

Hương vị đặc biệt của mèn mén Hà Giang có được là bởi nó được chế biến từ giống ngô ngon nhất của vùng, ngô đã lai hay ngô nơi khác cũng không có được hương vị thơm ngon giống như ngô địa phương này.

Bạn Đang Xem: Mèn mén Hà Giang – Đặc sản đặm đà hương vị núi rừng Đông Bắc

Cách làm mèn mén Hà Giang không quá phức tạp, nhưng nó lại đòi hỏi nhiều giai đoạn. Đặc biệt món ăn này cần tới những đôi bàn tay khéo léo có thương hiệu để làm ra thành phẩm ngon nhất. Món ăn này được người dân truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ sau, vì vậy mà mèn mén Hà Giang đã trở thành truyền thống của người H’Mông.

Xem Thêm : Bò gác bếp dai ngon, lạ mồm xứng danh đặc sản vùng núi Cao Bằng

Đã thử qua những loại đặc sản khác của Hà Giang như: Rượu ngô Hà Giang, Mật ong bạc hà Hà Giang hay Rêu nướng Hà Giang thì đừng bỏ qua cả mèn mén Hà Giang bạn nhé.

Xem thêm:  Quyến luyến với vị ngọt thanh của bánh tam giác mạch Hà Giang

Nấu mèn mén Hà Giang không khó, nhưng để có được thành phẩm ngon tuyệt hảo thì đòi hỏi phải được qua bàn tay có thương hiệu của người Hà Giang. Hạt ngô tẻ được tách khỏi lõi ngô, xay thành bột và sàng bớt vỏ. Khi có được bột ngô vừa ý, người ta sẽ rắc thêm chút nước và đảo đều tới khi bột ngô tơi ra rồi đặt vào chỗ gỗ đồ chín trong chảo nước.

Xem Thêm : Bánh phồng xứ Lạng

Bột ngô thường sẽ được xay thủ công bằng loại cối đá có hai thớt chồng lên nhau, rất nặng và khó thao tác. Ngô ban đầu sẽ được xay tróc hết vỏ rồi mới xay tới khi thành bột mịn. Hấp mèn mén cũng phải mất tới hai lần, hấp lần đầu để nước tẩm vào bột ngô, để bột ngô được tơi không bị vón cục, người ta cần phải tính toán thời gian sao cho hợp lý, ngô già hay ngô non đều cần thời gian khác nhau. Với bột ngô non thì chỉ cần nước trong chảo sôi, tương đối nước khởi đầu bốc lên mồm chõ là có thể hoàn thành lần đồ trước tiên, còn với ngô già thì cần để lửa lâu hơn.

Sau lần hấp trước tiên thì bột ngô sẽ được toá ra nia, đảo tơ và lọc ra những mảng ngô già lửa rồi tiếp tục đặt ngô vào chõ lần thứ hai cho bột chín hẳn, lúc đó mèn mén Hà Giang mới được coi là nấu hoàn thành. Chế biến mèn mén từ lúc khởi đầu cho tới khi hoàn thành sẽ mất ít nhất là 2 tới 3 tiếng nên để kịp cho phiên chợ sáng, người dân địa phương phải dậy từ 4 – 5 giờ sáng để chuẩn bị. Người lên nương sẽ mang mèn mén đi để ăn sáng rồi ăn trưa.

Vì khi chín mèn mén sẽ có mùi thơm lan tỏa, vị bùi ngọt, đặm đà, bạn ăn càng chậm rãi, nhai càng kỹ thì sẽ càng cảm thấy thấm hương thấm vị. Mèn mén Hà Giang khá là khô và dẻo nên nếu như sử dụng trong sử dụng trong bữa chính, mèn mén sẽ thường được ăn kèm với canh rau cải hoặc đậu chúa để không bị nghẹn. Trong những chợ phiên, mèn mén có thể ăn đều thắng cố. Còn có ớt nướng nếu như không ăn cùng mèn mén thì mất cả ngon, do điều kiện khí hậu ở vùng cao rất lạnh giá nên người dân nơi đây ăn ớt rất giỏi để chống rét, ớt càng cay càng tốt và để đúng vị nhất phải là ớt thóc, quả tí xíu như hạt thóc, đem nướng lên rồi giã cùng với muối, ăn cùng với mèn mén nữa là đỉnh của chóp.

Mèn mén Hà Giang nghe thì dân dã nhưng vị của nó lại ngon tuyệt, nếu như đã tới với Hà Giang thì hãy thử món đặc sản có 1-0-2 tại mảnh đất này nhé. Bạn cũng có thể mua mèn mén về làm quà cho người thân nữa và chắc chắn đây sẽ là một món quà tuyệt vời đó!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *