Măng đắng nghìn Me – hương vị khó quên.

Cùng với đặc sản chè và vải thiều vùng đất Đồng Hỷ – Thái Nguyên còn được biết tới với món măng đắng nghìn Me. Một hương vị khó quên, không chỉ lưu lại trên đầu lưỡi mà còn cả trong lòng của thực khách đã từng thưởng thức.

Dọc quốc lộ 1B đoạn chạy qua Thái Nguyên, măng đắng nghìn Me được bày bán rất phổ biến. Với đặc điểm là núi đất, nhiều sông suối và tính chất nóng ẩm cao, cùng đất Thái Nguyên có rất nhiều loại cây tre, nứa, vầu, mai trúc… chúng mọc mạnh mẽ và sinh sôi nhanh. Măng đắng nghìn Me, được người dân hái từ trong rừng mang ra bày bán nhiều ở chợ chùa Hang hay Đồng Hỷ. Cây măng, chính là cây tre non mới nhú khỏi mặt đất, người dân bẻ măng về chế biến thành nhiều món ăn phong phú hấp dẫn.

12

Bạn Đang Xem: Măng đắng nghìn Me – hương vị khó quên.

Xem Thêm : Hoa hồi Lạng Sơn – Món quà thiên nhiên quý giá xứ Lạng

Măng đắng nghìn Me có vị đắng, giòn, thơm mùi tre nứa đặc trưng. Người ta có thể luộc măng chấm cùng muối ớt hay mắm tôm đều ngon. Hoặc bạn đã từng thưởng thức món măng đắng nghìn me nấu ốc suối ngon tuyệt chưa, sự hòa quện giữa măng và ốc ngon tới khó tả, ăn mãi mà không hề thấy chán. Có người lại thích món giấm măng tỏi ớt, sơ chế măng, thái lát rồi ngâm với giấm, tỏi ớt khoảng mươi hôm tới nửa tháng là chúng ta có một lọ giấm thơm ngon. Có rất nhiều thực khách thích vị đắng nguyên bản của măng, nên không chế biến cầu kì, nhằm giữa lại vị đặc trưng nhất. Tuy nhiên, nếu như không ăn được vị đắng nhiều, bạn có thể thái măng ngâm nước muối trong 1-2 giờ, hoặc chẻ dọc măng và luộc qua.

mang dang ngan me huong vi kho quen 3

Xem Thêm : Xôi bảy màu – Cầu vồng 7 sắc của ẩm thực Sapa

Theo kinh nghiệm người dân Đồng Hỷ, măng đầu mùa bao giờ cũng ngon hơn cây măng cuối mùa, có nhẽ vì mọi dưỡng chất đã dồn cho những cây trước tiên nên tới cuối mùa năng lượng của nó đã cạn rồi. Mùa măng chính là mùa xuân, mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc.

mang dang ngan me huong vi kho quen 1

Mỗi dịp ghé qua Đồng Hỷ, hay dọc qua quốc lộ 1B đoạn chạy qua Thái Nguyên mọi người đều ngừng chân để mua măng đắng tươi mang về, hoặc mua giấm măng tỏi ớt. Một món quà đặc biệt mà đất trời ưu ái tặng thưởng cho thủ đô gió nghìn, được rất nhiều người ưa thích.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *