Măng cụt Lái Thiêu và niềm tự hào của người dân Bình Dương

Măng cụt Lái Thiêu là loại trái cây ngọt lành của mảnh đất Bình Dương, cũng là kế mưu sinh của rất nhiều người dân tại đây. vì vậy nếu như có dịp du lịch Bình Dương, bạn hãy ghé tới thăm những vườn măng cụt trăm năm tuổi và mua loại trái cây nức tiếng này về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

So với những loại măng cụt ở những vùng khác thì Măng cụt Lái Thiêu có phần da láng hơn, không có rất nhiều vết sần, không bị nứt, không chảy mủ, vỏ có màu đỏ đen hoặc đỏ nhạt đẹp mắt. Ngoài ra, măng cụt trồng trên đất Lái Thiêu cũng dễ phân biệt vì trái khá nhỏ, phần cuống ngắn, trái không tròn đều mà tương đối méo, vỏ mỏng nên dễ bóc hơn, phần cùi ngọt thanh xen lẫn chút vị chua nhẹ, thịt quả vừa mềm vừa mịn.

Bạn Đang Xem: Măng cụt Lái Thiêu và niềm tự hào của người dân Bình Dương

Đặc biệt là măng cụt khi ra hoa sẽ không thành từng chùm mà mỗi cành chỉ nở một bông, rồi mỗi bông chỉ đậu được một trái nên năng suất măng cụt sẽ thấp hơn những loại trái cây khác. Măng cụt khởi đầu ra hoa từ tháng 11 tới tháng 12 Âm lịch, từ khi ra hoa tới khi kết quả và thu hoạch sẽ mất khoảng 5 tháng. Mùa thu hoạch Măng cụt Lái Thiêu khởi đầu từ khoảng đầu tháng 5 Âm lịch, kéo dài trong 3 tháng. Sau khi hái xuống, măng cụt sẽ được phân thành 3 loại phụ thuộc vào kích cỡ, tình trạng chín và độ “đẹp” của vỏ, sau đó dán nhãn độc quyền và được thương lái thu mua.

Xem Thêm : Top 15 quán cafe Bình Phước rẻ đẹp nóng rầm rộ được giới trẻ check in

Măng cụt khi chín có thể ăn ngay hoặc chế biến thành sinh tố và kem. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể tới món gỏi tôm thịt và gỏi gà măng cụt nức lòng người. Vị chua nhẹ, thơm giòn và mọng nước của măng cụt rất thích hợp để trộn gỏi, tạo nên hương vị chua chua ngọt ngọt hài hòa.

Măng cụt Lái Thiêu là loại đặc sản khá nổi tiếng của Bình Dương. không những thế, măng cụt cũng chỉ thích hợp với thổ nhưỡng tại một số địa phương miền Nam nên trở thành loại trái rất được ưa thích. Tuy nhiên, giá bán của măng cụt trên thị trường lại khá phải chăng khi chỉ dao động trong khoảng từ 50.000 tới 70.000 đồng/kg. Còn thương lái thu mua tại vườn thì giá khá thấp, chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, đây cũng là vấn đề khiến nhiều gia đình trồng măng cụt tại Lái Thiêu đau đầu.

Xem thêm: Bún tôm Bình Dương và hương vị thắm thiết khó quên

Xem Thêm : Top 6 quán bò nướng mỡ chài Bình Dương thơm ngon nức tiếng

Khu vực nổi tiếng nhất vùng Lái Thiêu về trồng măng cụt phải kể tới là Cầu Ngang ở phường Hưng Định và xã An Mỹ, thuộc thị xã Thuận An. những hộ gia đình tại đây sở hữu những vườn măng cụt có tuổi đời từ 60 tới 100 năm. Tuy nhiên người dân chỉ có thể chặt xen kẽ những cây lâu năm già cỗi, không thể trồng mới cả vườn cùng lúc vì cây măng cụt mất rất nhiều năm mới khởi đầu ra hoa, kết trái, thông thường là khoảng 14 tới 20 năm mới có thể thu hoạch ổn định trở lại.

kế bên nhược điểm cho trái chậm thì ưu điểm của cây Măng cụt Lái Thiêu là dễ trồng, dễ săn sóc, chỉ cần đảm bảo lượng nước tưới đầy đủ là cây sẽ phát triển tốt. Chỉ tới mùa thu hoạch là người dân mới khởi đầu bận rộn hơn khi phải hái trái rồi sau đó dọn sạch lá dưới gốc cây để bón phân, cắt cỏ và chuẩn bị cho mùa vụ sau.

Trên đây là một vài thông tin về Măng cụt Lái Thiêu mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu tới bạn. nếu như có dịp, bạn hãy ghé tới tận vườn để mua được những trái măng cụt chất lượng với mức giá ưu đãi nhất nhé. Ngoài ra tại Bình Dương còn rất nhiều món ăn ngon như Bánh bèo so bì, bún tôm, hủ tiếu, bò nướng ngói… đều rất thơm ngon và đáng để bạn thưởng thức.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đông Nam Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *