Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của Tiền Giang sông nước

Tiền Giang là mảnh đất thanh bình, đất đai trù phú nên phát triển rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Vì thế, nếu có dịp du lịch Tiền Giang, bạn nhất định phải ghé về miệt vườn để trải nghiệm cảm giác tự mình hái những trái Mận Trung Lương chín mọng lủng lẳng trên cành.

Nguồn gốc của Mận Trung Lương

Về nguồn gốc xuất xứ, tới ngày nay chúng ta vẫn chưa có câu trả lời chuẩn xác việc Mận Trung Lương được đưa từ đâu tới hay xuất xứ tại chính Mỹ Tho. Chỉ biết từ những năm 60, 70 của thế kỉ XX, khắp vùng ven thành phố Mỹ Tho đã trồng đại trà loại mận có màu hồng hồng thời trang này. Nhờ hợp thổ nhưỡng nên mận phát triển rất nhanh, trái to, tròn, ngọt, dần dần trở thành loại trái cây đặc sản của Tiền Giang.

Bạn Đang Xem: Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của Tiền Giang sông nước

Tên gọi Mận Trung Lương

Ban đầu Mận Trung Lương được gọi là mận hồng đào vì có màu hồng, càng chín càng đỏ. Thế nhưng vì mận được trồng chủ yếu ở những miệt vườn tại xã Đạo Thạnh và Trung An, quanh khu vực ngã ba Trung Lương nên tên gọi gắn liền luôn với địa danh này. Cách đặt tên loại trái cây theo khu vực trồng tập trung tương tự rất phổ biến ở Tiền Giang nói riêng và miền Tây nói chung, như xá lị Bắc Mỹ Thuận hay Sầu riêng Ngũ Hiệp.

Đặc điểm chung của mận Trung Lương

Xem Thêm : Sầu riêng Ngũ Hiệp và hương vị nức lòng người

Mận Trung Lương khá dễ phân biệt so với những loại mận khác. Về hình dáng, mận này tròn chứ không thon dài, trông rất mũm mĩm, mập mạp. Về màu sắc, mận có màu hồng ửng rất đẹp mắt, càng chín trông càng mọng nước hơn. So với những loại mận khác thì mận Trung Lương ngọt hơn rất nhiều, trái đỏ đều từ cuống tới tai.

Với những bạn từ miền Bắc, khi tới Tiền Giang chắc chắn sẽ bất thần với loại trái cây này. Vì đối với những bạn, trái mận là đang nhắc tới mận Hà Nội, nhỏ chỉ bằng ngón tay cái, có vị chua, chấm muối tôm thì ăn bao nhiêu cũng không chán. Còn mận miền Nam thì ở miền Bắc sẽ gọi là trái roi, có hình dáng khá giống nhau, nhưng roi sẽ thon dài giống quả chuông, màu trắng hoặc hồng nhạt, chứ không được đẹp mắt như Mận Trung Lương, khá đau đầu để phân biệt phải không nào?

Hai loại Mận Trung Lương

Mận Trung Lương có hai loại là mận hồng đào sọc và mận hồng đào đá. Loại hồng đào sọc thì trái tròn hơn, có mô cao lên ở cuống và những sọc trắng kéo dài từ cuống tới tai mận. Còn mận hồng đào đá thì màu hồng đẹp mắt hơn, nhưng ít nước, vỏ cứng hơn so với mận sọc. Tuy nhiên, cả hai loại đều giòn và rất ngọt.

Mận Trung Lương dù không chua nhưng sẽ ăn ngon hơn nếu như chấm với nước mắm đường đặc quánh hoặc muối tôm. Thậm chí bắt trend những món lắc, người dân Tiên Giàng còn bổ đôi mận, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ rồi lắc với những loại gia vị, bán thành từng ly như xoài lắc, cóc lắc.

Xem Thêm : Cà Mau có đặc sản gì? 15 đặc sản Cà Mau mua làm quà

Mận là loại trái cây có trị giá kinh tế khá thấp, giá bán bình dân chứ không cao như Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim hay sầu riêng. Cho dù là Mận Trung Lương thì trái mùa cũng chỉ có giá trên dưới 50.000 VNĐ, còn chính vụ thì dao động từ 20.000 – 30.000 VNĐ.  do vậy nếu như có dịp tới Tiền Giang, mận sẽ là món quà hợp với túi tiền đa số chúng ta, mua vài ký về làm quà cho người thân thì vừa ngon vừa rẻ. Ngoài ra, Badasa còn muốn giới thiệu tới bạn một loại trái cây rất ngon với mức giá bình dân nữa là Nhãn Nhị Quý, khá thích hợp để bạn mua về biếu người thân, họ hàng.

Tuy nhiên nhược điểm của mận là trái mọng nước, rất dễ dập, hư hỏng nếu như không biết cách bảo quản. do vậy, khi có ý định mua mận mang về thì bạn cần tính tới cách đóng gói thích hợp, nên xách trên tay hoặc gói bằng thùng xốp, không được để trái bị chèn lấn.

Lời kết 

Trên đây là những thông tin mà cẩm nang du lịch Badasa đã tìm hiểu và tổng hợp được về Mận Trung Lương. Đây sẽ là một món quà rất lý tưởng để bạn chọn lựa mua trong chuyến đi khám phá miền Tây sông nước.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *