Về Tiền Giang thưởng thức đặc sản Mắm còng Gò Công

Du lịch Tiền Giang, bạn nhất định phải một lần thưởng thức Mắm còng Gò Công Tiền Giang để cảm nhận hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước. Những vùng ngập mặn đã ban tặng cho miền đất này một loại nguyên liệu làm mắm thơm ngon, qua bàn tay khéo léo của người dân đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng gần xa.

“Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng

Bạn Đang Xem: Về Tiền Giang thưởng thức đặc sản Mắm còng Gò Công

Về sông ăn cá, về giồng ăn dưa…”

Đây là câu hát đã rất thân quen với người dân vùng Tây Nam Bộ khi nói về những món ăn đặc sản của địa phương mình. Trong đó, còng là loại hải sản có mặt ở hầu hết những tỉnh miền Tây, sống chủ yếu trong những vùng ngập mặn, cửa sông. Thế nhưng, còng nổi tiếng nhất phải kể tới Tiền Giang với món Mắm còng Gò Công nổi tiếng.

Gò Công là một một huyện của Tiền Giang, nằm dọc bên bờ biển Cửa Tiểu. vì vậy khắp nơi đều là những vùng rừng ngập mặn, đồng thời là điều kiện thuận lợi để những loại còng sinh sống và phát triển. Còng có rất nhiều loại: còng xanh, còng đỏ, còng quều, còng nha v.v. Trong đó còng đỏ là loại được ưa thích nhất vì thích hợp để ủ mắm.

Lịch sử món Mắm còng Gò Công

Xem Thêm : Bánh xèo Bạc Liêu  – Top 10 Bạc Liêu

Tương truyền từ thời nhà Nguyễn, mắm còng đã là đặc sản của vùng Gò Công, hàng năm đều được đưa ra Huế để dâng lên hoàng cung cho những mệnh phụ phu nhân thưởng thức. Vì thái Hậu Từ Dụ, mẹ của vua Tự Đức rất yêu thích món mắm này nên thời ấy món mắm còng đã phổ biến khắp kinh thành. tới tận ngày nay, tại Huế vẫn bán Mắm còng Gò Công ở khắp mọi nơi, là địa phương phổ biến mắm còng chỉ sau những tỉnh Tây Nam Bộ – Cha đẻ của loại đặc sản này.

Không biết người dân Gò Công đã làm loại mắm còng này từ bao giờ và làm sao có thể tạo nên công thức mắm độc đáo tới thế. Chỉ biết ngày nay món Mắm còng Gò Công đã trở thành đặc sản của Tiền Giang, giống như Khô cá bông lau Tiền Giang, được bán đi khắp những địa phương khác và là một trong những món quà lý tưởng để bạn mua về cho người thân nếu như có dịp du lịch miền Tây.

Cách người dân Gò Công chế biến nên món mắm còng

Để làm nên món Mắm còng Gò Công, người dân sẽ canh khoảng từ tháng 5 tới tháng 8 âm lịch là mùa còng lột vỏ để men theo những bờ sông, bờ lạch, vào rừng ngập mặn bắt chúng. Chỉ cần khoát bùn ra là sẽ thấy những con còng lột nằm khoét bùn làm ổ. Đặc biệt, khoảng đầu giờ chiều là lúc chúng ngoi lên để phơi nắng cho lớp vỏ mới cứng cáp nên nếu như canh giờ này đi bắt còng, người dân cứ thế nhặt chúng chứ chẳng cần tìm kiếm trong bùn.

Còng tươi về chỉ cần rửa sạch, tẩm ướp gia vị là đã có thiết chế biến thành những món ăn ngon như còng rán, còng rang me hay ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt. Thế nhưng vì còng tới mùa thì sẽ rất nhiều, ăn không xuể nên người dân thường mang ủ mắm để giữ được lâu hơn và ăn quanh năm.

Cách làm Mắm còng Gò Công cũng không quá phức tạp, chỉ cần mang còng về rửa sạch, tách yếm, cứ 10 chén còng kèm 1 chén tỏi ớt, rồi cho vào cối giã dập, trộn thêm chút rượu cho thơm. Sau đó mang phơi nắng 3 ngày, rồi chắt riêng phần nước cốt phơi cho tới khi quánh lại là sử dụng được.

Ngày nay ở Gò Công có rất nhiều cơ sở làm mắm còng, mỗi nơi lại có hương vị tương đối khác nhau một tẹo do biến tấu trong công thức để tạo nên nét riêng biệt. Nhưng về cơ bản thì nhắc tới Mắm còng Gò Công là nhắc tới loại mắm có hương vị vô cùng đặc biệt, để lại ấn tượng khó quên với những người lần đầu thưởng thức.

Hương vị món Mắm còng Gò Công

Xem Thêm : Lía Tân Châu, đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

Mắm còng Gò Công được yêu thích nhờ hương vị đặc trưng, mùi thơm khá nhẹ nhõm, chứ không nồng như Mắm tôm chà Gò Công. Mùi tanh và vị tương đối mặn của thịt và gạch còng khi hòa quyện cùng tỏi ớt trở nên hài hòa, tạo nên một hương vị rất đặc biệt.

Còng mang hương vị thanh sạch và dân dã, đậm chất hồn quê của miền Tây nên cách ăn cũng rất đơn thuần. Bạn chỉ cần rưới với cơm trắng còn nóng là đủ ngon hết bài rồi. nếu như muốn ngon hơn nữa thì chuẩn bị món cuốn với bánh tráng, một con Cá lóc nướng trui Tiền Giang, bún tươi, dưa leo, chuối xắt nhỏ, rồi chấm với Mắm còng Gò Công. Trước khi ăn thì bạn nếm thử xem mắm đã vừa mồm chưa, nếu như mặn thì nên pha thêm nước sôi để nguội, vắt thêm chanh và cho chút đường để ngon hơn.

Mắm còng được bày bán ở rất nhiều nơi, thế nên nếu như có dịp về miền Tây, bất kể địa phương nào bạn đều có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chọn lựa những địa chỉ uy tín để tránh mua phải loại mắm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ hai, sau khi mở nắp món mắm còng, bạn có thể thoải mái bảo quản ở nhiệt độ thông thường, vì mắm để lâu sẽ càng ngon và đặm đà hương vị hơn. Bạn chỉ cần chú ý không quá hạn sử dụng trên bao phân bì sản phẩm, thông thường là 3 năm. Tuy nhiên món ngon thế này làm sao có thể để tới 3 năm mà bạn chưa thưởng thức hết một hũ được phải không nào?

Lời kết 

Tương tự, cẩm nang du lịch Badasa vừa cùng bạn tìm hiểu về món Mắm còng Gò Công nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Có dịp tới đây, bạn đừng quên mua về vài hũ để ăn dần và tặng cho người thân, bạn bè nhé.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *