Lợn cắp nách Lai Châu món đặc sản thơm ngon hấp dẫn » toàn cầu Ẩm Thực

Lợn cắp nách Lai Châu được ra đời từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của bà con những dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là giống lợn chuyên thả rông ko phải nuôi dưỡng của đồng bào vùng cao.

Vậy những bạn hãy cùng toàn cầu Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về lợn cắp nách Lai Châu qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Lợn cắp nách Lai Châu món đặc sản thơm ngon hấp dẫn » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Lợn cắp nách Lào Cai hấp dẫn du khách

lon cap nach lai chau
Lợn cắp nách Lai Châu

Đôi nét về lợn cắp nách Lai Châu:

Muốn có một đàn lợn “cắp nách” thì chỉ cần mua một đôi, gồm một con đực và một con cái, sau đó thả chúng vào khu rừng sắp nhà mình.

Đôi lợn đó sẽ luôn đi bên nhau, làm ổ trong rừng, tự kiếm ăn. tới mùa sinh sản thì chúng giao phối và đẻ ra cả đàn lợn hàng chục con chỉ to hơn ngón chân cái.

lon cap nach lai chau4
Lợn cắp nách

Thức ăn của lợn cắp nách:

Loài lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tìm củ, rễ cây rừng nhai lá cây là có thể sống được.

Xem Thêm : Món măng nhồi thịt thơm ngon bạn nên biết » toàn cầu Ẩm Thực

Lợn mới đẻ có thể chạy nhảy và kiếm ăn ngay được, chúng chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tự tách ra. Cả lũ lợn con đi kiếm ăn thành đàn tới khi nào trưởng thành, có thể sinh sản mới tự tách ra.

Điều đặc biệt là loài lợn này tuy tự kiếm sống ở trong rừng, song chúng không bao giờ đi xa, chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định.

Có hộ thì tạo thói quen cho chúng tự về ổ do ông bà chủ làm sẵn ngay đằng sau nhà hay dưới gầm sàn. Còn những đàn lợn “ở ẩn” trong rừng thì chúng đã đánh dấu lãnh địa của mình.

lon cap nach lai chau3
Lợn cắp nách ăn cây cỏ

Cách xem đàn lợn và bắt lợn của người dân: 

Muốn xem đàn lợn đã lớn chưa, người ta chỉ việc vào rừng tìm chúng hoặc ban đêm lần vào ổ của chúng để xem. Ổ được làm bằng những cành cây, lá cây khô.

Muốn bắt chúng cũng rất dễ, người ta có những tiếng kêu đặc trưng để dụ chúng tới rồi bắt. Anh Giàng A Páo, người Mông ở xã Lản Nhì Thàng (Tam Đường-Lai Châu) tâm sự: “Tao lấy gai người thương kết rạch cho xước da chúng ra rồi sát muối vào người chúng từ lúc bé, thỉnh thoảng lại bắt chúng ăn muối, chúng sẽ không bao giờ đi xa đâu”.

Trọng lượng của lợn cắp nách Lai Châu:

Chính vì không được nuôi dưỡng nên lợn lửng thuộc loại siêu chậm lớn, mỗi năm chúng chỉ tăng tối đa là 10kg, sau đó hầu như không tăng nữa.

Xem Thêm : Pá Pỉnh tộp – món cá nướng nhất định tới Mộc Châu người nào cũng nên thưởng thức

Vì ăn cỏ cây, lại chậm lớn nên thịt chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có một tý mỡ thì cũng không ngấy.

lon cap nach lai chau2
Lợn cắp nách ăn cây cỏ là loại chậm lớn

Món ăn từ lợn cắp nách:

có rất nhiều cách chế biến lợn cắp nách thành đặc sản như tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào…

ngày nay ở Lai Châu và đặc biệt ở thị xã Lai Châu xuất hiện rất nhiều quán đặc sản lợn cắp nách. Khách từ miền xuôi cũng đã lặn lội về đây để mong được thưởng thức loại “thịt rừng nhân tạo” tấm tắc khen ngon.

Mấy năm trước, khi chưa thành lập thị xã Lai Châu thì quán ăn đặc sản còn lẻ tẻ, nay thì mọc tràn lan như nấm. những quán đặc sản lợn cắp nách tràn cả về miền xuôi, nhất là ở Hà Nội cũng đã có vài nơi kinh doanh.

lon cap nach lai chau1
Món ăn ngon từ lợn cắp nách

Giờ đây ở Lai Châu, lợn cắp nách đã trở thành món ăn trong những đám cưới, tiệc liên hoan… Thịt lợn cắp nách quả là món ăn hấp dẫn du khách.

Theo như những tay chuyên săn lợn thì ở những xã vùng cao, vùng xa như Dào San, Bản Lang, Nậm Xe, Thèo Sin, San Thàng, Nậm Mạ…. có rất nhiều lợn cắp nách. Lợn ở đó nuôi hoàn toàn theo kiểu hoang dại nên rất ngon.

nếu như có dịp tới với Lai Châu bạn đừng quên thưởng thức món lợn cắp nách ở đây nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *