Khẳng định vị thế trên thị trường

LNV – Trên thị trường ngày nay, phong phú những loại miến thuộc nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó, miến dong Việt Cường Thái Nguyên ngày càng chiếm lĩnh thị trường và được rất nhiều người ưa thích. Những điều đặc biệt gì đã làm nên sức hút của loại miến trên đối với người tiêu sử dụng?

Miến dong ở mỗi vùng miền được sản xuất theo những trình tự khác nhau, sử dụng những loại củ dong khác nhau nên có những điểm khác biệt làm nên thương hiệu riêng. Trong đó, thương hiệu miến dong Việt Cường Thái Nguyên đang được rất nhiều người chú ý và lựa chọn lựa. Tại xã Hóa Thượng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, miến dong Việt Cường được sản xuất từ lâu đời và thân thuộc với người dân ở nhiều vùng. Đây cũng là một trong những làng nghề sản xuất miến nổi tiếng trên cả nước.

Bạn Đang Xem: Khẳng định vị thế trên thị trường

Miến Việt Cường với những đặc điểm riêng biệt đã trở thành đặc sản không thể thiếu cho vùng đất Thái Nguyên. Đối với du khách tới đây thì việc lựa chọn lựa miến làm quà biếu đã không thể thiếu. Trên thị trường ngày nay, miến của thương hiệu Việt Cường đã có chỗ đứng vững chắc và được rất nhiều người lựa chọn lựa sử dụng. Vậy chúng có những ưu điểm gì và có sự riêng biệt nào so với những sản phẩm miến khác?

mien 1
Thương hiệu miến dong Việt Cường (Thái Nguyên) khẳng định vị thế trên thị trường.

Về trình tự sản xuất miến thì nhìn chung vẫn đảm bảo theo giai đoạn chuẩn. Tuy nhiên sự tỉ mỉ trong từng bước sẽ mang lại một sản phẩm chất lượng cũng như khơi dậy hương vị đặc trưng riêng. So với những địa chỉ làm miến khác thì trình tự làm miến của thương hiệu Việt Cường vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong từng khâu. Đây cũng chính là điểm quan trọng quyết định tới chất lượng sản phẩm mà thương hiệu trên mang lại.

Nguyên liệu củ dong riềng sử dụng để làm miến được chọn lựa lựa kỹ lưỡng đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất. Đặc biệt là đúng loại dong riềng tía sẽ cho hương vị hấp dẫn hơn. Đồng thời, dong được làm sạch và mài nát đảm bảo tiêu chuẩn. Nước giếng được đào trong veo để lọc lấy nước dong. Khâu quấy nước với bột dong hay những giai đoạn sau đều được thực hiện tỉ mỉ và thận trọng. Đặc biệt, giai đoạn phơi khô cũng được vận dụng theo những bí quyết riêng để chất lượng tốt nhất cũng như không làm mất đi mà còn khơi dậy hương vị hấp dẫn cho sản phẩm này. Đồng thời tạo nên một phương thức thẩm mỹ đẹp mắt nhất.

mien 2
trình tự sản xuất khoa học và tỉ mỉ, miến dong Việt Cường đảm bảo chất lượng, sự an toàn và cả hương vị riêng biệt.

Từ trình tự sản xuất khoa học và tỉ mỉ, miến dong Việt Cường đảm bảo chất lượng, sự an toàn và cả hương vị riêng biệt. Sợi miến nhỏ, mảnh, khi nấu lâu cũng không bị nát mà nhìn sóng mượt đẹp mắt. Miến khi nấu để lâu cũng không bị trương và không có thể đun đi đun lại nhiều lần. Độ dai, giòn cùng mùi hương vô cùng dịu nhẹ, đặc trưng nhưng thu hút của dong riềng đã làm nên sức hút cho món miến dong Việt Cường.

Xem Thêm : Bơ 034 Gia Lai – Thần Dược Cho Sức Khỏe Và Sắc Đẹp

Có thể sử dụng miến để chế biến thành nhiều món ăn như món canh, xào, trộn,… Đặc biệt khi phối hợp cùng một số nguyên liệu, thực phẩm khác sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Trải qua nhiều năm tồn tại và phát triển, tại thị trường Việt Nam, miến dong Việt Cường đã có một chỗ đứng nhất định và được rất nhiều người tin tưởng cũng như yêu thích sử dụng. Hương vị riêng biệt cùng sự tiện dụng mà chúng trở thành đặc sản của vùng đất Đồng Hỷ, Thái Nguyên. không những thế, phương thức hấp dẫn, màu miến ngả đục chứ không trong cũng nói lên chất lượng của sản phẩm. những loại miến quá trắng rất có thể đã trải qua giai đoạn tẩy trắng làm mất đi hương vị, dưỡng chất và có thể không tốt cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, màu đục cũng là ưu điểm của loại miến này.

Ông Trần Ông Trần Mạnh Cường – Trưởng Ban Quản lý Làng nghề Miến Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ kể: “Trước đây, người dân trong làng chỉ làm miến thủ công, máy móc thô sơ. Vất vả lắm, gia đình cũng chỉ sản xuất được 40 tới 50 kg miến khô một ngày. Thế nhưng, từ khi được dự án “Cải tạo sân phơi cho những người làm miến” do Sở công thương nghiệp Thái Nguyên hỗ trợ, gia đình tôi cũng như những hộ sản xuất ở đây đã được hỗ trợ thùng inox đựng bột dong làm miến, thay thế cho thùng gỗ trước đây. Cùng với đó, từ nguồn kinh phí được hỗ trợ, hệ thống giàn phơi miến đã được thay thế từ cột tre sang cột bê tông và giàn phơi ống kẽm. Việc sản xuất từ máy quay tay cũng đã được chuyển chuyển sang máy điện sử dụng mô tơ tự động. Như thế, sức lao động của người làm nghề giảm đi rất nhiều, mà năng suất lại tăng từ 2 tới 3 lần; cùng với đó vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm hoàn toàn được đảm bảo”.

Xem Thêm : Bánh áp chao Cao Bằng

ngày nay, làng nghề miến Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ có sắp 50 hộ làm nghề sản xuất miến. Luôn đặt chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu lên hàng đầu, những năm trở lại đây, bà con trong làng nghề đã không ngừng mở rộng sản xuất, đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, từ đó góp phần tăng năng suất miến.

Để tạo lập quyền đối với nhãn hiệu chứng thực “Miến Việt Cường” sử dụng chung cho sản phẩm miến của xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ chứ không thuộc về một tư nhân nào, mới đây, Chi cục đo lường chất lượng – Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo tạo lập, quản lý phát triển nhãn hiệu chứng thực “Miến Việt Cường” sử dụng cho sản phẩm miến của xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, cơ quan này sẽ thiết kế, lựa chọn lựa mẫu nhãn hiệu chứng thực, quy định về tổ chức chứng thực, xây dựng những tiêu chí cần chứng thực của sản phẩm như: nguồn gốc, chất lượng, kỹ thuật sản xuất sản phẩm, việc sử dụng tem nhãn và xây dựng hệ thống quảng bá khai thác trị giá nhãn hiệu; những quy chế quản lý cấp cũng như thu hồi nhãn hiệu chứng thực đối với những cơ sở sản xuất miến Việt Cường không đủ tiêu chuẩn. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm miến Việt Cường sẽ ngày càng phát triển và khẳng định thương hiệu của mình./.

Thảo Nguyên (TH)

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *