Kẹo Sìu Châu là gì? Nguồn gốc kẹo Sìu châu Nam Định?

cover

Đặc Sản Nam Định

Kẹo Sìu Châu là gì?

Bạn Đang Xem: Kẹo Sìu Châu là gì? Nguồn gốc kẹo Sìu châu Nam Định?icon loader.svg
00:00
/
2:13

Kẹo lạc (phương ngữ miền Nam gọi là kẹo đậu phộng hay kẹo thèo lèo) là một nhóm những loại kẹo truyền thống của những nước Châu Âu, Châu Mỹ và một số dân tộc ở châu Á làm từ lạc rang, đường mía hoặc đường thốt nốt hay siro cây phong, siro ngô.

keo siu chau nam dinh 2

Kẹo Sìu Châu là gì?

Xem Thêm : Đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng nhất với 8 món ngon từ hải sản này

Kẹo Sìu Châu có phải do người Hoa truyền nghề? Theo một thông tin khác mà tôi được biết thì thực ra chưa hẳn là vậy. Kẹo này vốn là của một người họ Đỗ (Đỗ Phúc Nhật) quê ở Hưng Yên sang lập nghiệp ở Nam Định làm và nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỉ XIX. Cửa hàng ở phố Hàng Sắt dưới là phố có rất nhiều người Thiều Châu; xế cửa đền Thiều Châu, mỗi khi mách nước nhau cách tìm mua kẹo người ta chỉ tới sắp đền Thiều Châu, ban đầu gọi là “kẹo ở sắp đền Thiều Châu” dần dần cho gọn, cho dễ nhớ người ta gọi là “kẹo Thiều Châu”, “kẹo Sìu Châu” và cuối cùng là “kẹo Sìu”.

ten goi keo siu chau bat nguon tu dau

Nguồn gốc kẹo sìu châu

Có thông tin khác nói, năm 1880, khi xây cửa hiệu thành nhà hai tầng, cụ Đỗ Phúc Nhật mới đặt tên hiệu là Nguyên Hương với ý giữ gìn được hương vị gốc. Nhưng cái tên “kẹo Sìu” đã thành quen đi rồi, vả lại, Nguyên Hương thì đâu mà chả có, thứ bánh kẹo nào, của người nào mà chẳng đặt tên như thế được, còn “kẹo Sìu” thì chỉ có một, chỉ cần nói “kẹo Sìu” không thôi là đủ. Tôi đã hỏi chuyện một số cụ già cao tuổi vốn sinh trưởng ở thành phố Nam Định từ đầu thế kỷ XX, họ đều khẳng định điều này. Bà mẹ một anh bạn tôi năm nay ngoài tám lăm kể rằng bà từng đi mua kẹo Sìu từ năm bảy, tám tuổi; năm nào gia đình bà cũng phải mua để đi Tết ở Hà Nội, Hải Phòng. Theo trí tưởng của bà, hồi ấy vẫn còn cái nhà một tầng, có hai cái chum đựng kẹo để trước cửa, hai ông bà già ngồi bán, kẹo gói bằng giấy bản, đựng trong hộp sắt).

keo siu chau nam dinh 5

Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương tại Hà Nội

Chúng tôi chuyên phân phối đặc sản kẹo sìu châu Nguyên Hương tại Hà Nội. Kẹo được bảo quản, vận chuyển nhanh chóng để giao tới tay khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Ngoài ra chúng tôi còn phân phối nem chua Thanh Hóa, bánh nhãn Hải Hậu, sâu dâu Nam Định với giá cả cạnh tranh nhất.

nem chua di yen 3

Được nhâm nhi tách trà cùng kẹo sìu châu Nguyên Hương vào dịp mùa đông thì thật là thi vị.

Xem Thêm : #10 Quán chả cá Lã Vọng Hà Nội đông ‘nượp’ khách

Để đặt hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ

Đặc Sản Nam Định

CT1B, Khu nhà ở Bộ tư lệnh Thủ Đô, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0357.13.11.19 (Zalo)

Fanpage: https://www.facebook.com/dacsandatnamdinh

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *