Kẹo gương Quảng Ngãi, sản vật tiến vua xưa

Kẹo gương Quảng Ngãi luôn biết cách gây thương nhớ nhiều du khách phương xa bằng cái vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng của mè. Kẹo gương Thu Xà – Quảng Ngãi là sản vật tiến vua xưa. Đặc biệt vào đời vua Lê, món này thường được sử dụng như món tráng mồm với những loại trà ngon chốn cung đình xa hoa, thể hiện cái thi vị trong thú vui ăn uống của bậc vua chúa. Hãy cùng topquangngai.vn khám phá những tiết lộ về kẹo gương Thu Xà Quảng Ngãi này trong bài viết dưới đây nhé!

Xem Thêm : Cơm hến Đà Nẵng với 13 địa chỉ ăn ngon nổi tiếng

Bạn Đang Xem: Kẹo gương Quảng Ngãi, sản vật tiến vua xưa

Kẹo gương Thu Xà – Quảng Ngãi là sản vật tiến vua xưa.

Kẹo gương Quảng Ngãi – tiết lộ về những quan niệm ra đời

Kẹo gương Quảng Ngãi có nguồn gốc từ đâu?

Ca dao có câu:

“người nào về Quảng Ngãi quê ta,
Mía ngon đường cát trắng ngà dễ ăn.
Mạch nha, đường phổi, đường phèn,
Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền!

Chim mía Xuân Phổ
Cá bống sông Trà
Kẹo gương Thu Xà
Mạch nha Mộ Đức”….

Chỉ với vài câu ngắn gọn nhưng du khách có thể cảm nhận được những loại đặc sản Quảng Ngãi, trong đó không thể thiếu cái tên “kẹo gương Thu Xà”. Ngay trong chính tên gọi, có nhẽ phần nào du khách đã biết được nguồn gốc của kẹo gương.

Có tương đối nhiều quan niệm xoay quanh lịch sử ra đời của loại kẹo gương Quảng Ngãi. Và trong đó, câu chuyện liên quan tới người Hoa được phổ biến hơn cả. Đó là: Cách nay vài trăm năm, trên bước đường phiêu dạt mưu sinh, một số Hoa kiều vùng Triều Châu (Quảng Đông) bị gió bão tấp vào Thu Xà, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Họ nghĩ rằng nếu như trở lại nơi họ sinh ra là một chuyện không hề đơn thuần, đặc biệt là với khoảng cách muôn trùng cách trở. Họ đã nhìn thấy được nơi đây là xứ sở của mía đường, dân hiền hòa, sẵn lòng cưu mang đùm bọc, lại thuận bề sông nước, họ bèn dựng nhà định cư, làm kẹo gương lập nghiệp.

Theo dòng chảy của thời gian, cùng với mạch nha Mộ Đức, đường phèn, đường phổi,…  kẹo gương trở thành đặc sản Quảng Ngãi và là niềm tự hào của mỗi người dân Tư Nghĩa.

Xem Thêm : Cơm hến Đà Nẵng với 13 địa chỉ ăn ngon nổi tiếng

Bạn Đang Xem: Kẹo gương Quảng Ngãi, sản vật tiến vua xưa

Kẹo gương trở thành đặc sản Quảng Ngãi và là niềm tự hào của mỗi người dân Tư Nghĩa.

Có điều gì thú vị về cái tên “kẹo gương”?

Sở dĩ có tên gọi là kẹo gương là vì loại kẹo này trong như pha lê, mỏng, dễ vỡ, đẹp như bức tranh tĩnh vật với màu vàng ươm của đậu phụng và màu trắng vàng của mè. Nghề làm kẹo gương phổ biến ở hầu hết những huyện trên khu vực Quảng Ngãi, nhưng ngon nhất vẫn là thương hiệu kẹo gương Thu Xà.

Cũng có tương đối nhiều ý kiến nghĩ rằng cái tên kẹo gương cũng được xuất phát từ người Triều Châu. Nó được biến tấu dựa vào tên gọi “Kia thứng” hay “Pô lí thứng”. Kẹo gương từng được vua Lê Trang Tông, thời nhà Lê Trùng Hưng sử dụng kẹo gương làm món tráng mồm trong triều nội.

Xem thêm: Cá bống sông Trà – đặc sản trứ danh Quảng Ngãi

Kỳ công nghề làm kẹo gương Quảng Ngãi

Nghề làm kẹo gương Quảng Ngãi, đơn thuần nhưng kén tay

Trước kia, đường sử dụng làm kẹo gương phải là đường bông hoặc đường muỗng cát xanh, hạt lớn, rút mật thật kỹ (thường là đường Thi Phổ). Đường được cho vào chảo đồng để xên, mỗi mẻ chỉ từ 1 – 1,5 kg. Khi nấu phải lọc và vớt bọt để loại bỏ tạp chất và khuấy đều tay cho đường không bị cháy. Bí quyết để tạo nên những miếng kẹo gương bóng đẹp, thẩm mỹ cao thì người ta thêm vào đó vài muỗng mạch nha, dầu phộng.

Canh lửa là yếu tố mang tính chất “sống còn” đối với thành phẩm. nếu như già lửa thì kẹo sẽ bị đục và hay lại cát, còn non lửa một tẹo thì không cứng giòn. trường hợp này, người ta sử dụng vôi và chanh để khống chế, hay nói đúng hơn là để “vớt vát” được một tẹo gì đó gọi là đạt chuẩn của miếng kẹo gương Quảng Ngãi.

không những thế, người làm kẹo gương cần chú ý tới khâu lựa chọn đậu phộng. Lạc (đậu phộng) phải lựa chọn loại già, bóng hạt và đều nhau. Khi rang đậu phải canh lửa cho hạt vừa chín tới, không được cháy sém hay còn sống. Rang xong, chà hạt đậu bể đôi và sàng sảy cho thật sạch vỏ.

Mè (vừng) cũng phải lựa chọn loại mè trắng, chín già, chà sạch vỏ trước khi rang. Mè được trải đều trên bàn gỗ, đường vừa tới được đổ vào giữa bàn, hai người thợ hai bên nhanh tay sử dụng đũa kéo đường thật mỏng và đều ra khắp. Rắc đậu phụng lên trên rồi vỗ nhè nhẹ cho dính vào mặt đường. Vì bất tiện trong lúc vận chuyển kẹo đi xa nên sau này, người làm kẹo gương Quảng Ngãi thường cho đậu vào lúc đường sắp tới để hạn chế tình trạng bong ra ngoài. Xong sử dụng dao bản chấn thành miếng nhỏ rồi cho vào hộp hoặc tị nạnh nylon. giai đoạn này cũng phải làm thật nhanh, nếu như không, khi để lâu ngoài không khí, kẹo sẽ bị rịn nước và dịu ngay.

Nghề làm kẹo gương tuy đơn thuần nhưng lại rất kén tay. Nó đòi hỏi người thợ chính, ngoài kinh nghiệm ra còn phải có chút tài hoa để nghe mùi đường, mùi đậu, để thấy được cái bong bóng phập phồng màu đường sôi, đường trở, để cảm ứng nóng nguội, dày mỏng của kẹo mà khoan nhặt khi kéo, khi trải.

Xem Thêm : Nem nướng Quảng Nam ăn là phê

Xem thêm: Mạch nha Mộ Đức thắm thiết hương vị đất Quảng

Thưởng thức kẹo gương Quảng Ngãi cũng là một nghệ thuật

nếu như như ví kẹo gương Quảng Ngãi là một tuyệt bút nghệ thuật thì người làm ra nó là một nghệ sĩ tài giỏi, và người thưởng thức nó cũng cần có sự cảm nhận tuyệt vời nhất. Bạn hãy cầm miếng kẹo mỏng manh, dễ vỡ trên tay, ngắm xem màu sắc hài hòa tinh khiết. Sau đó, bạn khẽ cắn vào một miếng nghe giòn tan, vị ngọt béo bùi râm ran trên đầu lưỡi, và nhai nhẹ nhõm từng chút. Tiếng lao xao dịu dàng của mè vỡ ra giữa hai hàm răng, lại gặp hạt đậu thơm ngậy trong vòm mồm, và từ chân răng những mảnh đường vụn tan ra tự bao giờ không hề hay biết.

Xem Thêm : Cơm hến Đà Nẵng với 13 địa chỉ ăn ngon nổi tiếng

Bạn Đang Xem: Kẹo gương Quảng Ngãi, sản vật tiến vua xưa

Kẹo gương Quảng Ngãi có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người.

Thưởng thức kẹo gương bằng cả cái tâm với sự tĩnh lặng, mang đậm sang trọng của tầng lớp vua chúa ngày xưa. Giữa cái tiết trời se se lạnh, một miếng kẹo gương Quảng Ngãi cùng một ngụm trà sen tao nhã cũng đủ khiến xúc cảm con người trở nên đặc biệt và thú vị. Dĩ nhiên, sẽ không có món ngon vật lạ nào sánh bằng thức quà tinh túy ấy.

Kẹo gương Quảng Ngãi – thức quà gắn bó tự bao đời

Kẹo gương Quảng Ngãi là cả một bầu trời tuổi thơ đối với nhiều người, đặc biệt là thế hệ 7x,8x, 9x. Chiều chiều, cả đám trẻ con ngồi quây quần trước hiên nhà, nhai nhai từng miếng kẹo gương Quảng Ngãi giòn tan, kèm theo đó là những miếng mạch nha thơm phức, vừa ăn vừa nói cười rôm rả. Những kí ức ấy sẽ chẳng bao giờ phai nhạt trong tâm trí của mọi người. Nó sẽ làm sống dậy những khoảnh khắc “có 1 không 2” tưởng chừng đã mất tự bao giờ. Để rồi, giờ đây, những miếng kẹo gương Thu Xà sẽ đánh thức nỗi nhớ quê nhà da diết của những người con xa quê. một tẹo để nhớ! một tẹo để yêu! Và một tẹo để sống chậm lại!….

Không hào nhoáng, không xa hoa như những món ăn đặc sản khác, kẹo gương Thu Xà Quảng Ngãi đi sâu vào trong tâm trí du khách một cách nhẹ nhõm và ấn tượng nhất. Và họ sẽ không bao giờ quên mua kẹo gương Quảng Ngãi về làm quà tặng người thân mỗi khi đặt chân lên đất Quảng. có nhẽ vì đây là món ăn vừa rẻ, vừa ngon, màu sắc hấp dẫn và thể hiện được truyền thống của con người xứ Quảng.

Kẹo gương được bày bán nhiều ở nơi, nhưng để đảm bảo được chất lượng kẹo gương Quảng Ngãi, bạn nên ghé những quầy chuyên bán đặc sản Quảng Ngãi. Hoặc nếu như được, bạn có thể trực tiếp ghé thăm những cơ sở sản xuất làng nghề làm kẹo gương truyền thống để vừa du lịch lại vừa tìm mua được sản phẩm chính hiệu.

Kẹo gương Quảng Ngãi kèm với ấm trà nóng sẽ giúp mọi người sắp gũi nhau hơn trong buổi họp mặt đồng hương, hay giữa buổi ngơi nghỉ trong những ngày gặt lúa, làm cho cuộc trò chuyện thêm thú vị và sinh động. Kẹo gương Quảng Ngãi (kẹo gương Thu Xà) có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người.

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email [email protected]

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Nam Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *