Kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh nào? Nguồn gốc kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ là một món ăn vặt dân dã, thường được dùng kèm với trà nóng. Nếu bạn đang tò mò về loại kẹo truyền thống này thì hãy cùng Mẹo vào bếp tìm hiểu kỹ hơn để xem kẹo cu đơ là gì và có nguồn gốc từ đâu nhé!

Kẹo cu đơ là gì?

Kẹo cu đơ là một loại kẹo đậu phộng. Thành phần chính của kẹo này gồm có đường, mật mía, mạch nha, gừng và đậu phộng, được ép trong 2 miếng bánh tráng, có rắc thêm mè đen.

Bạn Đang Xem: Kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh nào? Nguồn gốc kẹo cu đơ

Loại kẹo này có đặc điểm là dẻo và kết dính, có vị ngọt của đường, mật mía, bùi bùi của đậu phộng, dùng để ăn không hoặc thưởng thức cùng trà đều được.

Xem Thêm : Mắm ruốc – Cách phân biệt với mắm tôm & gợi ý nấu món gì ngon

keo cu do la dac san cua tinh nao nguon goc keo cu do tipsnote 800x450 4

Nguồn gốc Kẹo cu đơ – đặc sản Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ độc đáo ngay từ tên gọi đến cả nguồn gốc xuất xứ của nó. Có rất nhiều giai thoại và câu chuyện về nguồn gốc của loại kẹo này. Trong đó nổi tiếng nhất là giai thoại về ông Hai, một người nông dân nghèo ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Vì không có tiền mua sính lễ hỏi vợ cho con trai cũng như làm cơm thiết đãi hàng xóm, ông bèn nảy ra ý đun sôi mật mía rồi trộn cùng với đậu phộng (lạc). Điều ông không ngờ là ai cũng khen ngon. Từ ấy, ông tiếp tục nấu mật mía với lạc để kinh doanh.

Người dân yêu thích và đặt cho món kẹo này cái tên “cu Hai”. Sau này khi thực dân Pháp xâm lược, lính Pháp ăn được một loại kẹo thấy ngon nên tìm hiểu. Khi biết tên kẹo là “cu Hai”, họ đã đổi từ “Hai” thành “Deux”. Do đó, kẹo “cu Hai” biến thành kẹo “cu deux”, đọc là cu đơ.

Xem Thêm : Hải sản Quảng Bình – Ăn ngập mặt với 17 quán ngon, rẻ nhất

keo cu do la dac san cua tinh nao nguon goc keo cu do tipsnote 800x450 5

Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng

Nếu bạn muốn thử tự tay thực hiện món kẹo này để chiêu đãi bạn bè và người thân thì hãy tham khảo ngay công thức mà Điện máy XANH giới thiệu dưới đây nhé!

Kẹo cu đơ sau khi hoàn thành có dạng hình tròn, bánh tráng được nướng phồng lên, đậu phộng có màu đỏ bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay độ giòn rụm của lớp bánh tráng bên ngoài, vị ngọt dịu, dẻo dẻo của mật mía và mạch nha quyện với vị béo bùi của đậu phộng, the the của gừng, kích thích vị giác vô cùng.

Qua chia sẻ của Badasa chắc hẳn bạn đã biết được kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh nào? Nguồn gốc cũng như cách làm kẹo cu đơ đơn giản rồi. Nếu bạn còn biết thêm thông tin khác về loại kẹo này, hãy bình luận phía dưới nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Bắc Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *