Thế nào là hội chứng thận hư? Một số điều cần biết về hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư là bị tổn thương ở vùng cầu thận, giảm albumin trong máu và phù, mất protein qua nước tiểu chỉ còn trên 3g/ ngày. Hội chứng này thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.. Khi bị mắc hội chứng này chúng ta cần tìm hiểu rõ một số thông tin liên quan đến bệnh để hiểu rõ về tình trạng của bản thân.

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là một tình trạng sinh hóa và lâm sàng, chỉ xuất hiện khi bị tổn thương ở cầu thận gây nên do nhiều bệnh lý khác nhau. Có những triệu chứng đặc trưng là protein máu giảm, phù nề, rối loạn lipit trong máu, protein niệu cao, có thể đi tiểu ra mỡ

Trong cơ thể, thận là một cơ quan để bài tiết chính của tiết niệu. Có màu nâu và hình giống hạt đậu, mặt sau sần và mặt trước nhẵn, một bờ lõm và một bờ lồi. Kích thước của thận có chiều dày từ 3cm đến 4cm, rộng 5cm – 6cm và chiều dài là 10cm – 12,5cm, có khối lượng khoảng 170g.

hội chứng thận hư
Hội chứng thận hư là gì?

Thận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể mỗi chúng ta, giúp loại bỏ và thải mọi chất độc trong cơ thể và có những chức năng sau:

 • Hòa tan các chất trong máu, tổng hợp các quá trình của tế bào máu: Kiểm soát ion canxi trong máu thông qua sự tổng hợp vitamin D, điều hòa nồng độ của ion trong máu.
 • Điều hòa thể tích của máu: Thận kiểm soát khối lượng của dịch ngoại bào ở trong cơ thể con người bằng cách sản xuất ra nước tiểu. Khi chúng ta uống ít nước thì lượng nước tiểu sẽ ít đi và ngược lại.
 • Lọc các chất thải và máu: Khi chúng ta sinh hoạt ăn uống hàng ngày, thận có nhiệm vụ là lọc chất thải và chỉ giữ lại các tế bào máu, protein. Mọi chất thải sẽ được điều tiết ra, vào dịch lọc để hình thành nên nước tiểu.

Hội chứng thận hư gây ra phù ở mắt cá chân và bàn chân của người bệnh, gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Triệu chứng hội chứng thận hư

Hiện nay có rất nhiều cách để nhận biết được triệu chứng này, tuy nhiên có 2 cách nhận biết rõ và chính xác nhất:

Triệu chứng lâm sàng

 • Tiểu ít: Khi chúng ta cảm thấy trong 1 ngày lượng nước tiểu ít đi dưới 500ml / ngày, hoặc nếu bị phù to chỉ còn khoảng 200 -300ml / ngày thì chúng ta có thể đã bị mắc bệnh.
 • Biểu hiện toàn thân: Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư sẽ có nước da xanh xao, cảm giác chán ăn, mệt mỏi.
 • Phù: Đây là triệu chứng đặc trưng và điển hình nhất để nhận biết bệnh. Triệu chứng này khiến cân nặng của bệnh nhân tăng lên nhanh chóng 20 đến 30kg trong vài tuần. Người bệnh sẽ bị phù mi mắt sau đó xuống chân dưới, có thể phù lên mặt và bộ phận sinh dục, khi ấn vào chỗ bị phù sẽ bị lõm xuống, mềm nhưng không đau. Dịch có thể ở một hoặc cả 2 bên màng phổi, nếu bị nặng sẽ có cả dịch ở bên ngoài màng tim.
 • Huyết áp cao: Người bệnh cũng có thể thấy huyết áp cao hơn nếu mắc bệnh này hoặc các bệnh liên quan đến thận.
triệu chứng thận hư
Triệu chứng lâm sàng

Chỉ số xét nghiệm

 • Số lượng hemoglobin, hồng cầu, hematocrit: giảm nhẹ, nhưng nếu máu cô đặc thì số lượng này sẽ tăng.
 • Protein cao: trên 3,5g/ ngày, có khi lên tới 30 – 40g/ ngày. Mặc dù không bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhưng trong nước tiểu còn có thể có bạch cầu niệu, hồng cầu niệu, trụ hạt, trụ mỡ, mỡ lưỡng chiết.
 • Lipit trong máu tăng: lên đến trên 9g/l, cholesterol tăng lên trên 250mg/ dl, nồng độ triglyceride theo đó cũng tăng cao.
 • Protein trong máu giảm: dưới 30g/l.

Nguyên nhân hội chứng thận hư

Nồng độ protein trong nước tiểu xuất hiện là do có sự rối loạn đáp ứng miễn dịch, màng đáy cầu thận sẽ tăng tính thấm.

Hiện nay, do thói quen sinh hoạt hàng ngày mà có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hội chứng thận hư, vì vậy sẽ được chia làm hai nhóm sau đây:

Nguyên nhân hội chứng thận hư nguyên phát

 • Thận hư do bị viêm cầu thận: viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận tăng sinh, viêm cầu thận màng.
 • Thận hư do tổn thương tối thiểu: hội chứng này gây ra sự rối loạn chức năng của thận. Ở trẻ em thì đây là nguyên nhân chính và phổ biến nhất dẫn đến hội chứng này.

Nguyên nhân hội chứng thận hư thứ phát

 • Do nhiễm độc thuốc: lithinum, thuốc kháng sinh, chống viêm giảm đau steroid, muối ở các kim loại nặng như thủy ngân, vàng.
 • Bệnh ác tính: bạch cầu lympho, u hodgkin, đa u tủy xương,…
 • Bệnh tiểu đường: khi người bệnh bị tiểu đường, tiểu cầu thường hư hại nặng nhất, đây chính là nguyên nhân khiến cho thận bị tổn thương nhiều nhất.
 • Các bệnh hệ thống: suy tuyến giáp, lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa động mạch, Schonlein Henoch,…
 • Cục máu đông ở tĩnh mạch thận: xảy ra khi tĩnh mạch nối với thận bị chặn bởi một cục máu đông, gây ra bệnh hội chứng thận hư.
 • Do nhiễm khuẩn: sốt rét, viêm nội tâm mạc, giang mai, liên cầu,…
 • Một số nguyên nhân thứ phát khác: có thể do bẩm sinh, gia đình, nhiễm độc thai nghén,…

Ngoài ra, còn có một số những yếu tố làm tăng khả năng mắc hội chứng như viêm gan B, viêm gan C, nghiện ma túy, tiền sản giật,…

nguyên nhân thận hư
Nguyên nhân hội chứng thận hư thứ phát

Hội chứng thận hư có chữa khỏi được không?

Theo các chuyên gia, bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được. Nhưng do đây là căn bệnh mạn tính nên quá trình điều trị sẽ kéo dài, người bệnh cần kiên trì. Tuy nhiên lại dễ tái phát lại sau khi đã điều trị khỏi, nên việc chữa khỏi hoàn toàn là rất khó.

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp điều trị khác nhau tuy nhiên lại dễ tái phát lại và gây ra nhiều biến chứng.

Hội chứng thận hư là bệnh mãn tính nên chữa khỏi hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là cơ thể người bệnh. Khi điều trị, người bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc gây ức chế sự miễn dịch. Phụ thuộc vào từng người sẽ có sự đáp ứng từng loại thuốc khác nhau như sau:

 • Không đáp ứng: Protein niệu không giảm được xuống dưới 3,5g/ ngày.
 • Đáp ứng một phần: Protein niệu không về âm tính nhưng có giảm xuống 3,5g/ ngày.
 • Đáp ứng hoàn toàn: Protein niệu trên 1 năm âm tính. Có thể khỏi nếu nhiều năm âm tính.
 • Phụ thuộc Corticoid: Protein niệu âm tính nhưng nếu ngừng hay giảm liều thì bệnh lại tái phát.
hội chứng thận hư có nguy hiểm không
Hội chứng thận hư có chữa được không?