Hẹp môn vị là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp chẩn đoán

Môn vị là một cấu trúc giải phẫu nơi tiếp xúc giữa dạ dày và đại tràng. Hẹp môn vị là tên gọi tắt của tình trạng hẹp ngõ ra của dạ dày, hầu hết các nguyên nhân hẹp môn vị xảy ra ở phía trước hoặc sau của môn vị.

Các giai đoạn hẹp môn vị

Tình trạng hẹp môn vị được chia làm 2 giai đoạn là giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù (ứ đọng thường trực)

Hình ảnh hẹp môn vị
Hình ảnh hẹp môn vị

Ở giai đoạn còn bù thì dạ dày sẽ gia tăng các hoạt động co bóp một cách đột biến trong quá trình tiêu hóa điều này sẽ dẫn tới việc bị phì đại, phình to. Qua giai đoạn mất bù khi được tiến hành chẩn đoán và chụp nội soi sẽ thấy được dạ dày có biểu hiện giãn nở, đờ ra không đảm bảo vai trò và chức năng cơ quan của mình.

Các nguyên nhân hẹp môn vị

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng hẹp môn vị là bẩm sinh, nguyên nhân lành tính và do u ác tính. Trong đó nguyên nhân bẩm sinh thường gặp ở trẻ em không áp dụng để nói về nguyên nhân hẹp môn vị ở người lớn, ở mỗi nguyên nhân đều có đặc tính riêng quyết định và thể hiện.

  • Hẹp môn vị do bẩm sinh: Khi bị hẹp môn vị do bẩm sinh thường dẫn đến 3 bệnh lý chính gồm hẹp môn vị phì đại ở trẻ em, màng ngăn tá tràng và bệnh tụy vòng nhẫn.
  • Nguyên nhân lành tính: Là nguyên nhân do sẹo chích hẹp do loét ở ống môn vị hay tá tràng gây nên
  • Nguyên nhân u ác tính: Trong 3 nguyên nhân thì nguyên nhân u ác tính là phổ biến nhất chủ yếu do u đầu tụy, hang vị, tá tràng, u vater…

Triệu chứng hẹp môn vị

Tình trạng hẹp môn vị có thể được phát hiện nhờ những triệu chứng đặc trưng như triệu chứng toàn thân là người bệnh bị mất nước, sức khỏe suy kiệt, thể trạng yếu ớt hay thiếu máu. Ngoài ra các triệu chứng đau quặn sau khi ăn đặc biệt là những lúc ăn no, nổi gò sau ăn hoặc ậm ạch nôn ra thức ăn cũ, thậm chí nhiều trường hợp còn nôn ra dịch đen hay nôn ra máu.

Triệu chứng hẹp môn vị ở bệnh nhân
Triệu chứng hẹp môn vị ở bệnh nhân

Với riêng triệu chứng đau quặn sau ăn thì ở những người mới bị những cơn đau ban đầu sẽ xuất hiện không thường xuyên, tuy nhiên khi hiện tượng hẹp môn vị kéo dài người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau xảy ra thường xuyên hơn và nhanh hơn.

Giải pháp chẩn đoán hẹp môn vị ở bệnh nhân

Tùy thuộc vào từng biện pháp chẩn đoán mà người ta sẽ phát hiện người bệnh đang ở giai đoạn nào của bệnh

Giai đoạn còn bù: Sử dụng giải pháp nội soi dạ dày tá tràng mà tiêu chuẩn đánh giá chính xác nhất là ống soi không đưa qua được môn vị.

Nội soi chẩn đoán hẹp môn vị
Nội soi chẩn đoán hẹp môn vị

Giai đoạn mất bù: Áp dụng X – Quang dạ dày sẽ thấy dạ dày giãn, dấu hiệu hình bánh mỳ, thuốc không qua được môn vị hoặc thấy dấu hiệu tuyết rơi nếu so với màn hình X – Quang.

Tình trạng hẹp môn vị có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn tuy nhiên theo thống kê thì hơn 70% trường hợp hẹp môn vị xảy ra ở những người trên 20 tuổi. Việc điều trị hẹp môn vị cần được tiến hành sau khi đã được chẩn đoán kĩ càng. Giải pháp điều trị phải tuân thủ tuyệt đối dựa trên quá trình sử dụng thuốc theo sự kê đơn của các bác sĩ.