Tiêu hóa là gì ? Bật mí những điều không nhiều người biết về tiêu hóa ở dạ dày

Tiêu hóa là gì ? Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng theo chu trình Thu nạp – Nghiền nát –Chuyển hóa chất dinh dưỡng – Đào thải.  Tiêu hóa ở dạ dày là một trong những hoạt động diễn ra ở một cơ quan thuộc hệ tiêu hóa.

Quá trình tiêu hóa  là hoạt động không thể thiếu diễn ra hàng ngày trong cơ thể nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng hiểu về khái niệm tiêu hóa đặc biệt là quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào.

Vậy tiêu hóa là gì ?

Tiêu hóa ở dạ dày là gì, đây là quá trình biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng theo chu trình Thu nạp – Nghiền nát – Chuyển hóa chất dinh dưỡng – Đào thải.

Tiêu hóa là gì ?
Tiêu hóa là gì ?

Cụ thể thức ăn được thu nạp qua miệng, sau đó tuyến nước bọt sẽ tiết nước bọt để có thể đưa thức ăn qua ống thực quản xuống dạ dày. Tại đây thức ăn sẽ được dạ dày co bóp, nghiền nát rồi chuyển hóa những chất dinh dưỡng trong thức ăn để nuôi sống các cơ quan trong cơ thể, những chất cặn bã không có tác dụng sẽ được đào thải ra ngoài theo con đường thông qua ruột non và ruột già rồi đại tiện ra bên ngoài gọi là phân. Nếu tiêu hóa không tốt có thể gây ra rối loạn tiêu hóa kéo dài và các biến chứng về các bệnh đường ruột khác.

Hệ tiêu hóa ở con người như thế nào?

Hệ tiêu hóa là một trong những cụm từ khá quen thuộc với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có thể biết hết tầm quan trọng và vai trò đối với cơ thể của mỗi chúng ta. Hệ tiêu hóa ở người bao gồm nhiều bộ phận và các cơ quan phụ trợ đi kèm như: lưỡi, tuyến nước bọt, tụy, gan,…. Cùng với đó thì hệ tiêu hóa cũng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn lại đảm nhiệm một chức năm khác nhau.

Hệ tiêu hóa ở con người
Hệ tiêu hóa ở con người

Vai trò của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là bộ phận cực kỳ quan trong và là cơ quan bậc nhất trong cơ thể chúng ta. Hệ thống tiêu hóa là hệ thông chức năng quan trọng giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể và đào thải những chất cặn bã trong cơ thể. Nếu không có hệ tiêu hóa tốt, trong nhiều trường hợp người bệnh cần bổ sung các loại men tiêu hóa để cân bằng các lợi khuẩn.

Quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào?

Quá trình tiêu hóa trong cơ thể đóng vai trò cực kỳ quạn trọng giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, quá trình này là sự kết hợp của các hoạt động bình thường của ống tiêu hóa, gan… quá trình này đòi hỏi cần sự kết hợp của toàn bộ cơ thể. Quá trình này xảy ra qua các giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn lại đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau như:

Quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào
Quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào

Enzym tiêu hóa

Enzym là một trong những chất xúc tác sinh học của cơ thể để giúp chuyển hóa thức ăn thành những chất hữu ích cho sự phát triển của cơ thể. Chính nhờ enzym tiêu hóa mà sự trao đổi chất được diễn ra một cách nhanh chóng.

Enzym tiêu hóa được tiết ở hệ thống tiêu hóa giúp tiêu hóa tinh bột đồng thời dạ dày  cũng tiết dịch vị và men tiêu hóa để có thể giúp phân giải thức ăn thành những dạng mà có thể có thể hấp thụ một cách tốt nhất.

Quá trình tiêu hóa ở miệng

Sau khi thức ăn được đưa vào miệng và được phân hủy thành những mảnh nhỏ bởi các cơ chế như cơ họa và hóa học. Thông qua các quá trình nhai giúp cho thức ăn thành những mảnh nhỏ, Lưỡi có tác dụng giúp đảo thức ăn trong miệng để cho răng cắt, xé nhỏ thức ăn. Các cơ nhai có tác dụng nghiền nát thức ăn chỉ trong vài giây.

Lúc này tuyến nước bọt được tiết ra giúp trộn lẫn thức ăn và bắt đầu quá trình tiêu hóa học. Chỉ khi lúc nào thức ăn được nén lại thành từng viên có cấu trúc thích hợp thì mới tới quá trình nuốt.

Quá trình nuốt

Quá trình nuốt được thực hiện bởi 2 cơ chế chính là có ý thức và vô thức. Khi thức ăn đã được nén lại thành từng cục thích hợp và được đưa vào cổ họng. Sau khi thức ăn được đưa vào cổ họng thì quá trình nuốt diễn ra một các tự động và không thể nào dừng lại được.

Lúc này thanh quan được đẩy lên đồng thời có một lá sụn có tác dụng che cho thức ăn không thể nào vào được khí quản.

Khi thức ăn đã vào tới thực quản thì các cơ sẽ co giãn và tạo thành những chuyển động dạng sóng giúp thức ăn có thể đi sâu xuống phía dưới.

Tiêu hóa ở dạ dày

Dạ dày là cơ quan được cấu tạo gồm 2 lớp chính gồm lớp cơ dày và lớp niêm mạc, trong đó lớp cơ chính gồm 3 lớp cơ dọc, cơ chéo và cơ vòng. Còn lớp niêm mạc thì chứa nhiều tuyến tiết dịch vị.

Tiêu hóa ở dạ dày
Tiêu hóa ở dạ dày

Các hoạt động của dạ dày chủ yếu xoay quanh việc co bóp để trộn thức ăn sau đó tiếp tục nghiền nát thức ăn nhờ tuyết vị tiết ra dịch vị. Tiếp theo là chuyển hóa protein nhờ lượng enzim pepsin, dịch vị HCl để thành các axit amin có chức năng nuôi dưỡng sự sống các cơ quan trong cơ thể.

Có thể nói tiêu hóa ở dạ dày được phân định rõ ràng gồm các sự việc dưới những vấn đề như sau:

  • Biến đổi thức ăn ở dạ dày: Gồm biến đổi lý học
  • Các hoạt động tham gia: Sự tiết dịch vị, sự co bóp của dạ dày
  • Các thành phần hoạt động: Tuyến vị, các lớp cơ của dạ dày
  • Tác dụng của các hoạt động: Hòa loãng thức ăn, đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra lần lượt, lặp đi lặp lại nhiều lần tuân thủ theo vai trò và chức năng cấu tạo sẵn. Những yếu tố tác động bất lợi có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, thay đổi quá trình chuyển hóa thức ăn ở dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm ở dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày

Quá trình tiêu hóa ở ruột non

Khi các dưỡng chất từ dạ dày vào ruột non có chứa protein và tinh bột được tiêu hóa một phần. Các dưỡng chất này phải mất khoảng từ 3-6 giờ mới có thể đi hết các vòng của ruột non lúc này quá trình tiêu hóa được đẩy mạnh và khi thức ăn đến cuối ruột non thì quá trình tiêu hóa đã đạt tới khoảng 80%.

Quá trình tiêu hóa ở ruột non
Quá trình tiêu hóa ở ruột non

Các tế bào niêm mạch của tá tràng cũng bị kích thích và tiết ra hormon và các hormon nay kích thích tuyến tụy sản xuất ra dịch và gan cũng sản xuất ra mật. Cả 2 loại dich này vào trong tá tràng và kết hợp với dịch ở ruột non để tham gia vào quá trình phân giải protein và các chất khác.

Nhu động ruột xuất hiện để trộn các dưỡng chất và các dịch ruột. Nước và thức ăn được hấp thụ theo chiều dài của ruột non. Tinh bột và chất béo, protein và các loại vitamin được hấp thụ hết ở hổng tràng. Những chất dinh dưỡng được đi qua các nhung mao để có thể vào được mao mạch và mạch bạch huyết.

Khi thức ăn được chuyển vào hồi tràng đây cũng là giai đoạn cuối của ruột non thì chúng chỉ còn lại khoảng 1 chút nước. Những loại thức ăn không thể tiêu hóa được và vi khuẩn sẽ được chuyển xuống  ruột già qua van hồi manh tràng.

Quá trình tiêu hóa ở ruột già

Tới quá trình tiêu hóa ở ruột già thì ở đây các enzym tiêu hóa không được sản xuất ra do đó mà không có quá trình tiêu hóa diễn ra ở ruột già. Vi khuẩn ở ruột già được nuôi dưỡng bởi những loại thức ăn thừa, các loại vi khuẩn này có tác dụng sản xuất ra vitamin K và một vài loại vitamin B rồi được hấp thụ qua thành ruột để vào máu.

Quá trình tiêu hóa ở ruột già
Quá trình tiêu hóa ở ruột già

Nhu động ruột co bóp giúp các chất cặn bã được nén lạu từ đại tràng xích ma vào trong trực tràng, khi các trực tràng căng ra sẽ kích thích phản xả tống phân. Phân sẽ được cho ra ngoài qua lỗ hậu môn, vòng cơ ngoài hậu môn có thể kiểm soát được giúp cho con người có thể kiểm soát được quá trình này.

Bài viết ngày hôm nay đã giúp mọi người hiểu về tiêu hóa là gì và quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp người bệnh có cái nhìn chính xác nhất về vai trò của hiệ tiêu hóa nói riêng và quá trình tiêu hóa nói chung để có giải pháp bảo vệ thật tốt.