Giò lụa Phú Đức, đặc sản nổi tiếng khắp vùng

Giò lụa Phú Đức khi bóc ra sẽ có lớp da màu xanh của lá chuối non và bên trong khối giò lại có màu hồng đều, khi ăn rất mềm và có vị ngọt đượm đà.

Trong số đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Phúc, giò lụa Phú Đức là một trong số đặc sản nổi tiếng khắp vùng. Đây là một món ăn ngon, được làm kỳ công để tạo nên khối giò thứ thiệt, không hề có chứa chất bảo quản, ăn rất ngon và mềm.

Bạn Đang Xem: Giò lụa Phú Đức, đặc sản nổi tiếng khắp vùng

1 132

 Giò lụa Phú Đức

Giới thiệu về giò lụa Phú Đức

Vĩnh Phúc vốn nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản, và một trong số những đặc sản được lòng du khách xa sắp tìm mua đó chính là giò lụa Phú Đức, không chỉ sử dụng giò lụa trong bữa ăn hàng ngày mà còn sử dụng trong dịp lễ tết.

Xem Thêm : Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc mang hương vị đồng quê » toàn cầu Ẩm Thực

Giò lụa Phú Đức vẫn giữ nguyên cách chế biến từ ngày xưa cho tới nay để tạo nên sản phẩm giò thứ thiệt, không hề pha bột vì vậy giò lụa ở đây rất ngon và sạch. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài sẽ thấy lớp da màu xanh của lá chuối non, còn khi cắt giò lụa sẽ thấy rất mềm có màu hồng đều, đây chính là màu của thịt lợn tươi ngon.

Khi tới với Vĩnh Phúc, hầu hết du khách đều tìm mua giò lụa Phú Đức về làm quà. không những thế, ngày nay giò lụa ở đây cũng đã được phân phối đi nhiều tỉnh thành trong cả nước, góp phần tạo nên thương hiệu giò lụa nổi tiếng cho vùng đất Vĩnh Phúc.

Thưởng thức giò lụa Phú Đức

2 94

Giò lụa Phú Đức khi ăn rất mềm và ngon

Giò lụa Phú Đức nổi tiếng về độ mềm, ngon. Tuy nhiên để cho được sản phẩm giò lụa ngon, nổi tiếng như thế này thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất được chú trọng, nhất là khâu lựa chọn thịt. không những thế thớt sử dụng để lóc thịt phải là thớt được làm bằng gỗ nghiến, không được có mùn. Cối sử dụng để giã thịt phải là cối đá chày được làm bằng gô bưởi.

Xem Thêm : Bánh xu xê Hà Nội – Món ngon nhân đôi hạnh phúc

Ngay khi heo vừa mới mổ, thịt heo lúc này vẫn còn ấm thì sẽ nhanh chóng lóc lấy thịt ở phần mông, rồi lọc bỏ gân và được cắt thành từng miếng vừa rồi cho vào trong cối để giã.

trước tiên thì phải giã dập lúc này chỉ cần sử dụng một tay, tới khi thấy thịt lợn đã nát rồi thì sử dụng cả hai để giã cho thật đều. Tiếp tục cho một ít nước mắm ngon vào rồi lại giã tiếp, giã tới khi nào mà thấy là thịt đã thật nhừ và nhuyễn, lúc này mới xúc thịt ra ngoài và để vào trong lá chuối.

Lá chuối gói giò lụa Phú Đức gồm 2 lớp. Lớp ở bên trong sẽ sử dụng lá chuối non, còn lớp ở bên ngoài là lá chuối già, là chuối già này sẽ được hơ qua lửa để làm mềm lá. Sau đó đem đi bọc thịt lại thành dạng khối tròn thật kín, trông giống như là đòn bánh tét của Nam Bộ.

Giò lụa sẽ được đem luộc trên bếp lửa lớn. Sau khi chín được vớt ra ngoài và để cho ráo nước. Khi bóc giò khỏi lớp lá chuối thì sẽ nhìn thấy lớp vỏ màu xanh, đây là màu xanh của lá chuối non. Còn khi cắt giò thì trên bề mặt rất mịn, không hề có lỗ giống như sủi bọt. Điều này chứng tỏ, giò lụa Phú Đức chinh là giò lụa hảo hạng, được làm thủ công theo phương pháp truyền thống, không hề được pha bột. Đặc biệt hơn khi cho miếng giò vào trong mồm sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt lợn tươi, ăn rất mềm và có vị ngọt đậm, rất ngon mồm.

Càng ngày, giò lụa Phú Đức càng chứng tỏ được sự nổi tiếng của mình là một sản phẩm giò sạch, thơm ngon khi được chế biến theo phương pháp truyền thống, tạo nên một hương vị hoàn toàn khác biệt với sản phẩm giò lụa có chứa nhiều hàn the và ăn rất bột được bày bán ở trên thị trường.

Không hề nói quá khi ca tụng sản phẩm giò lụa Phú Đức là một loại đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Phúc, được người dân ở khắp nơi ưa thích. Bởi sức hút của một sản phẩm giò sạch, không hề trộn bột hay chứa hàn the mang tới hương vị thơm ngon tự nhiên từ thịt lợn tươi sạch là ưu điểm thu hút được sự chú ý của mọi người khi vấn đề thực phẩm chứa hàn the độc hại đang là vấn đề nhức nhối trong giai đoạn ngày nay.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *