Gạo Nếp Tú Lệ Yên Bái 3Kg

Gạo Nếp Tú Lệ Yên Bái 3Kg

Mã sản phẩm: P365
Đặc sản của: Yên Bái
Nhà cung cấp: BĐT Yên Bái
170,000đ
Đơn vị tính: Túi
Khối lượng: 3 (kg)
Khối lượng sau khi đóng gói: 3.21 (kg)
 • Hàng hóa phong phú

  Đặc sản của 63 tỉnh thành, với nhiều ngành hàng

 • Nguồn gốc chính hãng

  Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận thực phẩm an toàn

 • Giá cả cạnh tranh

  Giá bán cạnh tranh và ưu đãi nhất cho khách hàng

 • Giao hàng nhanh chóng

  Với đội ngũ giao hàng chuyên nghiệp của bưu điện Việt Nam, luôn đảm bảo thời gian giao nhận nhanh nhất

Thông tin sản phẩm

- Xuất xứ: Yên Bái
- Khối lượng: 3Kg


Nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nôi tiếng với một loại nếp có hạt gạo trắng, to tròn, khi đồ lên có vị dẻo thơm đặc biệt mà không nơi nào có được. Đó là giống nếp Tú Lệ (còn gọi là nếp Tan Lả - theo tiếng của người Thái) - loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng Tú Lệ này.


Gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng Yên Bái

Theo cách giải thích của các nhà khoa học, giống nếp Tú Lệ có vị thơm, ngon như vậy là nhờ điều kiện địa lý khá đặc biệt của vùng đất đó là biên độ dao động của nhiệt độ trong ngày lớn, thời gian đêm dài hơn ngày. Đây là những yếu tố khiến mạch tinh bột amino-pectin (thành phần chính quyết định sự dẻo thơm của hạt gạo) rất lớn. Thêm một yếu tố nữa là do đất Tú Lệ tơi xốp, màu mỡ, dễ ngấm nước, khí hậu ở Tú Lệ trong lành thuận lợi cho cây lúa phát triển tự nhiên nên nếp Tú Lệ vừa sạch, vừa có mùi thơm. Vì thế mà không nơi nào trồng được loại lúa này mà cho thứ gạo thơm, dẻo như vùng thung lũng Tú Lệ.


Gạo dùng làm xôi rất dẻo, thơm rất hấp dẫn

Lúa nếp ở Tú Lệ chín theo mùa, hạt nào hạt ấy vừa dài vừa mẩy. Khi xôi lên nếp Tú Lệ trắng trong, mềm dẻo, khi nhai trong miệng vừa có hương thơm, vị béo ngậy và ngọt đậm... ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen ngon.
Được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất nước ta. Thứ gạo ấy đồ lên thành xôi có vị thơm ngọt và dẻo, rời từng hạt chứ không dính chặt lấy nhau như đa phần các loại nếp thường khác. Ngoài thổi xôi, gạo nếp Tú Lệ dùng để nấu cháo, làm bánh chưng, bánh dày hay chế biến các món bánh khác cũng vô cùng thơm ngon.

Bình luận